logo
ADVERTISEMENT

Địa lí 11 Kết nối tri thức Bài 16 trang 74, 78

1. Dựa vào bảng 16.3, vẽ biểu đồ thể hiện tốc độ tăng GDP của khu vực Tây Nam Á giai đoạn 2010 - 2020 và nhận xét, giải thích. 2. Tìm kiếm thông tin về một hoạt động kinh tế của khu vực Tây Nam Á (các ứng dụng khoa học - công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, du lịch, xuất khẩu,…)

Bài 16: Kinh tế khu vực Tây Nam Á

I. Tình hình phát triển kinh tế


Câu hỏi: Dựa vào nội dung I, hãy trình bày và giải thích tình hình phát triển kinh tế của khu vực Tây Nam Á.

Trả lời

Trong khoảng thời gian từ năm 2000 đến 2020, khu vực Tây Nam Á đã liên tục ghi nhận sự tăng trưởng về quy mô GDP, đạt mức 184,4 tỉ USD. Tuy nhiên, quy mô GDP của các quốc gia trong khu vực này vẫn tồn tại sự chênh lệch lớn về trình độ phát triển kinh tế.

Trước đây, nhiều quốc gia trong khu vực chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp và thủ công, nhưng sau đó đã chuyển dịch sang phát triển ngành công nghiệp dầu khí.

Tuy nhiên, khi bước vào thế kỉ XXI, một số quốc gia trong khu vực đã dần giảm sự phụ thuộc vào ngành dầu khí và chuyển hướng phát triển nền kinh tế theo hướng tri thức, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu và phát triển.

II. Một số hoạt động kinh tế nổi bật


Câu hỏi: Dựa vào thông tin mục II và hình 16.1, 16.2, hãy trình bày đặc điểm nổi bật của một số ngành kinh tế ở khu vực Tây Nam Á.

Trả lời

Trong lĩnh vực nông nghiệp, khu vực Tây Nam Á tập trung sản xuất chủ yếu là các loại cây lương thực như lúa gạo, mì và các loại cây công nghiệp như thuốc lá và cà phê.

Tuy nhiên, chăn nuôi trong khu vực phát triển chậm, thường là chăn thả trên diện tích rộng lớn. Trong khi đó, hoạt động khai thác và nuôi trồng thủy sản đã được phát triển để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường.

Trong lĩnh vực công nghiệp, ngành khai thác và chế biến dầu khí là ngành trọng điểm, trong khi đó ngành dệt may phát triển khá mạnh do có nguồn nguyên liệu từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong lĩnh vực dịch vụ, khu vực Tây Nam Á có vị trí địa lý thuận lợi để phát triển các hoạt động giao thông quốc tế, với hàng hải là điểm mạnh và sở hữu các sân bay lớn như Đu Bai và Ba-Cu.

III. Luyện tập - Vận dụng


1. Dựa vào bảng 16.3, vẽ biểu đồ thể hiện tốc độ tăng GDP của khu vực Tây Nam Á giai đoạn 2010 - 2020 và nhận xét, giải thích. 

Trả lời

Địa lí 11 Kết nối tri thức Bài 16 trang 74, 78

- Tốc độ tăng GDP của khu vực Tây Nam Á giai đoạn 2010 - 2020 có sự giảm sút mạnh


2. Tìm kiếm thông tin về một hoạt động kinh tế của khu vực Tây Nam Á (các ứng dụng khoa học - công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, du lịch, xuất khẩu,…)

Trả lời

Khu vực Tây Nam Á nằm ở phía Tây Nam của châu Á, giáp ranh với 3 châu lục là Á, Phi và Âu. Với địa hình đa dạng, khu vực này có nhiều núi và cao nguyên, khí hậu khô hạn và cũng sở hữu nguồn tài nguyên dầu mỏ phong phú. Ngoài ra, Tây Nam Á cũng tiếp giáp với nhiều vùng biển như Biển A-rập, Địa Trung Hải, Biển Đỏ, Biển Đen và Biển Caxpi, tạo nên một vị trí chiến lược quan trọng cho sự phát triển kinh tế của khu vực này.

Khu vực Tây Nam Á có diện tích rộng hơn 7 triệu km2, với nhiều địa hình đa dạng. Về phía đông bắc, có các dãy núi cao chạy từ bờ Địa Trung Hải nối hệ thống An-pi với hệ thống Hi-ma-lay-a, bao quanh sơn nguyên Thổ Nhĩ Kỳ và sơn nguyên Iran. Phía tây nam là sơn nguyên A-rập chiếm gần toàn bộ diện tích của bán đảo A-rập, trong khi ở giữa là đồng bằng Lưỡng Hà được phù sa của hai sông Ti-grơ và Ơ-phrát bồi đắp.

Nguồn tài nguyên quan trọng nhất của khu vực là dầu mỏ, trữ lượng lớn phân bố chủ yếu ở đồng bằng Lưỡng Hà, các đồng bằng của bán đảo A-rập và vùng vinh Péc-xích. Những quốc gia có nguồn dầu mỏ phong phú nhất trong khu vực bao gồm A-rập Xê-út, Iran, Iraq và Cô-Oét.

Khu vực Tây Nam Á xuất khẩu dầu mỏ đến nhiều khu vực trên thế giới như Bắc Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản và Châu Đại Dương.

>>> Xem toàn bộ: Soạn Địa 11 Kết nối tri thức

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Địa lí 11 Kết nối tri thức Bài 16: Kinh tế khu vực Đông Nam Á trong bộ SGK Kết nối tri thức theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT