logo

Phân tích nhân vật Đàn kiến trong truyện "Đàn kiến đền ơn"

"Đàn kiến đền ơn" là câu chuyện ngụ ngôn kể về sự tốt bụng của bầy chim cùng sự biết ơn của những chú kiến. Cùng Toploigiai Viết bài văn phân tích nhân vật Đàn kiến trong truyện "Đàn kiến đền ơn" để hiểu rõ hơn về câu chuyện này nhé!


Câu chuyện "Đàn kiến đền ơn" 

ĐÀN KIẾN ĐẾN ƠN

Trong khu rừng nọ, một đàn kiến sa vào vũng nước. Ở trên cành cây gần bên, có một chú chim nhỏ vừa ra khỏi tổ, thấy động lòng thương, chủ bay vụt ra nhặt mấy cọng rác thả xuống làm cầu cho đàn kiến đi qua.

Ngày tháng trôi qua, chủ chim ấy cũng không còn nhớ đến đàn kiến nọ. Loài chim nhỏ này rất thích làm tổ trên cảnh sơn trà bởi vì cảnh cây tua tủa những gai nhọn hoắt. Sơn trà dùng gai làm vũ khí chống kẻ thủ và khi ấy sơn trà che chở luôn cho cả tổ chim. Mèo, quạ to xác nhưng khó mà len lôi vào giữa những mũi gai sắc nhọn để đến được gần tổ chim. Nhưng một hôm con mèo rừng xám bất chấp gai góc cứ tìm cách lần mỏ tới gần tổ chim nọ. Bỗng từ đầu có một đàn kiến dày đặc đã nhanh chóng tản đội hình ra khắp cảnh sơn trà nơi có tổ chim đang ở. Mèo rừng hốt hoảng bỏ chạy ngay bởi nó nhớ có lần kiến lọt vào tai đốt đau nhói. Đàn kiến bị sa vào vũng nước ngày ấy đã không quên em chú chim đã làm cầu cứu thoát mình khỏi vũng nước.

Nguồn: Đàn kiến đền ơn - Kho Tàng Truyện Ngụ ngôn


Dàn ý phân tích nhân vật Đàn kiến trong truyện "Đàn kiến đền ơn"

Dàn ý phân tích nhân vật Đàn kiến trong truyện "Đàn kiến đền ơn"

a. Mở bài

- Giới thiệu khái quát về tác phẩm.


b. Thân bài

* Nêu lên thể loại, cốt truyện cùng nội dung chính

- Thể loại: truyện ngụ ngôn.

- Cốt truyện: Kể về sự việc đàn chim cứu giúp đàn kiến và được đàn kiến trả ơn khi gặp khó khăn, nguy hiểm.

* Phân tính khái quát hành động và tính cách của Đàn chim

- Hành động: 

+ Khi thấy đàn kiến ngã vào vũng nước đã động lòng thương, cứu giúp chúng bằng cách nhặt mấy cọng rác thả xuống làm cầu cho đàn kiến đi qua.

+ Cách làm tổ độc đáo thể hiện tình yêu thương của chim mẹ với tổ ấm của mình.

- Tính cách: 

+ Có tình yêu thương với các loài vật khác, giúp đỡ mà không tính toán thiệt hơn.

* Phân tính hành động và tính cách của Đàn kiến

- Hành động: 

+ Bị sa vào vũng nước được đàn chim cứu giúp.

+ Khi thấy con mèo tiến lại gần tổ chim, đàn kiến dày đặc đã nhanh chóng tản đội hình ra khắp cảnh sơn trà nơi có tổ chim đang ở, dọa cho con mèo bỏ chạy.

- Tính cách: Biết nhớ ơn đến người đã cứu giúp cho mình và đền đáp công ơn của họ.

→ Qua câu chuyện mỗi người đã rút ra được cho mình những thông điệp riêng.


c. Kết bài

- Khẳng định lại nội dung và nghệ thuật của câu chuyện.


Phân tích nhân vật Đàn kiến trong truyện "Đàn kiến đền ơn"

Phân tích nhân vật Đàn kiến trong truyện "Đàn kiến đền ơn"

     Đền ơn đáp nghĩa luôn là một lẽ sống đẹp mà nhân dân ta vẫn luôn giữ gìn và phát huy. "Đàn kiến đền ơn" là một câu chuyện ngụ ngôn đặc sắc ra đời nói về lẽ sống đẹp này. 

      Chỉ với hai nhân vật chính là đàn kiến và đàn chim, câu chuyện đã truyền tải đến mọi người một thông điệp hay và ý nghĩa liên quan đến việc đền ơn đáp nghĩa và về lòng thương người, biết giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn. Đàn chim trong câu chuyện là đại diện cho những người tốt bụng. Khi thấy đàn kiếm gặp khó khăn, bị rơi xuống vũng nước đã không ngần ngại cứu giúp bằng cách nhặt mấy cọng rác thả xuống làm cầu cho đàn kiến đi qua. Đặc biệt, đàn chim không hề đòi đền ơn, cứu giúp đàn kiến một cách chân thành.

      Không khác gì đàn chim, đàn kiến cũng đại diện cho những người tốt bụng, biết báo đáp ơn tình nghĩa. Khi chứng kiến tổ của đàn chim dù được dày công đan vững chãi nhưng vẫn bị một con mèo tiến lại gần với ý định xấu, đàn kiến đã không ngần ngại tiến đến với số lượng dày đặc, nhanh chóng tản đội hình ra khắp cảnh sơn trà nơi có tổ chim đang ở, dọa cho con mèo bỏ chạy. Điều đó đã cho thấy đàn kiến luôn luôn nhớ về công ơn của đàn chim đã giúp đỡ mình khi gặp khó khăn để mà khi đàn chim gặp khó khăn đã sẵn sàng giúp đỡ không chút suy nghĩ.

      Qua câu chuyện về "Đàn kiến đền ơn", ta có thể thấy được thông điệp ý nghĩa mà câu chuyện muốn truyền tải đến mọi người. Rằng hãy giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn mà không ngần ngại. Cũng như hãy luôn ghi nhớ công ơn của những người đã giúp đỡ mình để khi họ gặp khó khăn thì sẽ giúp lại. 

------------------------------------

Trên đây, Toploigiai đã cùng các bạn Viết bài văn phân tích nhân vật Đàn kiến trong truyện "Đàn kiến đền ơn". Hy vọng qua bài viết này, các bạn có thể có được thêm nhiều kiến thức cho mình và học tập tốt nhé!

icon-date
Xuất bản : 27/02/2023 - Cập nhật : 15/08/2023