logo
ADVERTISEMENT

Lịch sử 8 Chân trời sáng tạo Bài 14 trang 60, 60,...63

1. Hoàn thành bảng thống kê một số thành tựu tiêu biểu về khoa học, kĩ thuật, văn học và nghệ thuật trong các thế kỉ XVIII - XIX theo mẫu dưới đây. 2. Các thành tựu nào của khoa học, kĩ thuật trong các thế kỉ XVIII - XIX vẫn còn để lại dấu ấn trong đời sáng hiện tại?

Bài 14: Sự phát triển của khoa học, kĩ thuật, văn học, nghệ thuật trong các thế kỉ XVIII - XIX 


1. Hoàn thành bảng thống kê một số thành tựu tiêu biểu về khoa học, kĩ thuật, văn học và nghệ thuật trong các thế kỉ XVIII - XIX theo mẫu dưới đây.

Trả lời

Lĩnh vực

Kĩ thuật

Khoa học tự nhiên

Khoa học xã hội và hành vi

Văn học

Nghệ thuật

Thành tựu

- Đầu những năm 1800, Phơn-tơn (Mĩ) đã tạo ra thành công tàu thủy chạy bằng động cơ hơi nước đầu tiên, điều này đã mở ra một thời đại mới của vận tải hàng hải.

- Xti-phen-xơn (Anh) đã chế tạo thành công xe lửa chạy trên đường sắt kéo theo nhiều toa với tốc độ nhanh vào năm 1814, điều này đã cải thiện đáng kể hệ thống vận tải đường sắt và góp phần cho sự phát triển kinh tế và xã hội của nhiều quốc gia.

- Moóc-xơ (Mĩ) đã sáng chế ra bảng chữ cái cho điện tín gồm những gạch và chấm, điều này đã tạo ra bước đột phá trong việc truyền tải thông tin và đặt nền tảng cho việc phát triển các hệ thống truyền thông hiện đại như email, tin nhắn.

- Niu-tơn (Anh): Đưa ra thuyết về lực hấp dẫn với tên gọi là thuyết vạn vật hấp dẫn vào đầu thế kỉ XVIII, mở ra một khía cạnh mới của vật lý học.

- Lô-mô-nô-xốp (Nga): Phát triển định luật bảo toàn vật chất và năng lượng cùng với nhiều phát minh quan trọng trong lĩnh vực vật lý, hóa học giữa thế kỉ XVIII.

- Puốc-kin-giơ (Séc): Khám phá ra thuyết tế bào vào năm 1837, mở ra một lĩnh vực mới trong sinh học.

- Đác-uyn (Anh): Đưa ra thuyết tiến hóa và di truyền vào năm 1859, mở ra một khía cạnh mới của khoa học tự nhiên. 

- Phoi-ơ-bách, Hê-ghen (Đức): Là những nhà tư tưởng quan trọng trong việc phát triển chủ nghĩa duy vật và phép biện chứng, hai khía cạnh quan trọng trong triết học và khoa học xã hội.

- Xmít, Ri-các-nô (Anh): Là những nhà kinh tế học tư sản quan trọng, đóng góp cho việc phát triển kinh tế học hiện đại và giúp thúc đẩy sự phát triển kinh tế thế giới.

- Xanh Xi-mông, Phu-ri-ê (Pháp), Ô-oen (Anh): Là những nhà tư tưởng của chủ nghĩa xã hội không tưởng, nhằm mục đích xây dựng một xã hội công bằng và thuộc về tất cả mọi người.

- Mác và Ăng-ghen: Là những nhà tư tưởng quan trọng của thuyết Chủ nghĩa xã hội khoa học, tập hợp các lý thuyết và quan điểm về cách xây dựng một xã hội công bằng và tự do.

- Các tác phẩm của Ban-dắc bao gồm "Tấn trò đời", "Vỡ mộng", "Trời không có mắt" đã trở thành những tác phẩm kinh điển trong văn học Trung Quốc và truyền cảm hứng cho nhiều người đọc trong suốt nhiều thế kỷ

- Lép Tôn-xtôi cũng đã viết nhiều tác phẩm nổi tiếng như "Chiến tranh và hòa bình" và "Phục sinh", được coi là những tác phẩm đại diện cho những triết lý về cuộc sống và tình yêu.
 

 

- Mô-da (Áo): Tác giả những bản nhạc opera nổi tiếng như "Don Giovanni", "The Magic Flute"...

- Trai-cốp-xki (Nga):  Nổi tiếng với các tác phẩm opera như “Hồ thiên nga”, “Người đẹp ngủ trong rừng”…

- Bét-tô-ven (Đức): Ngoài các bản giao hưởng, ông cũng viết nhiều tác phẩm khác như sonata cho piano, concerto cho piano và violin...

 


2. Các thành tựu nào của khoa học, kĩ thuật trong các thế kỉ XVIII - XIX vẫn còn để lại dấu ấn trong đời sáng hiện tại?

Trả lời

- Máy hơi nước: Được phát minh vào thế kỉ XVIII, máy hơi nước đã mở đầu cho thời đại công nghiệp hóa, làm cho việc sản xuất hàng hóa trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

- Điện: Thế kỉ XIX là thời đại của việc khám phá và ứng dụng điện. Những phát minh như pin điện hóa, đèn đường, đèn truyền tín hiệu, và điện thoại đã thay đổi hoàn toàn cách chúng ta giao tiếp và sử dụng năng lượng.

- Nước giải khát: Sản xuất đồ uống có gas được phát minh vào đầu thế kỉ XIX, dẫn đến sự ra đời của các loại nước giải khát như Coca-Cola và Pepsi, các loại nước ngọt vẫn là một phần không thể thiếu trong đời sống hiện tại.

- Ô tô: Trong thế kỉ XX, công nghệ xe hơi đã phát triển vượt bậc, đưa đến sự phổ biến của ô tô. Những công nghệ mới như động cơ đốt trong, hộp số tự động và hệ thống lái tự động đã làm cho việc lái xe trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn.

- Máy tính: Trong thế kỉ XX, máy tính trở thành công cụ quan trọng trong đời sống của chúng ta. Từ những máy tính cỡ phòng thí nghiệm ban đầu, đến những máy tính cá nhân và laptop hiện đại, công nghệ này đã thay đổi cách thức chúng ta làm việc, học tập và giải trí.

Các thành tựu khoa học, kĩ thuật của thế kỉ XVIII-XIX đã có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của chúng ta ngày nay, đó là lý do tại sao nghiên cứu lịch sử khoa học và công nghệ vô cùng quan trọng.

>>> Xem toàn bộ: Soạn Lịch sử 8 Chân trời sáng tạo

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Lịch sử 8 Chân trời sáng tạo Bài 14: Sự phát triển của khoa học, kĩ thuật, văn học, nghệ thuật trong các thế kỉ XVIII - XIX trong bộ SGK Chân trời sáng tạo theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT