logo
ADVERTISEMENT

Đọc hiểu Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi (2 đề)

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo.

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới:

Tất cả chúng ta đều cần lời khen và sự công nhận. Nghiên cứu tại nơi làm việc cho thấy nhu cầu về tiền bạc ở hàng thứ yếu trong nhu cầu của người làm việc. Những nhu cầu như “được công ty nhận”, “khen ngợi khi làm được việc”, “được đóng góp cho công ty” là những nhu cầu trên cả tiền bạc.

Ngay cả người giàu và nổi tiếng cũng muốn được người khác cho là mình đẹp và giỏi. Hãy theo dõi những cuộc phỏng vấn các ngôi sao điện ảnh, thể thao, những ông trùm kinh doanh thì bạn sẽ thấy họ cũng háo hức muốn được khen chẳng khác gì người bình thường.

Bạn tôi, Peter đem xe đến một tiệm sửa xe. Khi để xe vào gara, anh ta cứ nài nỉ đòi gặp ông chủ tiệm. Người chủ tiệm đến, tưởng rằng mình đã làm cái gì sai, nhưng Peter nói: “Tôi muốn gặp để nói riêng với ông là tôi chưa bao giờ thấy một tiệm sửa xe đẹp như thế này. Thật sạch sẽ và có tổ chức. Tôi rất thích đến đây và ông thật sự nên tự hào”. Ông chủ tiệm hết sức vui sướng. Ông ta đã để hết tâm huyết và công sức vào cái tiệm này mà chưa bao giờ được nghe ai khen nó đẹp.

Có thể đôi lúc người được khen bối rối và lúng túng nhưng trong lòng họ thấy rất sung sướng. Hãy tự hỏi mình: “Tôi có được người ta thường xuyên cho là đẹp, là thông minh, duyên dáng, tài năng như tôi thường thích không?” Câu trả lời luôn là “Không”. Tất cả mọi người trên hành tinh này đều như thế. Không bao giờ chúng ta thấy đủ khi đón nhận lời khen.

(Trích Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi,  Andrew Matthews, NXB Văn hóa Thông tin, 2018)


Đọc hiểu Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi - Đề số 1

Đọc hiểu Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1: Lời khen của Peter đã có tác dụng như thế nào với ông chủ tiệm sửa xe?

Câu 2: Những nhu cầu nào của người làm việc được tác giả cho là có giá trị hơn cả tiền bạc?

Câu 3: Anh/ chị có đồng tình với ý kiến: “Tất cả mọi người trên hành tinh này đều như thế. Không bao giờ chúng ta thấy đủ khi đón nhận lời khen”? Vì sao? (Trả lời bằng cách viết đoạn văn từ 6- 8 dòng)

Câu 4: Hãy viết một đoạn văn (khoảng 2/3 trang giấy thi) trình bày suy nghĩ của anh/chị về giá trị của lời khen được gợi ra trong văn bản ở phần Đọc hiểu.

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1: 

Lời khen của Peter đã làm cho ông chủ tiệm sửa xe cảm thấy hạnh phúc vì ông thấy rằng công sức của mình đã bỏ ra rất xứng đáng.

Câu 2: 

Những nhu cầu của người làm việc được tác giả cho là có giá trị hơn cả tiền bạc là: “được công ty nhận”, “khen ngợi khi làm được việc”, “được đóng góp cho công ty”.

Câu 3: 

Em đồng tình với ý kiến: “Tất cả mọi người trên hành tinh này đều như thế. Không bao giờ chúng ta thấy đủ khi đón nhận lời khen”. Vì mọi người đều thích được khen ngợi và những sự nỗ lực, cố gắng của họ cũng chỉ vì để được khen và được công nhận

Câu 4: 

      “Lời khen chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Dó đó, trong cuộc sống, có những lời nói mà chúng ta không nên tiết kiệm và rất ý nghĩa như lười chào, lời cảm ơn, lời xin lỗi và lời khen. Lời khen là lời nói mà mọi người dùng để khen thưởng, ngợi ca những người làm tốt. Lời khen sẽ tạo nên niềm vui, niềm hạnh phúc cho người được khen, giúp họ có tinh thần thoải mái nhất. lời khen ngợi sẽ tạo nên sức mạnh để con người ta vượt qua mọi khó khăn, thậm chí, lời khen còn giúp con người ta thay đổi cả cuộc đời. Khi mang lời khen đến mọi người, bạn cũng sẽ nhận lại sự yêu thương, giúp cho mình thấy vui vẻ hơn và tình bạn giữa mọi người khăng khít hơn. Tuy nhiên, lời khen cũng không thể dùng một cách phung phí. Chúng ta chỉ nên giành lời cảm ơn cho họ khi học làm tốt chứ không nên giành những lời cảm ơn bừa bãi, làm họ ảo tưởng. Khi đó, lời khen sẽ trở thành lời tâng bốc, nịnh bợ và giả tạo. Những lời khen như thế sẽ rất nguy hại. Vì lời khen là miễn phí nên chúng ta có thể những lời khen ngợi ở khắp mọi nơi. Khi bạn đang thất vọng vì mình làm bài không tốt những khi có người khen bạn là đã làm rất tốt vì chăm chỉ và nỗ lực hết sức thì nó sẽ là nguồn sức mạnh cổ vũ tinh thần bạn rất nhiều. Còn khi bạn làm một điều gì đó không tốt như khi bạn đang luyện chữ để nó trở nên đẹp hơn. Tuy nó vẫn chưa đẹp lên nhưng người khác khen bạn viết rất đẹp sẽ làm bạn ảo tưởng và dừng việc luyện chữ lại vì cho rằng bạn đã viết đẹp. Ai cũng đều thích được khen và lời khen thì miễn phí nên bạn hãy mang lười nói đẹp này đi muôn nơi nhưng hãy dùng đúng lúc, đúng chỗ và đúng người nhé.


Đọc hiểu Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi - Đề số 2

Đọc hiểu Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi (ảnh 2)

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1: Nêu nội dung chính của văn bản trên.

Câu 2: Theo tác giả, khi được khen người ta có cảm giác như thế nào?

Câu 3: Nêu ý nghĩa của câu chuyện về người bạn Peter được nhắc đến trong văn bản.

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1: 

Nội dung chính của văn bản trên là: Ý nghĩa của lười khen với cuộc sống của chúng ta.

Câu 2: 

Theo tác giả, khi được khen người ta có cảm giác háo hức, vui sướng nhưng đôi khi bối rối và lúng túng nhưng trong lòng họ thấy rất sung sướng

Câu 3: 

Ý nghĩa của câu chuyện về người bạn Peter được nhắc đến trong văn bản là muốn nói với mọi người rằng ai cũng thích được khen và lời khen thì miễn phí nên chúng ta đừng ngần ngại trao nhau những lời khen.

----------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

ADVERTISEMENT