logo

(Kết nối tri thức) Lý thuyết Địa lí 11 Bài 16: Kinh tế khu vực Tây Nam Á

Tóm tắt Lý thuyết Địa lí 11 Kết nối tri thức Bài 16. Kinh tế khu vực Tây Nam Á theo chương trình Sách mới ngắn gọn nhất. Tổng hợp lý thuyết Địa lí 11 trọn bộ chi tiết, đầy đủ.

Bài 16: Kinh tế khu vực Tây Nam Á

Soạn Địa 11 Kết nối tri thức Bài 16: Kinh tế khu vực Tây Nam Á


I. Tình hình phát triển kinh tế


1. Quy mô

- Tăng trưởng GDP khu vực Tây Nam Á trong giai đoạn 2000-2020 và đạt 3,184.4 tỉ USD vào năm 2020, chiếm 3.7% GDP toàn cầu.

- Sự chênh lệch về GDP giữa các quốc gia trong khu vực rất lớn do sự phân bố tài nguyên dầu mỏ không đều, chính sách phát triển và mức độ đầu tư khoa học-công nghệ khác nhau, cũng như sự can thiệp của các cường quốc trên thế giới.


2. Tăng trưởng kinh tế

- Khu vực Tây Nam Á chuyển từ nền kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp và hàng thủ công sang nền kinh tế dựa vào ngành công nghiệp dầu khí trong thế kỉ XX.

Lý thuyết Địa lí 11 Kết nối tri thức Bài 16. Kinh tế khu vực Tây Nam Á

- Sự tăng trưởng kinh tế hiện nay của khu vực đang gặp nhiều biến động do ảnh hưởng từ sự bất ổn xã hội, cuộc chiến giá dầu.

- Một số quốc gia trong khu vực đang giảm dần sự lệ thuộc vào dầu khí và chuyển dịch sang phát triển nền kinh tế tri thức, đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển.


3. Cơ cấu kinh tế

- Ngành nông nghiệp chiếm 10% GDP và 25% lực lượng lao động của khu vực Tây Nam Á. Sản xuất nông nghiệp gặp khó khăn do khí hậu khô hạn và diện tích đất canh tác ít.

- Các quốc gia tiên tiến như I-ra-en, Các Tiểu vương quốc A-rập Thống nhất và Thổ Nhĩ Kì đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao.


II. Một số hoạt động kinh tế nổi bật


1. Nông nghiệp

- Các sản phẩm trồng trọt chính của khu vực Tây Nam Á bao gồm cây lương thực, cây công nghiệp, cây ăn quả. Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Iraq, Saudi Arabia, Israel là những quốc gia có ngành trồng trọt phát triển.

- Chăn nuôi kém phát triển, chăn thả là hình thức phổ biến. A-rập Xê-út, Syria, Yemen, Iran, Afghanistan, Thổ Nhĩ Kỳ là những quốc gia có diện tích đồng cỏ rộng lớn để phát triển chăn nuôi gia súc.

- Khai thác và nuôi trồng thủy sản được phát triển ở ven Địa Trung Hải (Thổ Nhĩ Kỳ), Biển Đỏ (A-rập Xê-út), vịnh Péc-xích (Ô-man).


2. Công nghiệp

- Công nghiệp chiếm hơn 40% GDP của Tây Nam Á (năm 2020).

- Ngành khai thác và chế biến dầu khí đóng góp lớn vào GDP của nhiều quốc gia.

- Công nghiệp dệt, may phát triển khá mạnh.

- Công nghiệp thực phẩm và sản xuất hàng tiêu dùng chưa phát triển, phải nhập khẩu nhiều.


3. Dịch vụ

- Dịch vụ đóng góp hơn 40% giá trị GDP của khu vực Tây Nam Á và có xu hướng tăng.

- Khu vực Tây Nam Á có vị trí địa lí thuận lợi để phát triển giao thông quốc tế, với hàng hải là một thế mạnh và đường hàng không là loại hình giao thông chính.

- Xuất khẩu dầu khí là hoạt động ngoại thương nổi bật nhất, với đối tác chủ yếu là các nước châu Á, EU, Hoa Kỳ. Mặt hàng nhập khẩu chính là nguyên liệu thô, nông sản.

- Du lịch là lĩnh vực mới được nhiều quốc gia Tây Nam Á đầu tư phát triển và thu hút số lượng lớn du khách, với Thổ Nhĩ Kỳ đứng đầu về lượng khách du lịch đến.


III. Trắc nghiệm Địa 11 Kết nối tri thức Bài 16

Câu 1. Hình thức chăn nuôi chủ yếu ở khu vực Tây Nam Á là

A. Công nghiệp.

B. Bán công nghiệp.

C. Chăn thả.

D. Chuồng trại.

Giải thích:

Chăn thả vẫn là hình thức chăn nuôi phổ biến ở khu vực Tây Nam Á. Với diện tích đồng cỏ rộng lớn, tạo điều kiện cho một số quốc gia hát triển chăn nuôi gia súc (bò, dê, cừu,...) như: A-rập Xê-út, Xi-ri, Y-ê-men, I-ran, Áp-ga-ni-xtan, Thổ Nhĩ Kỳ,...Nhìn chung hình thức chăn nuôi ở khu vực Tây Nam Á vẫn đang được đánh giá là kém phát triển. 

Câu 2. Khai thác và nuôi trồng thuỷ sản kém phát triển ở khu vực nào sau đây?

A. Biển Đỏ.

B. ven Địa Trung Hải.

C. Nội địa.

D. Vịnh Péc-xích.

Câu 3. Các quốc gia nào sau đây ở khu vực Tây Nam Á có ngành trồng trọt phát triển nhất?

A. I-xra-en.

B. Li-băng.

C. I-rắc.

D. I-ran.

Câu 4. Ngành công nghiệp then chốt của một số quốc gia ở khu vực Tây Nam Á là

A. Khai thác và chế biến dầu khí.

B. Chế biến lương thực thực phẩm.

C. Khai khoáng và luyện kim đen.

D. Sản xuất ô tô và công nghiệp dệt.

Giải thích:

+ Khai thác và chế biến dầu khí là ngành then chốt của một số quốc gia ở khu vực Tây Nam Á, đóng góp lớn vào quy mô GDP trong khu vực. 

+ Công nghiệp dệt, may phát triển mạnh do có nguồn cung ứng trong khu vực. 

+ Công nghiệp thực phẩm và sản xuất hàng tiêu dùng chưa thực sự phát triển do nguồn cung cấp thực phẩm và hàng tiêu dùng trong khu vực không đáp ứng đủ.

Câu 5. Loại hình vận tải nào sau đây phát triển mạnh nhất ở khu vực Tây Nam Á?

A. Đường bộ.

B. Đường biển.

C. Đường sắt.

D. Đường sông.

Giải thích:

Hàng hải là một thế mạnh của khu vực, khu vực Tây Nam Á có vị trí địa lí rất thuận lợi để phát triển giao thông quốc tế với các cảng lớn như Ten A-víp (I-xra-en), En Cô-oét (Cô-oét), I-xtan-bun (Thổ Nhĩ Kỳ), A-đen (Y-ê-men),...

Câu 6. Công nghiệp dệt may phát triển khá mạnh ở khu vực Tây Nam Á do có nguồn nguyên liệu từ

A. Bông.

B. Tơ tằm.

C. Sợi xe.

D. Vải lanh.

>>> Xem toàn bộ: Lý thuyết Địa lí 11 Kết nối tri thức

-------------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Tóm tắt Lý thuyết Địa lí 11 Kết nối tri thức Bài 16. Kinh tế khu vực Tây Nam Á theo chương trình Sách mới ngắn gọn nhất. Mời các bạn hãy click ngay vào trang chủ Top lời giải để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới Lớp 11 nhé. Chúc các bạn học tốt.

icon-date
Xuất bản : 15/03/2023 - Cập nhật : 08/08/2023