logo

Soạn Sử 8 Chân trời sáng tạo Bài 12: Chiến tranh Thế giới thứ nhất (1914 - 1918) trang 54, 55, 56

Hướng dẫn Soạn Lịch sử 8 Chân trời sáng tạo Bài 12: Chiến tranh Thế giới thứ nhất (1914 - 1918) trang 54, 55, 56 ngắn gọn, hay nhất theo chương trình Sách mới.

Bài 12: Chiến tranh Thế giới thứ nhất (1914 - 1918)

Lý thuyết Lịch sử 8 Chân trời sáng tạo Bài 12: Chiến tranh thế giới thứ nhất (1914 - 1918)

Sơ đồ tư duy Lịch sử 8 Chân trời sáng tạo Bài 12: Chiến tranh thế giới thứ nhất (1914 - 1918)

1. Nguyên nhân bùng nổ Chiến tranh thế giới thứ nhất


Câu hỏi: Dựa vào lược đồ 12.1, sơ đồ 12.2 và thông tin trong bài, em hãy trình bày nguyên nhân sâu xa và nguyên nhân trực tiếp dẫn tới Chiến tranh thế giới thứ nhất.

Trả lời

* Nguyên nhân sâu xa: 

Chiến tranh Thế giới I bao gồm sự phát triển không đồng đều của kinh tế và chính trị chủ nghĩa tư bản vào cuối thế kỉ XIX và đầu thế kỉ XX, dẫn đến sự thay đổi lực lượng giữa các nước đế quốc, cùng với các mâu thuẫn về vấn đề thuộc địa. Hai khối quân sự đối lập được hình thành: Liên minh (Đức, Áo-Hung và Ý) và Hiệp ước (Anh, Pháp và Nga), dẫn đến tình trạng kình địch và căng thẳng ngày càng gia tăng.

* Nguyên nhân trực tiếp: 

Chiến tranh Thế giới I là vụ ám sát Thái tử Áo-Hung tại Bosnia vào ngày 28 tháng 6 năm 1914. Sự kiện này đã được sử dụng làm cớ để Đức và Áo-Hung tuyên chiến, dẫn đến bùng nổ của chiến tranh và trở thành cuộc chiến tranh toàn cầu.

Soạn Lịch sử 8 Chân trời sáng tạo Bài 12: Chiến tranh Thế giới thứ nhất (1914 - 1918) trang 54, 55, 56

2. Hậu quả và tác động của Chiến tranh thế giới thứ nhất đối với lịch sử nhân loại


Câu hỏi: Dựa vào tư liệu 12.3, bảng 12.4 và thông tin trong bài, em hãy phân tích hậu quả và tác động của Chiến tranh thế giới thứ nhất đối với lịch sử nhân loại.

Trả lời

Chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc với một thất bại toàn diện của phe Liên minh, gây ra nhiều thiệt hại nặng nề về cả người và của cải:

- Nhiều thành phố, làng mạc, đường sá, cầu cống và nhà máy bị phá hủy, với chi phí chiến tranh lên tới 85 tỉ đô la.

- Tổng số người chết trong chiến tranh lên tới 10 triệu người, với hơn 20 triệu người bị thương.

- Các nước Châu Âu trở thành nợ nần với Mỹ.

Kết quả của cuộc chiến tranh là bản đồ thế giới được thay đổi: Đức mất hết thuộc địa, trong khi Anh, Pháp và Mỹ đã mở rộng các lãnh thổ thuộc địa của mình.

Ngoài ra, cách mạng tháng Mười Nga đã thành công và đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong cục diện chính trị thế giới.

Luyện tập - Vận dụng


Câu 1. Vì sao nói Chiến tranh thế giới thứ nhất là chiến tranh đế quốc?

Trả lời

- Giai cấp tư sản cầm quyền đã lợi dụng tình trạng kinh tế khó khăn để tăng cường sự cạnh tranh với các đối thủ cùng ngành. Điều này làm gia tăng sự căng thẳng và đối đầu giữa các nước, dẫn đến cuộc chiến tranh thế giới.

- Trong chiến tranh, nhân dân thường là những nạn nhân vô tội của các vụ tấn công và thảm họa. Họ phải chịu đựng sự mất mát về người và của cũng như những hậu quả tâm lý và xã hội kéo dài sau đó.

- Cuộc chiến tranh này cũng đã đánh dấu sự phát triển và thay đổi trong các phong trào cách mạng trên thế giới, đặc biệt là cách mạng tháng Mười Nga.


Câu 2. Tháng 4 - 1917, Mỹ bắt đầu tham chiến, Tổng thống Mỹ U, Uyn-xơn (Woodrow Wilson) phát biểu: "... đây sẽ là trận chiến cuối cùng - trận chiến chấm dứt mọi cuộc chiến." 

Em có đồng ý với nhận định của ông không? Vì sao?

>>> Xem trả lời


Câu 3. Chiến tranh thế giới thứ nhất đã dạy cho em những bài học gì để có thể góp phần giữ gìn hòa bình thế giới?

Trả lời

- Đầu tư vào giáo dục và nâng cao nhận thức của người dân về giá trị hòa bình và tôn trọng nhân quyền.

- Hợp tác và đóng góp tích cực vào các tổ chức quốc tế vì hòa bình như Liên Hợp Quốc, Quỹ Hòa bình thế giới và các tổ chức phi chính phủ khác.

- Tôn trọng và bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ và độc lập của mỗi quốc gia.

- Tăng cường quan hệ hợp tác, đối thoại và thương lượng giữa các quốc gia, nhằm giải quyết mâu thuẫn và tranh chấp trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

- Không sử dụng vũ lực, quân sự trong việc giải quyết tranh chấp và mâu thuẫn quốc tế.

>>> Xem toàn bộ: Soạn Lịch sử 8 Chân trời sáng tạo

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Lịch sử 8 Chân trời sáng tạo Bài 12: Chiến tranh Thế giới thứ nhất (1914 - 1918) trong bộ SGK Chân trời sáng tạo theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

icon-date
Xuất bản : 02/03/2023 - Cập nhật : 08/08/2023