logo

Phân tích đánh giá chủ đề và những nét đặc sắc về hình thức nghệ thuật của truyện Thánh Gióng

Thánh Gióng không còn là câu chuyện xa lạ với mỗi chúng ta.Thánh Gióng là một nhân vật trong truyền thuyết Việt Nam, được xem là một biểu tượng tượng trưng cho tinh thần chống ngoại xâm và sức mạnh tuổi trẻ. Hãy cùng Toploigiai Phân tích đánh giá chủ đề và những nét đặc sắc về hình thức nghệ thuật của truyện Thánh Gióng để hiểu rõ hơn về tác phẩm nhé!


Dàn ý phân tích đánh giá chủ đề và những nét đặc sắc về hình thức nghệ thuật của truyện Thánh Gióng


a, Mở bài

- Giới thiệu tác phẩm và dẫn dắt vào vấn đề cần phân tích


b, Thân bài

* Tóm tắt câu chuyện

* Đánh giá chủ đề của chuyện Thánh Gióng

- Chủ đề của truyện: chủ đề đánh giặc, cứu nước thắng lợi. 

- Đánh giá chủ đề 

* Những nét đặc sắc về hình thức nghệ thuật của truyện Thánh Gióng

- Chi tiết tưởng tượng kì ảo, khéo kết hợp huyền thoại và thực tế 

- Lối kể chuyện dân gian


c, Kết bài

- Khẳng định lại vấn đề

Phân tích đánh giá chủ đề và những nét đặc sắc về hình thức nghệ thuật của truyện Thánh Gióng

Phân tích đánh giá chủ đề và những nét đặc sắc về hình thức nghệ thuật của truyện Thánh Gióng

      Trong kho tàng truyền thuyết văn học Việt Nam, chủ đề đánh giặc ngoại xâm bảo vệ đất nước luôn là một chủ đề phổ biến và Thánh Gióng là một tác phẩm tiêu biểu nằm trong số đó.Thánh Gióng là một biểu tượng tượng trưng cho tinh thần chống ngoại xâm và sức mạnh tuổi trẻ rực rỡ, đại diện cho lòng yêu nước của dân tộc Việt Nam ta. Trong tác phẩm này, chủ đề và đặc sắc nghệ thuật chính là hai nhân tố điểm sáng của câu chuyện.

       Truyền thuyết “Thánh Gióng” kể về một cậu bé ở làng Gióng. Vào đời Hùng Vương thứ sáu, có hai vợ chồng ăn ở hiền lành mà mãi vẫn chưa có con. Sau một lần, bà vợ ra đồng thấy một vết chân rất to liền tò mò ướm thử, về nhà liền mang thai. Khác với những người me khác, mẹ Gióng sau mười hai tháng mới sinh con và sinh ra một cậu con trai. Nhưng cũng kì lạ thay, cậu bé tuy đã ba tuổi mà vẫn không biết nói, biết cười. Không lâu sau đó, khi nước ta bị giặc Ân xâm lược, nhà vua muốn tìm người tài đánh giặc cứu nước. Khi sứ giả đi đến ngôi làng thì cậu bé bỗng cất tiếng nói: “Mẹ mời sứ giả vào đây”. Sau hôm đó, cậu bé lớn nhanh như thổi. Giặc đến nơi cũng vừa lúc sứ giả mang đến cho cậu những thứ cậu yêu cầu. Sau khi đánh giặc xong, cậu cởi bỏ áo giáp sắt, cưỡi ngựa bay lên trời. 

       Qua bản tóm tắt trên, ta có thấy chủ đề của câu chuyện là chủ đề đánh giặc, cứu nước thắng lợi. Một chủ đề không mới cũng không cũ, đã xuất hiện trong rất nhiều tác phẩm. Qua chủ đề này, ta có thể biết thêm được nhiều anh hùng dân tộc và sự dũng cảm, hy sinh oanh liệt của họ. Ngoài ra, chủ đề còn cho ta thấy được những khó khăn vất vả và gian khổ trong thời chiến để rồi nên biết ơn vì cuộc sống ngày hôm nay chúng ta có được là nhờ những vị anh hùng như này.

        Câu chuyện không chỉ thể hiện chủ đề độc đáo và ý nghĩa mà nó còn thể hiện những đặc sắc nghệ thuật tiêu biểu như sử dụng những chi tiết tưởng tượng kì ảo, khéo kết hợp huyền thoại và thực tế kết hợp với lối kể chuyện dân gian. Những chi tiết tưởng tượng kì ảo như đặt chân lên vết chân trên mặt đất thì có thai và mang thai 12 tháng mới đẻ con hay chi tiết đứa trẻ 3 tuổi không biết nói, biết cười, biết đi nhưng lại tự nhiên nói được khi nghe sứ giả đi qua. Không những thế, chi tiết khi chuẩn bị đi đánh giặc, cậu bé bỗng nhiên lớn nhanh như thổi, ăn bao bát không no, chỉ trong phút chốc biến thành người trưởng thành và có sức mạnh là thường. Đặc biệt chi tiết cuối bài sử dụng chất liệu kì ảo khiến người khác ấn tượng nhất là sau khi đánh giặc xong, Thánh Gióng cưỡi ngựa bay về trời. 

       Truyền thuyết Thánh Gióng được lưu truyền từ bao đời nay nhằm khẳng định sức mạnh của nhân dân ta trong chiến đấu chống giặc ngoại xâm. Việc xây dựng chủ đề và kết hợp khéo léo các đặc sắc nghệ thuật đã giúp cho truyền thuyết thêm phần sinh động và mang những ý nghĩa hết sức sâu sắc. Có thể nói đây là một trong những truyện mang chủ đề đánh giặc cứu nước hay nhất và đáng để đọc nhất.

------------------------

Trên đây là Phân tích đánh giá chủ đề và những nét đặc sắc về hình thức nghệ thuật của truyện Thánh Gióng hay nhất. Hy vọng qua bài viết các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích cho quá trình học tập, chúc các bạn học tốt!

icon-date
Xuất bản : 13/11/2022 - Cập nhật : 15/08/2023