logo
ADVERTISEMENT

Lịch sử 8 Chân trời sáng tạo Bài 19 trang 72, 73,...79

1. Lập bảng tóm tắt tình hình chính trị thời Nguyễn theo các mục sau: hành chính, luật pháp, quân đội, ngoại giao 2. Tìm hiểu thêm thông tin và cho biết những thành tựu văn hóa nào vào thời kì nhà Nguyễn được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa thế giới. 3. Quá trình thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của các vua nhà Nguyễn ngày xưa có giá tri như thế nào đối với công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo của quốc gia Việt Nam ngày nay?

Bài 19: Việt Nam nửa đầu thế kỉ XIX 


1. Lập bảng tóm tắt tình hình chính trị thời Nguyễn theo các mục sau: hành chính, luật pháp, quân đội, ngoại giao.

Trả lời

Hành chính

Luật pháp

Quân đội

Ngoại giao

Đất nước được phân thành 30 tỉnh cùng với phủ Thừa Thiên. Vị trí liên tỉnh do Tổng đốc đảm nhiệm, còn Tuần phủ là người đứng đầu tại từng tỉnh. Hệ thống cơ quan nhà nước được xây dựng chặt chẽ, từ trung ương đến địa phương đều được hoàn thiện trong chế độ quân chủ. Hoàng Việt Luật Lệ, hay còn gọi là "Tuật Gia Long" gồm 398 điều và 7 chương, là tài liệu pháp lý quan trọng nhất của thời kỳ đế quốc Nguyễn. Nó bao gồm nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế, chính trị và xã hội của thời đại đó. Quân đội triều Nguyễn được chia thành 3 bộ phận. Thân bình đảm nhiệm nhiệm vụ bảo vệ Nhà vua, Cấm binh chịu trách nhiệm bảo vệ hoàng thành và Tinh binh được triển khai tại kinh đô cùng các địa phương khác. Thời Nguyễn đã thực hiện chính sách "bang giao triểu cống" với nhà Thanh, đương đầu với Xiêm, buộc phải làm thuần phục Lào và Chân Lạp. Đồng thời, triều đình còn thiết lập quan hệ ngoại giao và thương mại với các quốc gia Đông Nam Á và Ấn Độ.

2. Tìm hiểu thêm thông tin và cho biết những thành tựu văn hóa nào vào thời kì nhà Nguyễn được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa thế giới.

Trả lời

Thời kì nhà Nguyễn có nhiều đóng góp về văn hóa, nghệ thuật và kiến trúc, được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Các thành tựu văn hóa này bao gồm:

- Huế - Kinh thành và di tích cố đô Huế: Kinh thành Huế là di sản văn hóa của triều đình nhà Nguyễn, nơi đặt trụ sở cho các hoạt động văn hóa, tôn giáo và chính trị của đế quốc.

- Thiên Mu - Điện Thọ: Là một trong những ngôi chùa cổ nhất tại Huế, Điện Thọ là một trong những khu di tích lịch sử quan trọng của Huế.

- Nhã nhạc cung đình Huế: Nhã nhạc là một hình thức âm nhạc truyền thống của Việt Nam, được triều đình nhà Nguyễn sử dụng trong các nghi lễ, lễ hội và sự kiện chính trị quan trọng.

- Nhà Trống Phú Xuân: Nhà Trống Phú Xuân là một công trình kiến trúc độc đáo, là nơi sản xuất và bảo quản các loại trống cổ truyền của triều đình nhà Nguyễn.

- Miếu Thế Tổ: Miếu Thế Tổ là một trong những di tích văn hóa lớn nhất của Huế, là nơi tôn vinh các vị vua tiền nhân của triều đình nhà Nguyễn.


3. Quá trình thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của các vua nhà Nguyễn ngày xưa có giá tri như thế nào đối với công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo của quốc gia Việt Nam ngày nay?

Trả lời

Việc thực thi chủ quyền của nhà Nguyễn đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã thể hiện sự quan tâm của các triều đại phong kiến Việt Nam đối với an ninh biển đảo và cũng khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại hai quần đảo này. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ chủ quyền và an ninh biển đảo đối với đất nước, và là một lời thách thức cho thế hệ trẻ hiện nay phải giữ vững chủ quyền và bảo vệ an ninh cho hai quần đảo của đất nước.

>>> Xem toàn bộ: Soạn Lịch sử 8 Chân trời sáng tạo

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Lịch sử 8 Chân trời sáng tạo Bài 19: Việt Nam nửa đầu thế kỉ XIX trong bộ SGK Chân trời sáng tạo theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT