logo
ADVERTISEMENT

Phân tích đặc điểm nhân vật người mẹ trong câu chuyện Vết sẹo

Câu chuyện vết sẹo của mẹ là một truyện ngắn đáng suy ngẫm về tình mẫu tử đầy cảm động. Thông qua dàn ý và bài văn mẫu tham khảo dưới đây hy vọng người đọc sẽ hiểu kỹ hơn về tác phẩm này đặc biệt là hình ảnh người mẹ giàu tình yêu con.


Dàn ý phân tích đặc điểm nhân vật người mẹ trong câu chuyện Vết sẹo


1. Mở bài

- Giới thiệu nhân vật người mẹ trong chuyện vết sẹo của mẹ

- Đánh giá khái quát về nhân vật: người mẹ sẵn sàng hy sinh tất cả thậm chí cả tính mạng để con được sống và hạnh phúc


2. Thân bài

Đưa ra những lý lẽ và dẫn chứng để phân tích đặc điểm của nhân vật

- Đặc điểm 1: Người mẹ đẹp nhưng có vết sẹo xấu xí trên gương mặt

- Đặc điểm 2: Người mẹ có tình yêu thương con vô hạn, sẵn sàng đánh đổi cả tính mạng để con được sống.

Nghệ thuật xây dựng nhân vật

- Nhân vật được xây dựng qua ngoại hình đặc biệt với gương mặt xinh đẹp nhưng lại có vết sẹo che toàn bộ gương mặt bên phải.

- Nhân vật được đặt vào một tình huống cụ thể và bộc lộ những phẩm chất tính cách tuyệt vời: yêu thương con vô hạn.

- Một vài hành động, cử chỉ cũng góp phần bộc lộ tính cách của nhân vật.

Ý nghĩa hình tượng nhân vật

- Xây dựng nhân vật người mẹ điển hình, hình bóng của tất cả những người mẹ trong xã hội.

- Thức tỉnh trong mỗi người tình yêu và sự biết ơn dành cho mẹ.


3. Kết bài

- Khẳng định nét tính cách đẹp đẽ của nhân vật

- Ấn tượng, tình cảm của bản thân về nhân vật người mẹ ăn xin


Phân tích đặc điểm nhân vật người mẹ trong câu chuyện Vết sẹo

      Vết sẹo của mẹ là một truyện ngắn rất hay về tình mẫu tử. Tác phẩm tập trung khai thác một tình huống đời thường qua đó làm nổi bật tính cách của nhân vật người mẹ. Đó là một người mẹ giàu tình yêu thương con, sẵn sàng hy sinh cả tính mạng vì con.

      Trước hết tác phẩm sử dụng một cốt truyện rất đời thường: một người mẹ xinh đẹp với gương mặt có vết sẹo dài trùm kín cả nửa mặt phải. Đứa con luôn cảm thấy xấu hổ vì gương mặt đặc biệt của mẹ mình nhưng không bao giờ hỏi mẹ xem lý do vì sao lại có vết sẹo ấy. Trong một lần họp phụ huynh cậu bé ấy xấu hổ trốn trong một góc vì sợ người khác nhận ra đấy là mẹ mình, vì xấu hổ với gương mặt sẹo của mẹ. Nhưng câu chuyện của mẹ với cô giáo đã khiến cậu vô cùng bất ngờ. Hoá ra vết sẹo ấy là hậu quả do một lần người mẹ cứu con trong đám cháy. Từ trong góc lớp cậu bé ấy chạy ra ôm chầm lấy mẹ và nắm chặt tay mẹ suốt cả ngày, dường như cảm nhận được tất cả tình yêu thương của mẹ dành cho mình.

Phân tích đặc điểm nhân vật người mẹ trong câu chuyện Vết sẹo

      Khai thác tình huống truyện đời thường ấy nhà văn đã tập trung làm nổi bật những nét đặc điểm tính cách của nhân vật. Trước hết người mẹ ấy là người phụ nữ thật bất hạnh. Tuy có gương mặt đẹp, phúc hậu nhưng lại có vết sẹo chạy dài trên má, khiến gương mặt ấy thật đặc biệt. Hẳn là người phụ nữ ấy đã rất xấu hổ với gương mặt đặc biệt ấy của mình. Với người phụ nữ cái quý giá nhất chính là sắc đẹp thế nhưng người mẹ ấy đã không còn và luôn phải sống trong xấu hổ với gương mặt sẹo. Ngay cả đứa con trai của người phụ nữ ấy cũng vô cùng xấu hổ với gương mặt của mẹ. 

      Nhưng tình huống bất ngờ đã xảy ra, trong một buổi họp phụ huynh nhân vật đã đến trường để họp cho con. Thế là bao nhiêu ánh mắt đổ dồn vào người mẹ, ai cũng thắc mắc với vết sẹo to đùng trên gương mặt mẹ. Đứa trẻ xấu hổ trốn trong một góc lớp không muốn ai biết được đó là mẹ mình. Cô giáo đã hỏi chuyện và sự thật được hé lộ gương mặt sẹo ấy là do mẹ đã dũng cảm lao vào biển lửa cứu con trong một tai nạn. Mẹ kể và luôn tự nói với lòng mình rằng chưa bao giờ xấu hổ với gương mặt có sẹo này. Và người đọc tin kể cả đánh đổi cả sinh mạng thì người mẹ ấy cũng sẵn sàng để con được sống. Điều đó chứng tỏ tình yêu thương bao la, sự hy sinh của mẹ dành cho con. Tình cảm ấy có thể vượt lên cả ranh giới sinh tử, chiến thắng cả thần chết.

      Nhân vật được xây dựng qua ngoại hình đặc biệt với gương mặt xinh đẹp nhưng lại có vết sẹo che toàn bộ gương mặt bên phải. Chính vết sẹo ấy là điểm thu hút để người đọc tìm hiểu, khám phá để phát hiện những nét phẩm chất của nhân vật. Đồng thời nhà văn còn đặt vào một tình huống cụ thể để nhân vật bộc lộ những phẩm chất tính cách tuyệt vời: yêu thương con vô hạn, sẵn sàng hy sinh để con được sống.

      Người mẹ trong câu chuyện mang tính chất điển hình là hình bóng của tất cả những người mẹ trong xã  hội, hội tụ những phẩm chất của tất cả những người mẹ khác: tần tảo, yêu con, sẵn sàng hy sinh tất cả vì con. Xây dựng nhân vật người mẹ nhà văn còn thức tỉnh trong mỗi người tình yêu và sự biết ơn dành cho mẹ. 

      Tác phẩm khép lại bằng một hình ảnh thật ấm áp: đứa con ôm chặt mẹ vào lòng và cảm nhận được hơi ấm của tình mẹ. Chúng ta hẳn đều cảm phục sự hy sinh vĩ đại mà người mẹ trong câu chuyện vết sẹo đã dành cho con mình. Nhà văn cũng muốn gửi gắm thông điệp ý nghĩa đến bạn đọc thông qua nhân vật: hãy luôn biết ơn những người đã có công sinh thành dưỡng dục mình, bởi đó là gốc rễ để hình thành nhân cách trong mỗi con người.

----------------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Phân tích đặc điểm nhân vật người mẹ trong câu chuyện Vết sẹo. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này, chúc các bạn học tốt.

ADVERTISEMENT