logo

Soạn Sinh 11 Kết nối tri thức Bài 21 (trang 141, 144)

Hướng dẫn Soạn Sinh học 11 Kết nối tri thức Bài 21: Thực hành bấm ngọn, tỉa cành, xử lý kích thích tố và tính tuổi cây trang 141, 144 ngắn gọn, hay nhất theo chương trình Sách mới.

Bài 21: Thực hành: Bấm ngọn, tỉa cành, xử lý kích thích tố và tính tuổi cây


1. Trên cây mùng tơi thí nghiệm có ba đốt thân, nếu bạn Nam chọn vị trí bấm là dưới đốt thân thứ ba của cây thì bạn Nam có quan sát được kết quả của thí nghiệm không. Giải thích. 

Trả lời:

Nếu bạn Nam lựa chọn bấm ở vị trí dưới đốt thân thứ ba của cây mùng tơi trong thí nghiệm, kết quả sẽ không được quan sát được. Lý do là vì đỉnh của cây là nơi chịu trách nhiệm sản xuất auxin, là hormone có tác dụng duy trì sự ưu thế và ức chế sự phát triển của các chồi bên. Bằng cách bấm ở vị trí này, bạn Nam đang cắt đứt phần cành của cây và ngừng cung cấp dinh dưỡng cho phần thân này, gây ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.


2. Trên cùng một cây việc chọn đếm số vòng gỗ trên thân chính với đếm số vòng gỗ trên cành của cây để tính tuổi cây cách nào cho kết quả chính xác hơn. Tại sao?

Soạn Sinh học 11 Kết nối tri thức Bài 21: Thực hành: Bấm ngọn, tỉa cành, xử lý kích thích tố và tính tuổi cây (trang 141, 144)

Trả lời:

Đếm số vòng gỗ trên thân chính của cây thường sẽ cho kết quả chính xác hơn so với đếm số vòng gỗ trên cành của cây. Điều này bởi vì trên thân chính của cây, vòng gỗ được hình thành theo chu kỳ hằng năm, do đó, số vòng gỗ trên thân chính sẽ cho biết chính xác tuổi của cây. Trong khi đó, trên các cành nhánh của cây, sự hình thành vòng gỗ không đồng đều và có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố bên ngoài như môi trường sống, sự tác động của côn trùng và thời tiết. Do đó, đếm số vòng gỗ trên cành của cây sẽ không cho kết quả chính xác như trên thân chính của cây.

>>> Xem toàn bộ: Soạn Sinh 11 Kết nối tri thức

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Soạn Sinh học 11 Kết nối tri thức Bài 21: Thực hành bấm ngọn, tỉa cành, xử lý kích thích tố và tính tuổi cây trang 141, 144 trong bộ SGK Kết nối tri thức theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

icon-date
Xuất bản : 25/02/2023 - Cập nhật : 11/08/2023