logo

Soạn Sử 8 Chân trời sáng tạo Bài 13: Cách mạng tháng Mười Nga năm 1917 (trang 57, 58, 59)

Hướng dẫn Soạn Lịch sử 8 Chân trời sáng tạo Bài 13: Cách mạng tháng Mười Nga năm 1917 (trang 57, 58, 59) ngắn gọn, hay nhất theo chương trình Sách mới.

Bài 13: Cách mạng tháng Mười Nga năm 1917

Lý thuyết Lịch sử 8 Chân trời sáng tạo Bài 13: Cách mạng tháng Mười Nga năm 1917

Sơ đồ tư duy Lịch sử 8 Chân trời sáng tạo Bài 13: Cách mạng tháng Mười Nga năm 1917


Câu 1. Em hãy nêu một số nét chính về nguyên nhân và diễn biến của Cách mạng tháng Mười Nga.

Trả lời

- Điểm chính của Cách mạng Tháng Mười Nga là tình trạng chính quyền song song và đối đầu giữa hai chính quyền đại diện cho các giai cấp khác nhau. 

- Không thể cùng tồn tại lâu dài, Lê-nin và Đảng Bônsêvích đã quyết định lật đổ chính quyền tư sản lâm thời và chuyển sang cách mạng Xã hội chủ nghĩa. Điều này đã làm cho không khí cách mạng bùng nổ khắp cả nước. Lê-nin về nước trực tiếp để lãnh đạo khởi nghĩa vũ trang, bắt đầu từ đêm 24/10/1917. 

Soạn Lịch sử 8 Chân trời sáng tạo Bài 13: Cách mạng tháng Mười Nga năm 1917 (trang 57, 58, 59)
Tấn công Cung điện Mùa Đông đêm 25 - 10 - 1917

- Trong đêm đó, khởi nghĩa đã tấn công cung điện Mùa Đông và bắt giữ các bộ trưởng của chính phủ tư sản. Sau đó, khởi nghĩa đã giành thắng lợi và chính quyền Xô viết đã nắm quyền trên khắp nước Nga rộng lớn vào ngày 3/11/1918.


Câu 2. Em hãy nêu ý nghĩa lịch sử của cuộc Cách mạng tháng Mười Nga.

Trả lời

- Được coi là cột mốc quan trọng trong lịch sử phong trào cách mạng toàn cầu, Cách mạng tháng Mười Nga đã góp phần tạo nên sự phát triển và phổ biến của chủ nghĩa xã hội trên thế giới.

- Nó đã cổ vũ và truyền cảm hứng cho các phong trào cách mạng khác trên thế giới, đặc biệt là ở châu Á và châu Phi.

- Đồng thời, Cách mạng tháng Mười Nga đã đẩy mạnh quá trình đấu tranh giành độc lập, tự do, chủ quyền và bình đẳng của các dân tộc và quốc gia bị đô hộ, bị áp bức.

- Nó đã tạo ra sự đổi mới, phát triển về kinh tế, văn hóa, giáo dục và khoa học kỹ thuật trong nước Nga, đồng thời truyền cảm hứng cho các phong trào đấu tranh xã hội tại các nước phát triển khác.


Câu 3. Trình bày những sự kiện tiêu biểu của Cách mạng tháng Mười Nga. Sự kiện nào đánh dấu thắng lợi của Cách mạng tháng Mười Nga? Tại sao?

Trả lời

Các sự kiện tiêu biểu của Cách mạng tháng Mười Nga bao gồm:

- Tháng 4/1917, Lê-nin thông qua bản Luận cương tháng 4 của Đảng Bôn-sê-vích, tuyên bố mục tiêu của cách mạng là chuyển từ cách mạng dân chủ tư sản sang cách mạng xã hội chủ nghĩa.

- Đêm 24/10/1917, khởi nghĩa bắt đầu.

- Đêm 25/10/1917, Cung điện Mùa Đông bị tấn công và các bộ trưởng của Chính phủ tư sản bị bắt giữ.

- Ngày 3/11/1918, chính quyền Xô viết giành thắng lợi trên toàn quốc. Sự kiện quan trọng đánh dấu chiến thắng của Cách mạng tháng Mười Nga là cuộc khởi nghĩa vũ trang tại Petrograd, khi Cung điện Mùa Đông bị giải phóng. Tại đây, các bộ trưởng trong Chính phủ lâm thời đã bị bắt giữ, chính quyền tư sản sụp đổ và chính quyền Xô viết, đại diện cho giai cấp công nhân, được thành lập.


Câu 4. Nhân ngày lễ kỉ niệm Cách mạng tháng Mười Nga ở trường, em hãy viết một đoạn văn khoảng 150 chữ mô tả lại cuộc cách mạng với những gợi ý sau: Mục đích của cuộc cách mạng. 

(Cách mạng diễn ra ở đâu? Ai tham gia? Ai có liên quan? Ai lãnh đạo? Họ đã hành động như thế nào? Kết quả.)

Trả lời

Cuộc cách mạng Tháng Mười Nga diễn ra tại Nga vào năm 1917, với mục đích chuyển từ cách mạng dân chủ tư sản sang cách mạng xã hội chủ nghĩa. Cuộc cách mạng được lãnh đạo bởi V.I. Lenin và Đảng Bôn-sê-vích, và có sự tham gia của các đại biểu công nhân và binh sĩ, đứng đầu là Xô viết Pê-tơ-rô-grát. Cuộc cách mạng bắt đầu vào đêm 24 tháng 10 năm 1917, khi khởi nghĩa vũ trang nổ ra tại Thủ đô Pê-tơ-rô-grát. Các lực lượng khởi nghĩa đã giành chiến thắng tại Pê-tơ-rô-grát, trừ Cung điện Mùa Đông và một vài nơi. Tới ngày 25 tháng 10, Cung điện Mùa Đông đã được giải phóng và các bộ trưởng trong Chính phủ lâm thời bị bắt giữ. Cuộc cách mạng đã kết thúc với thắng lợi của chính quyền Xô viết giành được quyền lãnh đạo trên khắp nước Nga rộng lớn, đại diện cho giai cấp công nhân. Cuộc cách mạng Tháng Mười Nga đã mở ra một thời kỳ mới cho Nga và cả thế giới, đánh dấu sự thành lập của Chính quyền Xô viết đầu tiên trên thế giới.

>>> Xem toàn bộ: Soạn Lịch sử 8 Chân trời sáng tạo

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Lịch sử 8 Chân trời sáng tạo Bài 13: Cách mạng tháng Mười Nga năm 1917 trong bộ SGK Chân trời sáng tạo theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

icon-date
Xuất bản : 02/03/2023 - Cập nhật : 08/08/2023