logo

Đặc điểm cấu tạo nào của Triglyceride thể hiện chức năng dự trữ năng lượng trong tế bào cao hơn Polysaccharide

Câu trả lời đúng nhất: Triglyceride được hình thành bằng cách kết hợp glyxêrin với ba phân tử của axit béo. Các phân tử glyxêrin có ba nhóm chức hiđrôxyl (HO-). Mỗi axit béo có một nhóm chức carboxyl (COOH). Trong phân tử triglyceride có tỉ lệ C và H cao hơn, tỉ lệ O thấp hơn. Nhờ đó mà đặc điểm của triglyceride thể hiện chức năng dự trữ năng lượng trong tế bào cao hơn polysaccharide là Trong phân tử triglyceride có tỉ lệ C và H cao hơn, tỉ lệ O thấp hơn.

Cùng Top lời giải tìm hiểu chi tiết hơn về Triglyceride và dự trữ năng lượng trong tế bào nhé!


1. Triglyceride là gì?

a. Khái niệm

Triglyceride là một loại lipid được cấu tạo bởi xương sống glycerol gắn với ba chuỗi axit béo. Tên Triglyceride được đặt do sự hiện diện của ba chuỗi axit béo này. Khi xem xét cấu trúc hóa học của một chất béo trung tính, nó có thể được công nhận là một hợp chất este. Điều này là do sự hiện diện của liên kết –COOC-.

b. Thành phần và cấu trúc hóa học

Triglyceride được hình thành bằng cách kết hợp glyxêrin với ba phân tử của axit béo. Các phân tử glyxêrin có ba nhóm chức hiđrôxyl (HO-). Mỗi axit béo có một nhóm chức carboxyl (COOH). Trong triglyceride, các nhóm chức hiđrôxyl của glyxêrin kết hợp với các nhóm carboxyl của axit béo hình thành liên kết este:

Đặc điểm cấu tạo nào của triglyceride thể hiện chức năng dự trữ năng lượng trong tế bào cao hơn polysaccharide

Ba axit béo (RCO2H, R’CO2H, R”CO2H trong phương trình ở trên) thường khác nhau. Chiều dài của chuỗi các axit béo trong triglyceride tự nhiên khác nhau, nhưng hầu hết có 16, 18, hoặc 20 nguyên tử carbon.

Các axit béo tự nhiên được tìm thấy ở thực vật và động vật thường chỉ gồm các số chẵn của các nguyên tử carbon. Tuy nhiên, vi khuẩn có khả năng tổng hợp các chuỗi axít béo có số nguyên tử carbon lẻ và phân nhánh.

Vì vậy, mỡ của các động vật nhai lại có các chuỗi axít béo số lẻ, chẳng hạn như 15, là do vi khuẩn trong dạ cỏ tổng hợp mà thành.

Rất nhiều các axit béo là không bão hòa (unsaturated), và không bão hòa đa (poly-unsaturated).

Hầu hết các chất béo tự nhiên có chứa một hỗn hợp phức tạp của các triglyceride, vì vậy, chúng tan chảy trong một phạm vi nhiệt độ rộng.

Triglyceride là thành phần chính của mỡ động vật và mỡ thực vật. Do đó, nó được gọi là chất béo lưu trữ. Nó có thể được tìm thấy ở dạng bão hòa hoặc không bão hòa. Sự không bão hòa này là do sự hiện diện của các liên kết đôi trong phân tử axit béo.

Ba nhóm axit béo có thể giống nhau hoặc khác nhau. Các chất béo trung tính này có thể không bão hòa đơn hoặc không bão hòa đa tùy theo số lượng liên kết đôi có trong nó.

Vì Triglyceride là chất béo dự trữ trong cơ thể của chúng ta, chúng có thể cung cấp cho chúng ta năng lượng cần thiết khi không có đủ calo trong cơ thể. Hơn nữa, nó rất hữu ích trong việc hấp thụ một số chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo.


2. Polysaccharide là gì?

a. Khái niệm, cấu tạo

Polysaccarit hay đường đa là một đại phân tử carbohydrate gồm chuỗi dài của đơn vị monosaccarit liên kết với nhau bằng mối liên kết glycosidic và thủy phân cung cấp cho các thành phần hoặc monosaccharide oligosaccarit. Chúng có cấu trúc từ tuyến tính để phân nhánh cao. Ví dụ như polysaccharides lưu trữ như tinh bột và glycogen, và polysaccarit cấu trúc như xenlulôzơ và kitin.

Polysaccarit thường khá đồng nhất, có chứa thay đổi nhỏ của các đơn vị lặp đi lặp lại. Tùy thuộc vào cấu trúc, các đại phân tử có thể có những tính chất khác biệt với các khối cấu trúc monosaccarit của chúng.

Đặc điểm cấu tạo nào của triglyceride thể hiện chức năng dự trữ năng lượng trong tế bào cao hơn polysaccharide

Cấu trúc 3D của xenlulôzơ, một polysaccharide

Một số các hợp chất phổ biến nằm trong nhóm Polysaccharides mà chúng ta thường biết đến đó là tinh bột, cenlulose và glycogen, gôm, fucoidan. Xenlolose có cấu trúc mạch thẳng tạo nên tính chất bền vững, vững chắc, nó là cấu trúc màng tế bào thực vật, không tan trong trước. Trong khi gôm arabic đặc trưng với cấu trúc phân nhánh, thường hòa tan trong nước tạo thành khối bột nhão.

b. Phân loại

* Theo cấu trúc mạch

Polysaccharides được cấu tạo từ rất nhiều các phân tử đơn monosaccharide tạo thành một chuỗi lớn. Có thể chuỗi monosaccharide liên kết thẳng tạo nên polysaccharide mạch thẳng, hoặc chúng có thể liên kết tạo thành nhiều nhánh khác nhau thì được gọi là polysaccharide phân nhánh.

* Theo cấu trúc monosaccharide

- Homopolysaccharides: đây là loại Polysaccharides có cùng một loại monosaccharide giống nhau liên kết tạo thành. Một số loại Polysaccharides trong nhóm này như:

+ Glycogen: tìm thấy nhiều trong nấm và mô động vật.

+ Xenlulozơ: cấu tạo nên thành tế bào của thực vật, gồm các chuỗi dài ꞵglycoside.

+ Tinh bột: Nó được hình thành do sự ngưng tụ của amyloza và amylopectin, có nhiều trong thực vật, trái cây, hạt…

Inulin: Nó được tạo thành từ một số phân tử fructofuranose liên kết với nhau

- Heteropolysaccharides: chứa các loại monosaccharide khác nhau. Một số polysaccharides trong nhóm này:

+ Axit hyaluronic: các monosaccharide bao gồm acid Dglucuronic và N-acetyl-glucosamine, thường có trong các mô liên kết, tổ chức dưới da.

+ Heparin: các monosaccharide bao gồm acid Dglucuronic, acid L-iduronic, N-sulfo-D-glucosamine, thường gặp trong tế bào mắt và máu.

Chondroitin4-sulfate: các monosaccharide bao gồm acid D-glucuronic và N-acetyl-D-galactosamine4-O-sulfate

Chức năng của polysaccharide:

- Là nguồn năng lượng dự trữ của tế bào và cơ thể.

- Là thành phần cấu tạo nên tế bào và các bộ phận của cơ thể.

Ví dụ: Kitin cấu tạo nên bộ xương ngoài của côn trùng.


3. Đặc điểm cấu tạo nào của triglyceride thể hiện chức năng dự trữ năng lượng trong tế bào cao hơn polysaccharide?

Triglyceride được hình thành bằng cách kết hợp glyxêrin với ba phân tử của axit béo. Các phân tử glyxêrin có ba nhóm chức hiđrôxyl (HO-). Mỗi axit béo có một nhóm chức carboxyl (COOH). Trong phân tử triglyceride có tỉ lệ C và H cao hơn, tỉ lệ O thấp hơn. Nhờ đó mà đặc điểm của triglyceride thể hiện chức năng dự trữ năng lượng trong tế bào cao hơn polysaccharide là Trong phân tử triglyceride có tỉ lệ C và H cao hơn, tỉ lệ O thấp hơn.

icon-date
Xuất bản : 06/06/2022 - Cập nhật : 25/11/2023