logo

Khi chế biến salad, việc trộn dầu thực vật vào rau sống có tác dụng gì đối với sự hấp thu chất dinh dưỡng Giải thích


Dầu thực vật là gì?

Dầu thực vật là loại dầu được chiết xuất, chưng cất và tinh chế từ thực vật. Dầu thực vật được chia thành:

Dầu và chất béo chiết xuất từ thực vật thường được gọi là dầu thực vật, là hỗn hợp các triglyxerit được chiết xuất từ thân, hạt hoặc cùi quả của một số loại cây có dầu như dừa, hướng dương, thầu dầu,…

Dầu và chất béo được hyđro hóa, bao gồm hỗn hợp các triglyxerit được hyđro hóa ở nhiệt độ và áp suất cao. Hyđrô liên kết với triglyxerit làm tăng phân tử khối. Dầu và chất béo được hyđro hóa được tăng thêm khả năng và có tác dụng chống oxy hóa (ôi, thiu), hoặc tăng thêm độ quánh nhớt hay nhiệt độ nóng chảy.


Thành phần hóa học của dầu thực vật

Dầu thực vật là những loại dầu được chiết xuất từ cây cỏ, củ quả, hoa lá có nguồn gốc từ thiên nhiên. Ví dụ như vừng mè, lạc, hướng dương, óc chó, hạt cải, dừa, gấc… Trung bình khoảng 100 gram dầu thực vật chứa 884 calo và chứa nhiều chất khoáng, vitamin phổ biến như:

Vitamin E

Axit béo omega 3 và omega 6

Chất béo không bão hòa đơn, không bão hòa đa

So sánh một số loại chất béo thực phẩm thông dụng (tính trên 100g)
  Chất béo tổng số Chất béo bão hòa Chất béo không no đơn Chất béo không no đa Protein
Dầu shortening (hydrat hóa) 71g 23g 8g 37g 0g
Dầu hướng dương 100g 10g 20g 66g 0g
Dầu đậu nành 100g 16g 23g 58g 0g
Dầu ôliu 100g 14g 73g 11g 0g
Mỡ lợn 100g 39g 45g 11g 0g
81g 51g 21g 3g 1g

Ngoài ra, ở mỗi một loại dầu ăn sẽ có những thành phần, giá trị dinh dưỡng riêng. Nhất là những loại dầu như bơ, dầu óc chó rất tốt cho trẻ nhỏ. Vì thế, hãy được nhiều mẹ lựa chọn để sử dụng cho các bé khi bước vào công cuộc ăn dặm.


Lợi ích của dầu thực vật

- Thúc đẩy tăng trưởng tế bào: Các loại dầu như nghệ tây, dầu hạt bông, hướng dương, hạnh nhân và mầm lúa mì đều giàu vitamin E cần thiết cho cơ thể nhằm bảo vệ và phát triển tế bào. Loại vitamin này mang đến rất nhiều lợi ích cho cơ thể của chúng ta, từ việc cải thiện hệ thống miễn dịch đến kích thích hệ tiêu hóa. Vitamin E từ dầu thực vật còn bảo vệ các mô cơ thể như da, mắt, vú, tinh hoàn và gan.

- Ngăn ngừa và hỗ trợ các bệnh về tim mạch: Chất béo không bão hòa đa và đơn giúp giảm lượng cholesterol xấu để ngăn ngữa những bệnh về tim mạch. Đó chính là lý do vì sao nhiều bác sĩ khuyên người bệnh nên dùng dầu thực vật cho an tâm. Chưa kể vitamin có trong dầu cũng ngăn ngừa bệnh tim, loại bỏ cục máu đông - một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tim mạch.

- Tăng mùi vị cho món ăn Dầu đậu phộng (lạc), ô liu và dầu đậu nành không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn làm tăng hương vị của thực phẩm. Do đó, chúng được sử dụng rộng rãi để nấu ăn cũng như nhận được sự yêu thích của nhiều người vì mang đến mùi thơm trong lúc xào, nấu hoặc trộn salad.

Khi chế biến salad, việc trộn dầu thực vật vào rau sống có tác dụng gì đối với sự hấp thu chất dinh dưỡng Giải thích.

- Thúc đẩy các tế bào phát triển, tăng trưởng: Vitamin E cực kỳ tốt cho việc phát triển các tế bào, cải thiện hệ miễn dịch, kích thích hệ tiêu hóa. Chưa kể nó còn giúp cho việc bảo vệ mắt, gan, vú, tinh hoàn… Nhiều bộ phận trên cơ thể không thể thiếu vitamin E để tăng trưởng được tốt hơn.

- Hỗ trợ điều trị viêm tụy cấp: Trong một số loại dầu thực vật như dầu oliu có hàm lượng hydroxytyrosol và axit oleic…Nhiều nghiên cứu cho thấy dầu oliu ngăn ngừa được một số bệnh viêm tụy.


Khi chế biến salad, việc trộn dầu thực vật vào rau sống có tác dụng gì đối với sự hấp thu chất dinh dưỡng?

Từ những nội dung trình bày ở trên ta nhận thấy:

Dầu thực vật là loại dầu được chiết xuất từ thực vật, từ các bộ phận của cây như: hạt, lá, củ, quả, hoa,.. Dầu thực vật (triglycerinde) là acid béo chưa no ở dạng lỏng (điều kiện thường) có tác dụng như một dung môi hòa tan nhiều vitamin A, D, E, K và chất khoáng khiến cho cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng tốt hơn.

icon-date
Xuất bản : 06/06/2022 - Cập nhật : 25/11/2023