logo

Phân tích và đánh giá nhân vật ông Miêng trong tác phẩm Lời Hứa của thời gian của nhà văn Nguyễn Quang Thiều

Sau chiến tranh, thứ chúng ta được hưởng là tự do và hạnh phúc. Tuy nhiên, có một số người tham gia vào những cuộc chiến ấy, nhưng cuộc sống của họ sau này lại đầy rẫy những vết thương. Mời các em cùng Toploigiai tìm hiểu cuộc sống ấy thông qua bài phân tích và đánh giá nhân vật ông Miêng trong tác phẩm Lời Hứa của thời gian của nhà văn Nguyễn Quang Thiều.


Dàn ý phân tích và đánh giá nhân vật ông Miêng trong tác phẩm Lời Hứa của thời gian của nhà văn Nguyễn Quang Thiều

Mở bài: Giới thiệu khái quát về tác giả và tác phẩm Lời Hứa của thời gian. Nhân vật chính ông Miêng xuất hiện như thế nào và mang đặc điểm nổi bật nào?

Thân bài: 

- Tóm tắt tình huống truyện xoay quanh nhân vật ông Miêng.

- Ông Miêng là một người giữ lời hứa, kiên quyết với những quyết định của mình (Trồng thông quanh đồi)

- Ông Miêng là một người sống tình cảm (Đưa vợ xuống núi, lên chơi với anh em, nhận người con của vợ)

- Ông Miêng là một người sợ cô độc (Gần như sụp đổ khi vợ bỏ đi, Mong nhớ cô Hoa,...)

Kết bài: Nhận xét và cảm nghĩ của em về nhân vật ông Miêng trong tác phẩm Lời Hứa của thời gian của nhà văn Nguyễn Quang Thiều.


Phân tích và đánh giá nhân vật ông Miêng trong tác phẩm Lời Hứa của thời gian của nhà văn Nguyễn Quang Thiều

    Nguyễn Quang Thiều là một nhà văn, nhà báo có nhiều đóng góp trong nền văn học Việt Nam. Các tác phẩm của ông thường xoay quanh chủ đề lịch sử, văn hóa, xã hội và con người Việt Nam. Trong đó, tác phẩm Lời hứa của thời gian được tác giả dùng những hình ảnh về cuộc chiến của dân tộc và người lính để thể hiện. Nhân vật ông Miêng hiện lên là một người có đầy chiều sâu và được người đọc ghi nhớ mãi.

    Trong truyện Lời hứa của thời gian, ông Miêng là một cựu chiến binh từng tham gia cuộc kháng chiến ác liệt. Ở dưới những tán thông ấy, anh tưởng như đã chết khi chứng kiến ​​toàn bộ đồng đội của mình ngã xuống. Chỉ còn mình ông sống sót, sau này trong truyện còn có những chi tiết hé mở về người anh hùng trên thân hứng chịu những tàn tích của chiến tranh. Trở lại dòng truyện, sau khi về ông cùng vợ lên ngọn đồi năm xưa, quyết phủ phục nơi những người anh em nằm bằng bóng trời thông thoáng. Người vợ không chịu, bỏ anh mà đi. 

Phân tích và đánh giá nhân vật ông Miêu trong tác phẩm Lời Hứa của thời gian của nhà văn Nguyễn Quang Thiều

    Có thể thấy, thân là một người quân nhân, ông Miêng có sự dũng cảm và kiên nghị của một người lính cụ Hồ. Ông từng hứa phù thông rợp ngọn đồi, cuối cùng trải qua thời gian và bao khó khăn, ông cuối cùng cũng có thể thực hiện được lời hứa. Những ngày tháng ấy chẳng thấy ông kêu ca mệt mỏi, chỉ thấy một người vai lưng thẳng tắp, đêm đêm còn tới bầu bạn cùng anh em đồng đội. Đối mặt với những sợ hãi của vợ với sự nghi ngờ của mọi người, ông vẫn luôn kiên trì đi theo công việc của bản thân mình. 

    Xuyên suốt của truyện ngắn, ông Miêng còn cho người đọc thấy được tình cảm của mình. Đầu tiên, dù có chuyện gì ông vẫn nhớ về những người đồng đội, gắn bó với họ trên mảnh trường cô quạnh. Vợ của ông thường được ông đánh xe chở xuống phiên chợ để mua đồ, ông an ủi và luôn dành những lời nói nhẹ nhàng, bên cạnh khi bà lo sợ vào những đêm khuya. Khi gặp lại cô Hoa, ông luôn muốn quan tâm và giới thiệu cho cô, nơi ông đã xây dựng nên những người đồng đội. Bởi cô Hoa là người từng cứu rất nhiều người như ông, là người trước đây ông đã từng gặp mưa bom bão đạn. Và chi tiết sáng giá nhất trong truyện, khi ông nhận lại đứa con của vợ nhưng lại không cùng máu mủ với mình. Ông đã không nói ra sự thật, ông cưu mang đứa bé dù biết những lời vợ ông nói ra chẳng thật lòng. Tuy nhiên, ông vẫn yêu thương và tiếc nuối cho cuộc đời của người phụ nữ đau khổ ấy.

    Cuối cùng, có lẽ hình ảnh nhận cậu bé cũng là để ông không còn cô độc một mình nơi đồi núi cô hoang, khi mà hơi người chẳng còn. Bởi dần dần, mọi người đều rời bỏ ông, từ những người chiến hữu, từ vợ ông, cô Hoa,... Mỗi người ra đi ông Miêng lại thấy đau khổ thêm một phần, càng đau khổ càng sợ cô đơn….

    Ông Miêng là một nhân vật sáng giá trong truyện ngắn Lời hứa của thời gian của tác giả Nguyễn Quang Thiều. Những mất mát đau khổ của chiến tranh và những người trở về được tác giả thể hiện rõ để người đọc có thể cảm nhận.

------------------------------------

Trên đây là một số bài mẫu Phân tích và đánh giá nhân vật ông Miêng trong tác phẩm Lời Hứa thời đại của nhà văn Nguyễn Quang Thiều. Hy vọng bài viết trên của Toploigiai sẽ giúp ích cho các em trong quá trình làm bài và ôn luyện tác phẩm. Chúc các em học tốt môn Văn!

icon-date
Xuất bản : 20/03/2023 - Cập nhật : 15/08/2023