logo

Nội dung chính câu chuyện “Cậu bé và cây si già”

Nội dung chính câu chuyện “Cậu bé và cây si già”. Câu chuyện “Cậu bé và cây si già” - Trần Hồng Thắng cho chúng ta thấy được bài học sâu sắc về tình yêu thương, cảm thông và đùm bọc lẫn nhau của con người. Nếu mỗi con người chúng ta biết nhận ra cái sai và sửa chữa lỗi lầm của mình thì cuộc sống sẽ trở nên tươi đẹp biết bao. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn nội dung của câu chuyện qua bài viết dưới đây nhé!


Nội dung chính câu chuyện “Cậu bé và cây si già” - Mẫu số 1

Câu chuyện "Cậu bé và cây si già"

Câu chuyện “Cậu bé và cây si già” nói về cuộc đối thoại giữa cậu bé Ngoan và cây si già. Khi cậu bé khắc tên của mình lên cây, cây ý tứ hỏi cậu sao lại không khắc lên người của cậu. Cậu bé rùng mình lắc đầu bảo như thế sẽ đau lắm. Cay si già hỏi lại “Vậy tại sao cậu lại bắt tôi phải nhận cái điều cậu không muốn?” Qua câu hỏi đó, ta có thể hiểu được thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm chính là con người ta sống phải biết yêu thương, đùm bọc, lẫn nhau, đừng vì sự ích kỉ của bản thân mà khiến người khác phải chịu đựng nỗi đau. Hãy sống biết lắng nghe, biết thấu hiểu và biết sửa đổi với sai lầm của mình để cho cuộc sống ngập tràn hạnh phúc.


Nội dung chính câu chuyện “Cậu bé và cây si già” - Mẫu số 2

“Cậu bé và cây si già” là câu chuyện chỉ với những lời thoại ngắn ngủi nhưng mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Qua cuộc đối thoại giữa cậu bé và cây si già, ta thấy được trong cuộc sống, ta không tránh khỏi những sai lầm khiến người khác phải buồn tủi, đau khổ. Nhưng cái quan trọng là ta cần biết ăn năn, hối lỗi, từ đó rút kinh nghiệm cho bản thân. Câu hỏi của cây si già cho cậu bé rằng: “ Vậy, vì sao cậu lại bắt tôi phải nhận cái điều cậu không muốn?” đã đánh một hồi chuông thức tỉnh tấm lòng của mỗi con người. Mỗi chúng ta trong cuộc đời hãy chậm lại, học cách thấu hiểu, yêu thương nhiều hơn. Học cách vị tha, bao dung, chia sẻ với người khác. Biết sửa chữa lỗi lầm của mình để đem đến niềm vui, niềm hạnh phúc cho mọi người và cho chính chúng ta.


Nội dung chính câu chuyện “Cậu bé và cây si già” - Mẫu số 3

Trong câu chuyện “Cậu bé và cây si già”, cậu bé đi ngang qua bờ sao đầu làng, tiện có sẵn con dao trong tay nên cậu đã khắc tên của mình lên đó. Cây si già đau đớn hỏi cậu tên gì, cậu đáp tên Ngoan. Cây si già liền hỏi cậu cái tên đẹp như vậy sao không tự khắc lên mình. Cậu bé đáp đau lắm thì cây si hỏi luôn rằng vậy sao cậu lại bắt tôi nhận điều mà cậu không muốn. Qua đó, ta thấy được cậu bé Ngoan biết rằng việc làm đó sẽ khiến cậu đau mà lại làm việc đó với người khác. Điều này có ý nghĩa rằng ta không nên khiến cho người khác phải chịu những gì mà ta không muốn. Hãy biết sống với tấm lòng bao dung rộng mở, hãy biết cảm thông, chia sẻ và suy nghĩ cho người khác. Đó là những giá trị cốt lõi hình thành lên nhân cách hoàn chỉnh của con người, là một phần tạo dựng nên cuộc sống chan hòa tình yêu thương.


Nội dung chính câu chuyện “Cậu bé và cây si già” - Mẫu số 4

“Cậu bé và cây si già” là câu chuyện ngắn gọn nhưng bao hàm một ý nghĩa sâu sắc. Chuyện mở đầu từ chi tiết cậu bé khắc tên của mình lên cây si già làm cây đau. Cây lịch sự hỏi tên cậu là gì, cậu đáp mình tên Ngoan. Cây hỏi tiếp rằng tên đẹp như thế sao không tự khắc tên lên người mình. Khi cậu bé đáp thế sẽ đau lắm, cây si già hỏi lại vậy sao cậu bé lại bắt tôi chịu đựng điều mà cậu không muốn. Quả thật, mỗi con người là một nhịp đập trong nhịp thở của cuộc sống. Vậy nên đừng chỉ sống ích kỉ chỉ biết đến bản thân mình làm làm cho người khác phải chịu đau thương như cậu bé Ngoan trong câu chuyện. Việc ta cần phải có là sống với tấm lòng ôn hòa, nhân ái, sống yêu thương, đùm bọc và đồng cảm với mọi người xung quanh để cuộc sống trở nên tốt đẹp.


Nội dung chính câu chuyện “Cậu bé và cây si già” - Mẫu số 5

Câu chuyện “Cậu bé và cây si già” mở đầu bằng việc cậu bé tiện con dao ở tay đã khắc tên mình lên cây si già. Cây si đau đớn nhưng vẫn lịch sự hỏi tên cậu là gì. Cậu bé đáp tên mình là Ngoan, cây si khen tên cậu đẹp và hỏi rằng sao cậu không tự khắc tên lên người cậu. Cậu bé đáp thế sẽ đau lắm thì cây liền hỏi lại ngay: “Vậy, vì sao cậu lại bắt tôi phải nhận cái điều cậu không muốn?”. Qua đó ta rút ra được bài học rằng mỗi chúng ta sống trên đời phải biết lắng nghe, học cách thấu hiểu với những người xung quanh để không xuất hiện những hành vi đáng trách. Biết nhìn nhận và kiểm điểm lỗi lầm của mình để sống có ích, sống đem lại niềm vui, tiếng cười, sự hạnh phúc lan tỏa cho mọi người.

>>> Tham khảo: Cậu bé và cây si già đọc hiểu

------------------------------

Trên đây là một số mẫu viết về nội dung chính câu chuyện “Cậu bé và cây si già” do Toploigiai biên soạn, rất mong sẽ giúp ích cho quá trình học tập của các bạn. Chúc các bạn học tập thật tốt!

icon-date
Xuất bản : 06/01/2023 - Cập nhật : 28/08/2023