logo
ADVERTISEMENT

Phân tích đánh giá chủ đề truyện Chén trà trong sương sớm của Nguyễn Tuân

Vang bóng một thời là tác phẩm lừng danh của Nguyễn Tuân, nhà văn nổi tiếng của nền văn học nước ta. Trong tác phẩm, Chén trà trong sương sớm là một truyện nổi bật với chủ đề đặc biệt và mới lạ. Để giúp các bạn hiểu hơn về truyện, chúng tôi đã mang tới bài viết Phân tích đánh giá chủ đề truyện Chén trà trong sương sớm của Nguyễn Tuân.


Phân tích đánh giá chủ đề truyện Chén trà trong sương sớm của Nguyễn Tuân – Mẫu số 1

      Truyện Chén trong sương sớm của Nguyễn Tuân là một áng văn hay trong tập Vang bóng một thời. Chủ đề của truyện là viết về thú vui thanh cao, lịch lãm của cha ông ta khi xưa, một lớp người xa cũ. Chủ đề này là một chủ đề đặc biệt và không phải ai viết cũng để lại được dấu ấn trong lòng độc giả như Nguyễn Tuân. Cụ thể hơn truyện đã viết về thú chơi trà, một thú chơi nhã nhặn, đầy tính tỉ mỉ và nghệ thuật của cha ông ta trong quá khứ. Cụ Ấm, nhân vật chính trong truyện cùng với gia đình của mình luôn thưởng trà vào mỗi buổi sáng sớm và cùng với chén trà nóng sẽ cùng nhau bình văn, ngâm thơ. Thơ văn kết hợp cùng chén trà thanh đạm sáng tinh mơ, trong lành thật đẹp đẽ làm sao! Với chủ đề như vậy, Chén trà trong sương sớm đã được đông đảo mọi người đón nhận và không khỏi tiếc nuối vì thú vui thanh tao đã bị mai một dần theo năm tháng ấy.


Phân tích đánh giá chủ đề truyện Chén trà trong sương sớm của Nguyễn Tuân – Mẫu số 2

      Chủ đề được Nguyễn Tuân lựa chọn để sáng tác truyện Chén trà trong sương sớm, một trong những câu chuyện của tập Vang bóng một thời là thú vui thanh cao, lịch lãm và đẹp đẽ của những thế hệ đi trước. Đây là một chủ đề mới lạ, độc đáo trong kho tàng văn học Việt Nam. Nguyễn Tuân đã thành công khiến cho bất cứ ai đọc truyện cũng đều thấy trong lòng có tiếc nuối khi không còn gìn giữ được một thú vui đẹp đẽ đến vậy của dân tộc. Đọc truyện, chúng ta đều sẽ phải thốt lên sao cha ông ta thời xưa chơi trà thật cầu kì làm sao! Thậm chí thú chơi trà của cha ông ta còn không hề kém cạnh anh bạn láng giềng. Trong truyện gia đình cụ Ấm luôn chào ngày mới bằng cách thưởng trà, rồi cùng bình văn, ngâm thơ. Một buổi sáng đã trong lành, tinh khiết nay lại như đẹp hơn, tinh khôi hơn, tràn đầy năng lượng tích cực vì có thêm chén trà thanh tao, thêm những lời thơ văn bay bổng. Chủ đề truyện thật hay, Nguyễn Tuân xứng đáng là nhà văn được chúng ta yêu mến. 

Phân tích đánh giá chủ đề truyện Chén trà trong sương sớm của Nguyễn Tuân

Phân tích đánh giá chủ đề truyện Chén trà trong sương sớm của Nguyễn Tuân – Mẫu số 3

      Vang bóng một thời là tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Tuân. Trong số những câu chuyện trong tác phẩm, Chén trà trong sương sớm thực nổi bật. Chén trà trong sương sớm có chủ đề viết về thú chơi trang nhã, thanh cao của cha ông ta khi xưa, cụ thể hơn là viết về thú chơi trà. Dù có thể trước khi đọc tác phẩm, người đọc chúng ta chưa hiểu gì về thú chơi này, nhưng sau khi đọc xong tác phẩm chắc chắn chúng ta đều sẽ phải thốt lên sao thú chơi của cha ông ta khi xưa lại đẹp tới như vậy? Trong truyện, Nguyên Tuân đã miêu tả thực tỉ mỉ và chi tiết thú chơi trà của cụ Ấm cùng gia đình, là đại diện cho thế hệ cha ông ta thời phong kiến. Mỗi sáng tinh mơ, gia đình cụ Ấm đều chuẩn bị cẩn thận, làm từng bước kĩ lưỡng để cho ra được một ấm trà ngon, rồi cả nhà cụ sẽ cùng thưởng trà và bình văn, ngâm thơ. Trà đã là loại thực vật có linh tính của trời đất, bản chất đã thanh cao, tinh khiết giờ lại ở cùng thơ văn tạo nên bức tranh thật hòa hợp, thanh lọc tâm hồn chúng ta. Với chủ đề truyện đặc biệt như vậy, Nguyễn Tuân đã thành công tạo dấu ấn trong lòng người đọc, khiến ai đọc xong cũng bâng khuâng, nuối tiếc vì đã bỏ lỡ thú vui thanh tao của dân tộc.

-----------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những mẫu Phân tích đánh giá chủ đề truyện Chén trà trong sương sớm của Nguyễn Tuân. Đây là một câu chuyện hay với chủ đề đặc biệt nằm trong tác phẩm Vang bóng một thời vô cùng thành công của Nguyễn Tuân

ADVERTISEMENT