logo
ADVERTISEMENT

Khoa học tự nhiên 8 Cánh diều Bài 27 trang 128, 130

1. Nêu tên các cơ quan ở hình 27.1A và cho biết các cơ quan đó có vị trí trong cơ thể tương ứng với các số nào ở hình 27.1B. 2. Quan sát hình 27.2 và cho biết tên các hệ cơ quan trong cơ thể người. 3. Cho biết mỗi cơ quan ở hình 27.1A thuộc hệ cơ quan nào. 4. Dựa vào bảng 27.1, nêu tên và chức năng chính của các cơ quan. Từ đó, nêu khái quát chức năng của mỗi hệ cơ quan.

Bài 27: Khái quát về cơ thể người


1. Nêu tên các cơ quan ở hình 27.1A và cho biết các cơ quan đó có vị trí trong cơ thể tương ứng với các số nào ở hình 27.1B.

KHTN 8 Cánh diều Bài 27

Trả lời:

Hình 27.1A

a. thận / b. phổi / c. gan / d. ruột già / e. dạ dày /

g. cơ quan sinh dục / h. não / i. tim /

Hình 27.1B

1 - h

2 - b

3 - i

4 - c

5 - a

6 - e

7 - d


2. Quan sát hình 27.2 và cho biết tên các hệ cơ quan trong cơ thể người.

Trả lời:

KHTN 8 Cánh diều Bài 27

a. Thận - Hệ bài tiết 

b. Phổi - Hệ hô hấp 

c. Gan - Hệ bài tiết 

d. Ruột già - Hệ tiêu hóa

e. Dạ dày - Hệ tiêu hóa 

g. Cơ quan sinh dục - Hệ sinh dục 

h. Não - Hệ thần kinh

i. Tim - Hệ tuần hoàn


3. Cho biết mỗi cơ quan ở hình 27.1A thuộc hệ cơ quan nào. 

Trả lời:

a. Thận - Hệ bài tiết 

b. Phổi - Hệ hô hấp 

c. Gan - Hệ bài tiết 

d. Ruột già - Hệ tiêu hóa

e. Dạ dày - Hệ tiêu hóa 

g. Cơ quan sinh dục - Hệ sinh dục 

h. Não - Hệ thần kinh

i. Tim - Hệ tuần hoàn


4. Dựa vào bảng 27.1, nêu tên và chức năng chính của các cơ quan. Từ đó, nêu khái quát chức năng của mỗi hệ cơ quan.

Trả lời:

a. Thận: là cơ quan tiết nước tiểu, loại bỏ các chất thải và chất độc, giúp điều hòa nồng độ các chất dinh dưỡng và tạo ra hormone điều hòa áp lực máu.

b. Phổi: là cơ quan hô hấp đem khí oxy vào cơ thể và đẩy khí carbon dioxide ra khỏi cơ thể thông qua quá trình thở.

c. Gan: là cơ quan lọc máu, sản xuất các enzyme, cân bằng nồng độ các chất dinh dưỡng và độc tố trong cơ thể, và giúp cơ thể tiêu hóa các chất béo.

d. Ruột già: là cơ quan tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn, loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể qua phân và giúp duy trì hệ vi khuẩn đường ruột lành mạnh.

e. Dạ dày: chức năng chính của dạ dày là tiếp nhận thức ăn và đồ uống từ thực quản, sau đó tiêu hóa chúng bằng cách trộn lẫn và tiết ra acid và enzyme tiêu hóa để phân hủy thức ăn.

g. Cơ quan sinh dục: Cơ quan sinh dục bao gồm cả nam và nữ, chức năng chính của chúng là sinh sản. Cơ quan sinh dục nam bao gồm tinh hoàn, tuyến tiền liệt, dương vật và tuyến tuyến tiền liệt, trong khi cơ quan sinh dục nữ bao gồm buồng trứng, tử cung, âm đạo và niêm mạc âm đạo. 

h. Não: là cơ quan điều khiển tất cả các chức năng của cơ thể, quản lý tư duy, cảm xúc và hành vi, và giữ cho cơ thể duy trì sự cân bằng và sự tỉnh táo.

i. Tim: là cơ quan cơ học bơm máu đảm bảo sự lưu thông của máu và các chất dinh dưỡng đến các tế bào và các cơ quan trong cơ thể.

→ Mỗi hệ cơ quan gồm nhiều cơ quan, đảm nhận một chức một chức năng riêng, cùng phối hợp hoạt động đảm bảo cơ thể là một thể thống nhất.


5. Nêu ví dụ thể hiện sự phối hợp của các cơ quan trọng thực hiện chức năng của hệ cơ quan.

Trả lời:

Một ví dụ thể hiện sự phối hợp của các cơ quan trong thực hiện chức năng của hệ cơ quan là quá trình tiêu hóa thức ăn. Khi ta ăn thức ăn, miệng và răng sẽ nghiền và cắt nhỏ thức ăn thành mẩu nhỏ, sau đó lưỡi đẩy mẩu thức ăn vào cuống họng. Tiếp theo, cuống họng đẩy thức ăn vào dạ dày, nơi mà thức ăn sẽ được xử lý bởi acid và men tiêu hóa. Sau đó, thức ăn được đẩy qua ruột non và ruột già, nơi các chất dinh dưỡng được hấp thụ và hệ thống tuần hoàn sẽ vận chuyển chúng đến các cơ quan khác trong cơ thể, như tim và não để cung cấp năng lượng và duy trì sự sống.

Sự phối hợp của các cơ quan trong quá trình tiêu hóa thức ăn rất quan trọng để đảm bảo rằng cơ thể nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sức khỏe và chức năng của các cơ quan khác trong hệ cơ quan.

>>> Xem toàn bộ: Soạn KHTN 8 Cánh Diều

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Trả lời câu hỏi KHTN 8 Cánh Diều Bài 27: Khát quát về cơ thể người trong bộ SGK Cánh Diều theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT