logo
ADVERTISEMENT

Đọc hiểu Hương khúc

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Hương khúc hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo.


Đọc hiểu Hương khúc

Đọc đoạn trích sau:

Mỗi lần hái được rau khúc về, bà tôi lấy nước mưa trong bể rửa sạch rau khúc và để cho thật ráo nước mới cho vào cối giã. Bà tôi giã rau khúc cho đến khi nhuyễn và dẻo như người ta giã giò. Sau đó bà tôi mới trộn rau khúc đã giã với bột nếp và nhào cho thật nhuyễn. Mỗi khi bà tôi nhào bột bánh xong, tôi cũng cúi rạp xuống ghé sát mũi vào cối bột bánh bà hít thật sâu. Cho dù vẫn chỉ là bột sống nhưng hương vị bánh khúc đã dâng lên làm tôi ứa đầy nước miếng. Những lúc như thế, tôi lại giục bà đồ bánh khúc. Nhưng bà tôi không bao giờ đồ bánh ngay. Bà tôi cứ để cối bột đã nhào kĩ chừng hơn một tiếng mới bắt đầu nặn bánh. Ngày xưa, chả mấy khi có thịt làm nhân bánh như bây giờ. Bà tôi chỉ dùng một ít nước mỡ trộn với đậu xanh mà quê tôi gọi là đậu tằm được thổi chín và giã nhuyễn cùng với hành lá làm nhân. Thi thoảng mua được mấy lạng mỡ phần thì bà tôi mới thái một ít để làm nhân bánh. Những miếng mỡ thái hạt lựu béo ngậy đến mê người. Khi ăn một chiếc bánh khúc như thế, tôi cứ nhai mãi mà không muốn nuốt. Cái béo của mỡ lợn, cái bùi của đậu và vị ngọt ngào của bột nếp và hương rau khúc làm nên một món ăn dân dã ngon lạ thường. Khi đồ bánh, bà tôi phủ một lớp rau khúc kín mặt chõ bánh để giữ hơi và làm cho chõ bánh đậm thêm hương rau khúc. 

(Trích Hương khúc - Tôi khóc những cánh đồng rau khúc, Nguyễn Quang Thiều, in trong Mùi của kí ức, NXB Trẻ, 2017))

Thực hiện các yêu cầu sau: 

Câu 1: Trong cảm nhận của người cháu, món bánh khúc có gì đặc biệt?

Câu 2: Qua đoạn trích trên, em thấy tình cảm của người cháu dành cho bà như thế nào?

Đọc hiểu Hương khúc

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1: 

Trong cảm nhận của người cháu, món bánh khúc đặc biệt vì chỉ được làm từ những nguyên liệu rất đơn giản nhưng lại mang đến một hương vị rất ngon khiến bản thân nhớ mãi. Hương vị đó chưa sự tỉ mỉ, sự cẩn thận trong từng chiếc bánh và chan chứa đầy ắp tình yêu mà người bà dành cho mình.

Câu 2: 

Qua đoạn trích trên, tôi thấy tình cảm của người cháu dành cho bà là yêu thương, nâng niu chiếc bánh này, trân trọng tất cả những gì đẹp nhất thời thơ ấu. Hình ảnh người bà đã xuất hiện rất đẹp trong những kỉ niệm ấm áp của người cháu.

-----------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Hương khúc. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

ADVERTISEMENT