logo
ADVERTISEMENT

Khoa học tự nhiên 8 Cánh diều Bài 30 trang 143, 147

1. Người bị sốt xuất huyết có thể bị giảm tiểu cầu nghiêm trọng. Điều gì xảy ra nếu cơ thể thiếu tiểu cầu? 2. Nêu ý nghĩa thông tin về nhóm máu trong sổ khám sức khỏe. 3. Những người thân trong gia đình em đã thực hiện được và chưa thực hiện được những biện pháp nào để phòng tránh các bệnh liên quan đến máu và hệ tuần hoàn?

Bài 30: Máu và hệ tuần hoàn ở người


1. Người bị sốt xuất huyết có thể bị giảm tiểu cầu nghiêm trọng. Điều gì xảy ra nếu cơ thể thiếu tiểu cầu 

Trả lời:

Nếu tiểu cầu giảm xuống mức độ nguy hiểm, cơ thể sẽ không thể đóng khít những vết thương bên trong hay bên ngoài, gây ra hiện tượng chảy máu dưới da, bầm tím và xuất huyết nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể. Nếu không được xử lý kịp thời, việc giảm tiểu cầu nghiêm trọng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng và thậm chí có thể dẫn đến tử vong. 


2. Theo em mụn trứng cá trên da có phải là phản ứng miễn dịch không? Vì sao?

Trả lời:

Vi khuẩn, dầu và bụi bẩn là những nguyên nhân chính gây ra mụn trứng cá bằng cách tắc lỗ chân lông. Lượng dầu bị chặn lại trong lỗ chân lông dẫn đến hình thành mụn đầu trắng. Nếu lỗ chân lông mở và tiếp xúc với không khí, sẽ hình thành mụn đầu đen. Mụn trứng cá cũng có thể gây viêm và nhiễm trùng, dẫn đến hình thành mụn và nang. Do đó mụn trứng cá trên da là phản ứng miễn dịch.


3. Nêu ý nghĩa thông tin về nhóm máu trong sổ khám sức khỏe

Trả lời:

Thông tin về nhóm máu trong sổ khám sức khỏe có ý nghĩa quan trọng để đưa ra các quyết định điều trị trong trường hợp cấp cứu, phẫu thuật hoặc truyền máu. Việc xác định đúng nhóm máu giúp đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình truyền máu, vì những người có cùng nhóm máu có thể nhận máu của nhau mà không gây phản ứng miễn dịch. Ngoài ra, thông tin về nhóm máu cũng có thể được sử dụng để dự đoán nguy cơ mắc một số bệnh, vì nhóm máu có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch và khả năng kháng bệnh của cơ thể.


4. Những người thân trong gia đình em đã thực hiện được và chưa thực hiện được những biện pháp nào để trong phòng tránh các bệnh liên quan đến máu và hệ tuần hoàn

Trả lời:

Các biện pháp phòng tránh bệnh liên quan đến máu và hệ tuần hoàn bao gồm:

- Đã thực hiện được:

+ Điều trị đầy đủ và đúng cách các bệnh nhiễm trùng, như sốt rét, sốt xuất huyết, viêm gan B và C, HIV/AIDS, v.v.

+ Thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ, bao gồm kiểm tra nhóm máu, đường huyết, huyết áp, cholesterol, v.v.

+ Tiêm phòng các bệnh truyền nhiễm như vaccine phòng bệnh viêm gan B, vaccine phòng bệnh uốn ván, v.v.

- Chưa thực hiện được:

+ Hạn chế tiếp xúc với máu và các chất lây nhiễm khác bằng cách sử dụng khẩu trang, găng tay, áo phòng sạch, v.v. khi có tiếp xúc với người bệnh hoặc các chất lây nhiễm.

+ Kiểm soát lối sống và chế độ ăn uống để giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến máu và hệ tuần hoàn, như bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, v.v.

+ Khám sức khỏe định kỳ đầy đủ và đúng cách để phát hiện sớm các vấn đề về sức khỏe liên quan đến máu và hệ tuần hoàn.

>>> Xem toàn bộ: Soạn KHTN 8 Cánh Diều

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Trả lời câu hỏi KHTN 8 Cánh Diều Bài 30: Máu và hệ tuần hoàn ở người trong bộ SGK Cánh Diều theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT