logo

Đọc hiểu Con là nỗi buồn của Cha

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Con là nỗi buồn của Cha hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo.


Đọc hiểu Con là nỗi buồn của Cha

Đọc đoạn trích sau:

Con là nỗi buồn của Cha
Dù to bằng trời
Cũng sẽ được lấp đầy

Con là niềm vui của Cha
Dù nhỏ bằng hạt vừng
Ăn mãi không bao giờ hết

Con là sợi giây hạnh phúc
Mảnh hơn sợi tóc
Buộc cuộc đời Cha vào với Mẹ…

(Y Phương, NV 6, tập 2, bộ Chân trời sáng tạo)

Thực hiện các yêu cầu sau: 

Câu 1: Xác định thể thơ và phương thức biểu đạt chính của bài thơ trên

Câu 2: Xác định 1 biện pháp tu từ trong đoạn thơ trên? Cho biết tác dụng?

Câu 3: Trong bài thơ, người con có những điều đặc biệt gì của cha?

Câu 4: Từ gợi ý khi đọc đoạn thơ, em hãy viết đoạn văn khoảng 6-8 câu nêu cảm nghĩ của em về tình cảm cha con trong đời sống bình thường. (Gợi ý: Hãy xem lại các bước viết đoạn văn bộc lộ cảm xúc về bài thơ, đoạn thơ có yếu tố TS, MT)

Đọc hiểu Con là nỗi buồn của Cha

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1: 

-  Thể thơ: Tự do

- Phương thức biểu đạt chính: Miêu tả

Câu 2: 

Sử dụng biện pháp tu từ so sánh có tác dụng làm nổi bật được tầm quan trọng của người con và tình yêu to lớn của người cha.

Câu 3: 

Người cha so sánh người con của mình với những thứ nhỏ bé nhưng cả đời lại không bao giờ có thể vơi bớt, điều đó chứng tỏ muốn nói rằng người con của mình là vô giá.

Câu 4: 

Có thể khi chúng ta còn nhỏ, chúng ta không hiểu rằng chúng ta xem cha mình là một người nghiêm khắc, không ngọt ngào và tình cảm như mẹ, nhiều bạn bè giận dữ và xa cách với bố. Nhưng thường thì cách nhìn về người bố của chúng ta sẽ trở nên trong sáng hơn, trong suốt hơn. Tôi đã hiểu và yêu bố nhiều hơn vì tôi biết bố luôn nghĩ đến tôi và dành tất cả những gì tốt đẹp nhất cho tôi. Tình cha - một tình cảm thiêng liêng sâu nặng theo ta suốt đời người, khi ta lớn lên, làm cha, làm mẹ, ta sẽ hiểu được nỗi lòng của mẹ cha, rồi ta sẽ kính yêu và quý trọng cha. Hãy là một người con hiếu thảo, kính trọng, chăm sóc và quan tâm đến cha của mình, đừng trở thành những đứa con vô tâm không có hiếu.

-----------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Con là nỗi buồn của Cha. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

icon-date
Xuất bản : 20/01/2023 - Cập nhật : 04/07/2023