logo
ADVERTISEMENT

Phân tích đánh giá nội dung và nghệ thuật của tác phẩm "Nữ Oa tạo ra loài người"

Hướng dẫn Phân tích đánh giá nội dung và nghệ thuật của tác phẩm “Nữ Oa tạo ra loài người” hay nhất, chi tiết nhất do Toploigiai biên soạn dành cho các bạn học sinh tham khảo.


Phân tích đánh giá nội dung và nghệ thuật của tác phẩm Nữ Oa tạo ra loài người - Mẫu số 1:

Những chi tiết mang tính chất tưởng tượng, kì ảo thường là những chi tiết không có thật. Đó là những yếu tố hoang đường do chính con người sáng tạo nên bằng trí tưởng tượng phong phú  của mình. Trong truyện truyền thuyết Nữ Oa tạo ra loài người, nhân dân sáng tạo ra những chi tiết tưởng tượng nhằm dựng lên câu chuyện thần kỳ về một vị thần có sức mạnh vô cùng lớn. Qua đó, họ cũng giải thích sự tích hình thành loài người,... những hiện tượng đều chưa có lời giải theo cách thông thường. Nữ Oa cũng là một vị thần được nhân dân Trung Hoa thờ phụng và tôn sùng. Chi tiết Nữ Oa tạo ra con người và vạn vật trên thế gian là một chi tiết thần thánh hoá như thế. Truyện kể rằng Nữ Oa là vị thần sinh ra muôn loài. Khi nhân gian đang sống trong cõi bình yên vô sự thì người bỗng nhận ra đã có cây có vật, nhưng lại chưa hề có con người. “Bà nghĩ ngợi hồi lâu, rồi đến bên đầm nước, lấy bùn đất màu vàng bên bờ đầm, trộn nhuyễn với nước, mô phỏng theo hình dáng của mình in bóng trên mặt nước mà nặn thành đồ vật xinh xắn, đáng yêu.” Và từ đó, con người hình thành và phát triển dưới sự bảo hộ của Nữ Oa. Chi tiết này có vai trò tô đậm tính chất kì lạ, đẹp đẽ của nhân vật Nữ Oa, thể hiện sự biết ơn, tôn sùng của nhân dân. Sự kết hợp độc giáo giữa nghệ thuật và nội dung đã vẽ cho người đọc khung cảnh vô cùng quen thuộc nhưng cũng mang những màu sắc mới mẻ. Qua đây, người dân cũng lý giải một giả thuyết về sự hình thành nên nguồn gốc của loài người. 

Phân tích đánh giá nội dung và nghệ thuật của tác phẩm Nữ Oa tạo ra loài người

Phân tích đánh giá nội dung và nghệ thuật của tác phẩm Nữ Oa tạo ra loài người - Mẫu số 2:

Con người được hình thành và xuất hiện như thế nào? Đây là một câu hỏi vô cùng hóc búa mà nhiều năm, con người vẫn chưa có lời giải đáp. Để trả lời cho những câu hỏi đó, con người thường tự dùng trí tưởng tượng phong phú của mình đã tạo nên những câu chuyện cho những bí ẩn chưa có câu trả lời. Và, nhân dân Trung Hoa đã thể hiện điều đó qua truyện Nữ Oa tạo ra loài người, một câu chuyện thuộc thể loại thần thoại vô cùng thú vị.

Theo như nội dung trong truyện, trời đất sinh ra, những cây cối, loài vật cũng đã xuất hiện trên mặt đất. Tuy nhiên, Nữ Oa vẫn thấy trống trải và cô đơn, vậy nên bà “ lấy bùn đất màu vàng bên bờ đầm, trộn nhuyễn với nước, mô phỏng theo hình dáng của mình in bóng trên mặt nước mà nặn thành đồ vật xinh xắn, đáng yêu.” Đó chính là tiền thân của loài người, Bà nặn ra rất nhiều người, nam có nữ có. Từ đó, Nữ Oa cảm thấy không còn buồn tẻ mà vui vẻ hẳn lên. Trên trái đất xuất hiện những con người, “cười nói, chạy nhảy. Thế là mặt đất trở nên đông đúc bao nhiêu là người.”

Truyện sử dụng nhiều hình ảnh kỳ ảo thường được dùng trong thần thoại, áp dụng vào những chi tiết nặn ra loài người. Phương pháp miêu tả được kết hợp với cốt truyện rất hợp lý, khiến cho cốt truyện không bị khó hiểu bởi những yếu tố huyền ảo mà lại vô cùng đơn giản. Từ đó, con người đã giải thích được nguồn gốc hình thành và cũng thể hiện được lòng sùng bái đối với Nữ Oa.

Tóm lại, truyện Nữ Oa tạo ra con người là một thần thoại của Trung Hoa kể về quá trình con người xuất hiện. Cốt truyện vô cùng mới mẻ và đặc sắc, kết hợp với đó là những yếu tố nghệ thuật tiêu biểu của thể loại truyện thần thoại đã tạo nên một câu chuyện, cũng là một lời giải thích hợp lý cho con người.

--------------------- 

Trên đây Toploigiai đã mang đến cho các bạn các mẫu Phân tích đánh giá nội dung và nghệ thuật của tác phẩm “Nữ Oa tạo ra loài người” hay nhất. Hy vọng qua bài viết các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức tham khảo hữu ích cho quá trình học tập, chúc các bạn học tốt.

ADVERTISEMENT