logo
ADVERTISEMENT

Lịch sử 8 Chân trời sáng tạo Bài 21 trang 85, 86, 87

1. Khởi nghĩa Yên Thế có đặc điểm gì khác so với các cuộc khởi nghĩa trong phong trào Cần Vương? 2. Em hãy tìm hiểu thêm về các cuộc đấu tranh chống Pháp những năm cuối thế kỉ XIX theo những gợi ý sau: tên cuộc khởi nghĩa, thời gian, người lãnh đạo, lực lượng tham gia, địa bàn hoạt động, những trận đánh tiêu biểu.

Bài 21: Phong trào chống Pháp của nhân dân Việt Nam trong những năm cuối thế kỉ XIX


1. Khởi nghĩa Yên Thế có đặc điểm gì khác so với các cuộc khởi nghĩa trong phong trào Cần Vương?

Trả lời

Tiêu chí

Phong trào Cần Vương

Khởi nghĩa nông dân Yên Thế

Người lãnh đạo

Các văn thân sĩ phu yêu nước như Phan Đình Phùng, Tôn Thất Thuyết, Lê Văn Khôi, Nguyễn Trung Trực,… Hoàng Hoa Thám

Mục tiêu

Giành lại độc lập, chủ quyền, giải phóng dân tộc, đánh đuổi thực dân Pháp ra khỏi đất nước và khôi phục triều đình nhà Nguyễn. Đánh đuổi thực dân Pháp, giành lại độc lập và chủ quyền cho đất nước.

Địa bàn hoạt động

Hoạt động rộng khắp Bắc Kỳ và Trung Kỳ chủ yếu là tập trung ở các vùng nông thôn và miền núi. Hoạt động ở vùng núi Yên Thế của tỉnh Bắc Giang

Tính chất

Là một phong trào cách mạng dân tộc, có tính chất phản kháng vũ trang, đấu tranh dữ dội với các thực dân Pháp. là một cuộc khởi nghĩa dân tộc, do những người nông dân  mang tính tự phát

Thời gian hoạt động

Phong trào Cần Vương hoạt động từ những năm 1860 đến 1880. Trong khoảng thời gian này, phong trào đã gây ra nhiều cuộc khởi nghĩa và đánh dấu một giai đoạn quan trọng trong lịch sử Việt Nam trong cuộc đấu tranh chống lại thực dân Pháp. Thời gian hoạt động của Khởi nghĩa nông dân Yên Thế diễn ra từ năm 1884 đến 1913, với nhiều cuộc nổi dậy khác nhau, lúc này lúc đó, nhằm chống lại chính quyền Pháp và các quan phản động.

2. Em hãy tìm hiểu thêm về các cuộc đấu tranh chống Pháp những năm cuối thế kỉ XIX theo những gợi ý sau: tên cuộc khởi nghĩa, thời gian, người lãnh đạo, lực lượng tham gia, địa bàn hoạt động, những trận đánh tiêu biểu.

Trả lời

*  Khởi nghĩa Yên Thế:

- Thời gian: 1884-1913

- Người lãnh đạo: Đề Nắm, Đề Thám

- Lực lượng tham gia: Các nông dân, dân làng

- Địa bàn hoạt động: Yên Thế (tỉnh Bắc Giang) và các tỉnh phía Bắc khác

- Những trận đánh tiêu biểu: Trận chống càn ở Cao Thượng; Trận đánh ở Hồ Chuối, Cuộc nổi dậy của lính khố xanh tại Bắc Ninh, Nam Định, Nhã Nam.

* Khởi nghĩa Hương Khê:

- Thời gian: 1885 - 1896

- Người lãnh đạo: Phan Đình Phùng, Cao Thắng

- Lực lượng tham gia: Trí thức, nhân dân lao động nghèo

- Địa bàn hoạt động: Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh) và các tỉnh miền Trung khác

- Những trận đánh tiêu biểu: Trận chống càn ở Cồn Chùa và Khe Đen do Đề Niên (Phan Bá Niên) chỉ huy Trận tấn công đồn Dương Liễu. Trận tấn công huyện lỵ Hương Sơn, Trận chống càn ở La Sơn và Thường Sơn do Đề Thăng và Phan Trọng Mưu chỉ huy, Trận phục kích đánh chặn quân Pháp tại làng Hốt (Phú Lộc, Can Lộc) do Đốc Chanh (Nguyễn Chanh) và Đốc Trạch (Nguyễn Trạch) chỉ huy, Trận Trường Lưu (Can Lộc)

>>> Xem toàn bộ: Soạn Lịch sử 8 Chân trời sáng tạo

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Lịch sử 8 Chân trời sáng tạo Bài 21: Phong trào chống Pháp của nhân dân Việt Nam trong những năm cuối thế kỉ XIX trong bộ SGK Chân trời sáng tạo theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT