logo
ADVERTISEMENT

Phân tích, cảm nhận bài Đợi mẹ của Vũ Quần Phương (ngắn gọn)

Với mong muốn hỗ trợ tốt nhất việc học tập của các bạn học sinh, giúp các bạn thêm nhiều tài liệu tham khảo, nắm vững hơn được các kiến thức trọng tâm trong bài Đợi mẹ. Dưới đây, Toploigiai xin gửi tới bạn đọc hướng dẫn phân tích, cảm nhận bài Đợi mẹ (ngắn gọn) được chúng tôi biên soạn cụ thể, chi tiết trong bài viết ngay sau đây. Xem ngay nhé! 


Dàn ý phân tích, cảm nhận bài Đợi mẹ (ngắn gọn) 

I. Mở bài 

- Giới thiệu tác giả, tác phẩm

- Nêu cảm nhận chung về bài thơ Đợi mẹ 

II. Thân bài 

- Phân tích nội dung và các phương pháp nghệ thuật được sử dụng trong bài mà em yêu thích 

- Đưa ra suy nghĩ và cảm xúc của em về nội dung của bài (Bài thơ đã gợi cho bản thân em những gì? Đâu là lý do khiến em có những cảm xúc ấy?) 

- Nêu cảm nhận về cả hai khía cạnh nội dung và nghệ thuật của bài 

III. Kết bài 

- Khái quát lại cảm nghĩ chung của bản thân về bài thơ Đợi mẹ


Phân tích, cảm nhận bài Đợi mẹ (ngắn gọn) 

Phân tích và nêu cảm nhận về bài thơ Đợi mẹ

      Có thể nói tình mẫu tử là thứ tình cảm thiêng liêng đủ sức lay động trái tim của mỗi con người. Sâu thẳm bên trong trái tim của mỗi người, hình ảnh người mẹ kính yêu luôn luôn hiện hữu và khắc ghi dấu ấn. Và thứ tình cảm sâu lắng ấy đã được nhà thơ Vũ Quần Phương khắc họa chân thực và rõ nét trong bài thơ “Đợi mẹ” của mình. 

“ Em bé ngồi nhìn ra ruộng lúa

Trời tối trên đầu hè. Nửa vầng trăng non

Em bé nhìn vầng trăng, nhưng chưa nhìn thấy mẹ

Mẹ lẫn trên cánh đồng. Đồng lúa lẫn vào đêm

Ngọn lửa bếp chưa nhen. Căn nhà tranh trống trải

Đom đóm bay ngoài ao. Đom đóm đã vào nhà

Em bé nhìn đóm bay, chờ tiếng bàn chân mẹ

Bàn chân mẹ lội bùn ì oạp phía đồng xa

Trời về khuya lung linh trắng vườn hoa mận trắng

Mẹ đã bế vào nhà nỗi đợi vẫn nằm mơ.” 

      Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều phải trải qua câu chuyện muôn thuở thời ấu thơ đợi mẹ về. Cảm giác thấp thỏm mong ngóng mẹ đi chợ, đi làm về. Và với em bé trong bài thơ Đợi mẹ cũng vậy. Trời đã vào tối, nhịp sống ồn ào, náo nhiệt ban ngày đã dừng lại. Dần nhường chỗ cho những hoạt động của ban đêm. “Vầng trăng non” đã lên tới đỉnh đầu, “đom đóm” bay từ ngoài ao bay vào tới trong nhà. Ấy thế mà mẹ vẫn chưa đi làm về. Mẹ vẫn hì hụi làm việc tần tảo ngoài đồng xa. Mẹ cùng cánh đồng lẫn vào màn đêm. 

      Phải nói rằng hình ảnh người mẹ tần tảo trên cánh đồng trong trời đêm gợi lên trong tâm trí người đọc bao nỗi niềm day dứt. Người mẹ nào cũng thương con, người mẹ nào cũng muốn được trở về nhà với đứa con của mình. Thế nhưng bởi cuộc sống mưu sinh ngoài kia, vì con vì cái, mẹ phải cặm cụi sớm hôm, vất vả lo lắng cuộc sống cho đứa con thơ của mình. 

Người mẹ tần tảo sớm hôm vì mưu sinh, vì đứa con thơ của mình

      Bóng tối dần ùa về kéo theo nỗi sợ hãi quẩn quanh tâm hồn đứa trẻ. Vì mẹ chưa về nên bếp chưa lên lửa, vì mẹ chưa về nên căn nhà trống trải. Bởi thế mà niềm mong mỏi bước chân của mẹ càng được dâng lên. Em mong ngóng mẹ về với em. Vậy mà đáp lại sự ngóng trông ấy vẫn là bước chân “ì oạp” nơi đồng xa. Một bước chân nặng nề, khó nhọc của mẹ khi phải lội trên cánh đồng mênh mông là nước. Hình ảnh ấy làm lay động trái tim của biết bao độc giả. Cảm nhận sâu sắc từng vần thơ, người đọc sẽ khó thể nào kìm nén được xúc động. Thấu hiểu nỗi nhọc nhằn cùng tấm lòng yêu thương con của mẹ. 

      Có lẽ việc đợi mẹ đã như một điều hiển nhiên trong tâm trí đứa trẻ. Đến mức ngày nào em cũng mong ngóng mẹ về như thế. Làm cho “nỗi đợi” của em đi sâu vào tâm thức hay thậm chí là đi cả vào trong những giấc mơ. Trong cả cơn mơ, em cũng vẫn thấp thỏm mong mẹ về. 

      Thơ ca là phương tiện truyền tải cảm xúc, là sợi dây gắn kết những xúc cảm chân thực mà tác giả muốn gửi gắm tới bạn đọc. Bài thơ “Đợi mẹ” tuy không dài, lời thơ giản dị, tự nhiên thế nhưng cũng đủ sức chạm tới những cảm xúc sâu lắng trong lòng người đọc. Thông qua sự mong ngóng đợi mẹ của em bé, nhà thơ muốn người đọc cảm nhận được tình yêu thương của người con đối với đấng sinh thành đồng thời là tình mẫu tử thiêng liêng ngút trời. Thêm vào đó, nhà thơ còn khắc họa thành công, đầy cảm động hình ảnh lam lũ, chịu thương chịu khó của những bà mẹ Việt Nam. 

---------------------------------------

Vừa rồi là hướng dẫn chi tiết phân tích, cảm nhận bài Đợi mẹ (ngắn gọn) của nhà thơ Vũ Quần Phương. Hy vọng bài viết trên sẽ hỗ trợ tốt cho các em trong quá trình học tập của mình. Theo dõi Toploigiai để không bỏ lỡ những kiến thức hay nhất nhé. 

ADVERTISEMENT