logo
ADVERTISEMENT

Dàn ý truyền thuyết quả bầu

Dưới đây là một số mẫu Dàn ý truyền thuyết quả bầu giúp bạn có định hướng để hoàn thiện tốt bài văn của mình. Qua đó giúp bạn hiểu được nguồn gốc của các dân tộc Việt Nam.


Dàn ý truyền thuyết quả bầu - Mẫu số 1

A, Mở bài

Giới thiệu khái quát về câu truyện thuyết thuyết quả bầu

B, Thân bài

- Bối cảnh câu chuyện: kể về hai vợ chồng trên đường đi lên rừng bắt được một con Dúi. Dúi van xin tha mạng đổi lấy một bí mật.

- Diễn biến câu chuyện: Hai vợ chồng nhờ làm theo lời Dúi nên mới thoát khỏi kiếp nạn lũ lụt cuốn trôi con người, mùa màng.

- Hoàn cảnh của hai vợ chồng sau lũ lụt và câu chuyện sự tích quả bầu: người vợ sinh ra một quả bầu, Để rồi một ngày những người nhỏ bé nhảy ra từ quả bầu tượng trưng cho tổ tiên các dân tộc anh em trên đất nước Việt Nam ta.

C, Kết bài

Khẳng định giá trị nội dung và ý nghĩa của câu chuyện: Câu chuyện với nội dung mang tính nhân văn sâu sắc nói về nguồn gốc hình thành của con người Việt Nam.

Dàn ý truyền thuyết quả bầu

Dàn ý truyền thuyết quả bầu - Mẫu số 2

A, Mở bài

- Giới thiệu khái quát về thể loại truyện truyền thuyết và đặc trưng của truyện truyền thuyết thần kì.

- Đôi nét về giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của truyện truyền thuyết Chuyện quả bầu: truyện kể về sự tích hình thành các dân tộc anh em của đất nước Việt Nam và niềm tin vào một xã hội phát triển đoàn kết, vững mạnh.

B, Thân bài

- Hai vợ chồng lên rừng gặp gì? Làm gì?: Hai vợ chồng đi rừng bắt được một con Dúi. Dúi cầu xin tha mạng rằng sẽ hứa nói một điều bí mật cho hai vợ chồng biết.

- Dúi nói với hai vợ chồng điều gì? Dúi cho hay trời sắp có mưa to, gió lớn. Lũ lụt càn quét.

- Hai vợ chồng sau khi nghe Dúi nói thì làm gì? Hai vợ chồng về chuẩn bị như lời Dúi dặn. Họ hết lời khuyên nhủ dân làng nhưng không một ai nghe. Đến khi sự việc đã đến chỉ còn mỗi hai vợ chồng nhờ sống trong bè gỗ kín mà thoát nạn.

- Chuyện gì xảy ra sau khi hai vợ chồng thoát nạn: Người vợ sinh ra một quả bầu, bà biết chồng buồn nên đem đi cất lên giàn bếp.

- Chuyện gì xảy ra với quả bầu và sự tích các dân tộc Việt Nam: Hai vợ chồng một hôm đi làm về thấy có tiếng cười đùa trong bếp, người vợ lấy que dùi quả bầu thì ngạc nhiên thay trong quả bầu lần lượt có những em bé nhỏ nhảy ra tượng như cho các dân tộc Việt Nam: người Khơ-mú, người Thái, người Giao, người Kinh,....

C, Kết bài

- Nghệ thuật của truyện sử dụng các yếu tố kì ảo, li kì

- Truyền thuyết Chuyện quả bầu là truyện truyền thuyết dân gian phổ biến với nhiều dân tộc, mang đậm nét sử thi ca ngợi quá trình hình thành và phát triển của các dân tộc anh em trên mảnh đất hình chữ S.


Dàn ý truyền thuyết quả bầu - Mẫu số 3

A, Mở bài

Khái quát chung về câu chuyện truyền thuyết “Chuyện quả bầu”: câu chuyện lí giả nguồn gốc các dân tộc của nước Việt Nam ta và muốn nhắn gửi thông điệp là anh em trong một nước phải biết yêu thương đùm bọc lẫn nhau

B, Thân bài

- Bối cảnh mở đầu câu chuyện: Hai vợ chồng nọ đi vào rừng bắt được một con Dúi. Dúi van xin tha mạng đổi lấy một bí mật. Dúi mách hai vợ chồng rằng sắp có mưa to gió lớn gây ngập lụt khắp nơi, Dúi khuyên họ cách chuẩn bị tranh thiên tai đó.

- Hai vợ chồng đã làm gì sau khi nghe lời Dúi nói? Hai vợ chồng kể chuyện cho mọi nguoif trong làng và khuyên họ nên làm theo nhưng không một ai tin cả. Thế là hai vợ chồng tự chuẩn bị một khúc gỗ to để làm thuyền, chuẩn bị sẵn thức ăn chờ cơn bão tới. Y như rằng, hai vợ chồng vừa chuẩn bị xong thì cơn bão ập đến cuốn trôi hết tất cả. Nhờ có Dúi nên hai vợ chồng mới thoát kiếp nạn này.

- Chuyện gì xảy ra với hai vợ chồng sau thiên tai? Người vợ sinh ra một quả bầu. Một ngày nọ từ trong quả bầu chui ra những con người bé nhỏ đại diện cho các dân tộc anh em như: người Kinh, người Thái, người Khơ-me, người Sán Rìu,...

- Ý nghĩa của hình ảnh quả bầu: mở đầu cho kỉ nguyên tồn tại và phát triển của loài người.

C, Kết bài

Cảm nhận về giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của câu chuyện “Chuyện quả bầu”.

----------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Dàn ý truyền thuyết quả bầu. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này, chúc các bạn học tốt.

ADVERTISEMENT