logo

Nhận xét tính cách của Nghêu trong đoạn trích Mắc mưu Thị Hến

Lấy đề tài trong cuộc sống đời thường. Đoạn trích Mắc mưu Thị Hến nói về việc 3 nhân vật Huyện Trìa, Đề Hầu, Thầy Nghêu ham mê nữ sắc để rồi phải tự gánh hậu quả. Dưới đây là một số mẫu nhận xét tính cách của Nghêu trong đoạn trích Mắc mưu Thị Hến, mời các bạn tham khảo nhé!


Mẫu số 1

Nhận xét tính cách của nghêu trong đoạn trích Mắc mưu Thị Hến

Nhân vật Nghêu trong đoạn trích Mắc mưu Thị Hến hiện lên là một người gian xảo, đểu cáng gắn mác thầy tu. Với hành động đáng trách “Này!Này! Thím ơi! Mỗ đã sang, mở cửa cho mình vào với”, ta thấy Nghêu quá đỗi đểu cáng, là thầy tu mà dám gõ cửa xin vào nhà Thị Hến, hành động không trang nghiêm, trái với phật pháp, trái với lẽ phải. Khi Đề Hầu gõ cửa nhà Thị Hến, Nghêu vội vàng, hoảng hốt tìm chỗ trốn và dặn Thị Hến không được mở cửa vì sợ xấu hổ nhỡ bị vạch trần thân phận. Khi nghe Đề Hầu sỉa soi thì tức tối ôm hận trong lòng để đến lúc bò ra khỏi gầm giường mách tội Đề Hầu với quan huyện.


Mẫu số 2

Đoạn trích Mắc mưu Thị Hến nói lên tính cách xảo trá, bịp bợm của Nghêu, là một thầy tu mà hành xử không đúng mực, dám xin vào tú tá nhà Thị Hến, không tôn trọng tôn nghiêm phật giáo của mình “Kệ kinh chuông mõ trả cho chùa”. Khi Đề Hầu gõ cửa nhà Thị Hến thì hoảng hốt, trốn tránh vì sợ bị bẽ mặt. Nghe được lời Đề Hầu xỉa xói thì vừa thấy xấu hổ nhục nhã, vừa ôm cục tức trong lòng. Nịnh nọt mách tội Đề Hầu với quan huyện, lươn lẹo nêu ra lí lẽ để buộc tội Đề Hầu.


Mẫu số 3

Tính cách của Nghêu trong đoạn trích Mắc mưu Thị Hến thể hiện Nghêu là một con người vô kỉ luật, đểu cáng, phá vỡ giới nghiêm của thầy tu để đến gõ cửa nhà Thị Hến “Này!Này!Thím ơi! Mỗ đã sang, mở cửa cho mình vào với”. Hành động lỗ mãng, coi trời bằng vung là thế nhưng khi thấy Đề Hầu gõ cửa nhà Thị Hến, Nghêu hấp tấp, vội vàng tìm chỗ trốn vì sợ bị bẽ mặt. Nấp trong gầm giường nghe những lời xỉa xói của Đề Hầu, Nghêu nhục nhã mà ôm cục tức trong lòng. Khi gặp quan huyện, Nghêu dẻo mỏ nịnh hót buộc tội Đề Hầu, đưa ra lí lẽ cùng để dăn đe Đề Hầu rằng “thầy tu mà phá giới cùng lắm chỉ bị đánh đòn còn thầy Lại phạm giam thì phải chết”.


Mẫu số 4

Nhân vật Nghêu trong đoạn trích Mắc mưa Thị Hến là một người đam mê nữ sắc, lươn lẹo, đểu càng, đánh mất đi thuần phong mỹ tục chỉ vì chút ham muốn tầm thường. Để rồi nhận lấy sự xấu hổ nhục nhã, phải trốn chui trốn lủi vào gầm giường khi Đề Hầu gõ cửa nhà Thị Hến. Không biết thân biết phận còn chui ra thanh minh với quan huyện, nịnh hót và đổ tội cho Đề Hầu, đổi trắng thay đen, xóa bỏ tội của mình mà không biết nhục.


Mẫu số 5

Trong đoạn trích Mắc mưu Thị Hến, nhân vật Nghêu vì quá ham mê cái đẹp mà hành động trái với đạo lí, đi ngược với thuần phong mỹ tục. Đánh mất đi cái tôn nghiêm của phật pháp “Kệ kinh chuông mõ trả cho chùa”. Chính vì thế nên Nghêu đã nhận được cái kết tủi nhục khi phải trốn trong gầm giường nghe Đề Hầu xỉa xói. Tưởng thế đã là quá nhục nhã nhưng Nghêu còn dám bỏ ra nịnh hót, thanh minh cho tội lỗi của mình để đổ hết tội cho Đề Hầu. 

----------------------------

Trên đây là một số mẫu viết về nhận xét tính cách của Nghêu trong đoạn trích Mắc mưu Thị Hến do Toploigiai biên soạn, rất mong sẽ giúp ích cho quá trình học tập của các bạn, cảm ơn các bạn đã theo dõi.

icon-date
Xuất bản : 23/11/2022 - Cập nhật : 28/08/2023