logo

Trả lời câu hỏi KHTN 8 Cánh diều Bài 33 (trang 157, 161)

Hướng dẫn Trả lời câu hỏi KHTN 8 Cánh diều Bài 33: Môi trường trong cơ thể và hệ bài tiết ở người (trang 157, 161) ngắn gọn, hay nhất theo chương trình Sách mới

Bài 33: Môi trường trong cơ thể và hệ bài tiết ở người

Lý thuyết Khoa học tự nhiên 8 Cánh Diều Bài 33: Môi trường trong cơ thể và hệ bài tiết ở người

Soạn Khoa học tự nhiên 8 Cánh diều Bài 33: Môi trường trong cơ thể và hệ bài tiết ở người

1. Cho biết trong trường hợp nào dưới đây có chỉ số môi trường trong mất cân bằng

Trường hợp

Chỉ số môi trường trong 

Giá trị đo được

Những giá trị ở người trưởng thành bình thường

1 Thân nhiệt 39,5

36 - 37,5

(bộ y tế 2008)

2  nồng độ Zn trong máu 16,5

9,2 - 18,4

(bộ y tế 2018)

Trả lời:

Trường hợp 1 có chỉ số môi trường trong mất cân bằng.


2. Một người phụ nữ 28 tuổi có kết quả một số chỉ số xét nghiệm máu thể hiện ở bảng 33.2. Em hãy nhận xét về các chỉ số này. Theo em người này cần chú ý gì trong khẩu phần ăn?

Bảng 33.2 Kết quả xét nghiệm một số chỉ số máu

Họ tên người xét nghiệm: N.H.T

Giới tính:  nữ            Tuổi: 28

Kết quả xét nghiệm máu

Chỉ số Kết quả xét nghiệm Ngưỡng giá trị ở người trưởng thành bình thường
Glucose (mmol/l) 7,4 3,9 - 5,6 (Bộ y tế 2020)
Ủic acid (mg/dl) 5,6

Nam: 2,5 - 7 

Nữ: 1,5 - 6 (ACR 2020)

Trả lời:

Dựa trên kết quả kiểm tra, được phát hiện rằng chỉ số đường huyết của người phụ nữ này cao hơn so với người trưởng thành bình thường.

Để hạn chế đường huyết tăng cao sau khi ăn, cần chú ý đến khẩu phần ăn. Nên giảm tinh bột trong bữa ăn và tránh các loại thực phẩm chứa đường đơn như bánh, kẹo, nước ngọt. Nên sử dụng chất béo vừa phải, ưu tiên các loại acid béo không bão hòa như từ cá hồi, cá ngừ, cá thu, dầu nành, dầu phộng để tránh rối loạn chuyển hóa. Hơn nữa, tăng cường sử dụng rau xanh và trái cây ít ngọt để cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Ngoài ra, cần chia nhỏ bữa ăn thành 5-6 lần mỗi ngày để tránh tình trạng tăng đường huyết quá mức sau khi ăn và giảm đường huyết khi cách bữa ăn xa.


3. Vì sao nhịn tiểu lại là thói quen gây hại cho hệ bài tiết 

Trả lời:

Khi ta nhịn tiểu, lượng nước trong bàng quang sẽ tăng lên và áp lực lên thành bàng quang cũng tăng cao. Nếu thói quen này lặp đi lặp lại trong thời gian dài, có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe của hệ bài tiết như:

Viêm bàng quang: Áp lực lên bàng quang khi nhịn tiểu có thể làm tăng nguy cơ viêm bàng quang, gây đau buốt vùng bụng dưới và nhiều triệu chứng khác.

Tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu: Khi áp lực trong bàng quang tăng cao, có thể dẫn đến việc tràn nước tiểu ra khỏi bàng quang và lưu lại trong ống tiểu. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, gây nhiễm trùng đường tiết niệu.

Hỏng tế bào bàng quang: Áp lực lên bàng quang có thể gây hại cho tế bào bàng quang, dẫn đến các vấn đề về chức năng của bàng quang.

>>> Xem toàn bộ: Soạn KHTN 8 Cánh Diều

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Trả lời câu hỏi KHTN 8 Cánh Diều Bài 33: Môi trường trong cơ thể và hệ bài tiết ở người trong bộ SGK Cánh Diều theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

icon-date
Xuất bản : 27/02/2023 - Cập nhật : 12/08/2023