logo
ADVERTISEMENT

Đọc hiểu Tổng hợp từ Sea Game 30 ở Philippines

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Tổng hợp từ Sea Game 30 ở Philippines hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo. 


I. Đọc hiểu Tổng hợp từ Sea Game 30 ở Philippines

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi:
Vào ngày 6/12/2019, trong khuôn khổ Seagame 30 đang diễn ra tại Philippines, ở nội dung chạy marathon 42km dành cho nữ, VĐV Phạm Thị Hồng Lệ đã xuất sắc giành huy chương đồng. Thành tích của cô gái nhỏ bé này là 3 giờ 2 phút 52 giây, chỉ chịu xếp sau 2 vận động viên nước chủ nhà đã rất quen đường và thời tiết. Đáng nói hơn, để có được tấm huy chương đồng quý giá này, Phạm Thị Hồng Lệ đã phải vượt qua vô vàn khó khăn và thử thách. Thời tiết quá nóng và nắng, nhiều cung đường leo dốc, lại không rành lộ trình đường đua khiến Hồng Lệ kiệt sức. Khi cán đích, nữ vận động viên đã ngã quỵ và phải nhờ đến sự trợ giúp của đội ngũ y tế. Theo ghi nhận, Hồng Lệ bị chuột rút toàn thân. Lúc cấp cứu, Lệ không hề biết mình vừa giành được huy chương. Cô không thể tự mặc quần dài, thêm vào đó nữ VĐV phải thở oxy, truyền nước và được người dìu mới có thể lên bục nhận huy chương. VĐV đã khóc trên đỉnh vinh quang sau những khổ luyện, đau đớn về thể xác, cho màu cờ sắc áo và vì cả hạnh phúc. Đó là những tấm gương vượt khó trong cả thể thao và những câu chuyện riêng tư phải dồn nén, chỉ đến khi bước lên đỉnh vinh quang rồi thì mới có đủ nghị lực để nói ra. Chứng kiến hình ảnh hào hùng đó của Hồng Lệ, người hâm mộ Việt Nam bày tỏ niềm tự hào, thương cảm. Họ cảm thương cho tinh thần thi đấu quật cường vì màu cờ sắc áo của nữ VĐV nhỏ nhắn. Đối với những khán giả nữ, thành tích vượt qua 42km của Hồng Lệ thực sự là điều không tưởng.
                                                                           Tổng hợp từ Sea Game 30 ở Philippines

Đọc hiểu Tổng hợp từ Sea Game 30 ở Philippines

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1: Xác định những phương thức biểu đạt được sử dụng trong văn bản. 

Câu 2: Nêu nội dung chính được đề cập trong văn bản trên.

Câu 3: Hãy cho biết tình cảm và thái độ của tác giả bài viết dành cho VĐV Phạm Thị Hồng Lệ?

Câu 4: Anh/ chị rút ra được thông điệp gì qua văn bản trên?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1: 

Phương thức biểu đạt được sử dụng trong văn bản là: tự sự và biểu cảm.

Câu 2: 

Nội dung chính được đề cập trong văn bản trên là: kể về chiến thắng huy hoàng của VĐV Phạm Thị Hồng Lệ khi đạt được HCĐ ở Sea Game 30 trong tình trạng sức khỏe không ổn định.

Câu 3: 

Tác giả đã giành tình cảm và thái độ vừa ngưỡng mộ, tự hào, vừa xót thương cho VĐV. 

Câu 4: 

Qua văn bản, em rút ra thông điệp rằng: Trong cuộc sống, chúng ta phải đối diện với rất nhiều khó khăn, nhưng chúng ta luôn phải rự tin đối diện với nó, dù thất bại cũng không được nản lòng.


II. Làm văn Tổng hợp từ Sea Game 30 ở Philippines

Đề bài: Từ nội dung ở phần Đọc hiểu, Anh/ chị hãy viết 1 đoạn văn( khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của bản thân về ý kiến sau: Tuổi trẻ cần sống có bản lĩnh. 

Bài làm:

Tuổi trẻ là tuổi có sức mạnh và có đủ mọi điều kiện để làm mọi thứ. Khi còn trẻ, ta có nhiều thời gian, cũng chưa phải lo chuyện gia đình, cơm áo gạo tiền nên có nhiều thứ có thể trải nghiệm được nhiều điều. Tuy nhiên, những trải nghiệm trong cuộc sống không phải lúc nào cũng dễ dàng và thành công mà nó rất gập ghềnh, nhiều trông gai, do đó, tuổi trẻ cần sống có bản lĩnh để vượt qua mọi điều đó. Người sống có bản lĩnh là người đã nói là làm. Trong các quyết định của mình, là người cương quyết, không vì người khác mà lung lay, thay đổi quyết định của mình. Người có bản lĩnh khi gặp những khó khăn ở đời sẽ không vì thế mà bỏ cuộc, sẽ tiếp tục tự tin, vững bước thực hiện và vượt qua những thử thách đó. Sống có bản lĩnh sẽ đem lại cho chúng ta rất nhiều ý nghĩa. Nó sẽ giúp ta có thêm nhiều tự tin, bản lĩnh và sức mạnh. Ngoài ra sẽ giúp chúng ta nhận được ra những khuyết điểm của mình sau những lần vấp ngã và những người có lẽ sống này sẽ rất được mọi người tôn trọng và yêu quý. Đây là một lẽ sống rất đáng quý, tuy nhiên, hiện nay có nhiều bạn trẻ lại là người không có bản lĩnh trong cuộc sống, sống lãng phí thời gian và sức trẻ của mình. Thậm chí, có những bạn trẻ để thời gian và sức lực của mình trôi qua một cách vô nghĩa, sống cuộc đời hèn nhát, không dám ước mơ, không dám thực hiện, sống bị động và phụ thuộc vào người khác. Bản lĩnh không phải cái tự nhiên có mà nó là thứ phải rèn luyện mới có được. Vì vây, mỗi người hãy nên rèn luyện cho mình cách sống đó để có thể trở thành những người sống đẹp và thành công trong cuộc sống.

----------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Tổng hợp từ Sea Game 30 ở Philippines. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

ADVERTISEMENT