logo
ADVERTISEMENT

Đọc hiểu Cảnh thác bờ (2 đề)

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Cảnh thác bờ hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo.

Chúng tôi đã xuống những hòn, những bãi, những núi, những đá ghềnh ở bờ thác Bờ để xem những luồng, những thác, những vực của nó. Rồi chúng tôi leo lên những mỏm núi cao nhất ở bên bờ thác để nhìn toàn cảnh. Mỗi bước lên cao, mỗi tầm mắt đưa xa, tôi càng được hiểu thêm về sự ngạc nhiên của các khách du lịch ngoại quốc đi lên Tây Bắc. Họ đã gọi thác Bờ của sông Đà là tiểu Hạ Long hay tiểu Bái Tử Long. Cũng đúng, dưới bầu trời trong sáng và lộng lẫy của một ngày đông nắng ấm như hôm nay, nước sông Đà cũng trắng sâu và xanh biêng biếc, cát sông Đà cũng trắng xoá cũng chói chang và tất cả những tầng tầng lớp lớp đá ở giữa lòng sông Đà, mà ta nheo nheo mắt nhìn cũng thấy như một vùng Hạ Long hay Bái Tử Long nào hiện ra với những đinh núi, những hòn, những đảo, những khe, những bãi kì diệu thu nhỏ lại.

Càng nghe thác Bờ, giữa trưa nắng sôi réo, dội lên những núi đá trên bờ, âm vang rất xa, thành một giọng cười dài, lạnh lùng, hờn giận, ghen ghét, thách thức, càng thấy thêm cái sức mạnh man dại và cái bí mật của con Sông Đà, càng thấy sự bức thiết chinh phục sông Đà, càng thấy bao nhiêu cái hữu ích, tiện lợi sẽ làm cho cuộc sống con người thêm hạnh phúc, sung sướng, tươi đẹp một khi sông Đà được cải tạo, khai thác.

Đọc hiểu Cảnh thác bờ

Đọc hiểu Cảnh thác bờ - Đề số 1

Câu 1. Câu nào sau đây có sử dụng từ mượn tiếng Hán (tiếng Trung Quốc)?

A. Mỗi bước lên cao, mỗi tầm mắt đưa xa, tôi càng được hiểu thêm về sự ngạc nhiên của các khách du lịch ngoại quốc đi lên Tây Bắc.

B. Chúng tôi đã xuống những hòn, những bãi, những núi, những đá ghềnh ở bờ thác Bờ để xem những luồng, những thác, những vực của nó.

C. Dưới bầu trời trong sáng và lộng lẫy của một ngày đông nắng ấm như hôm nay,nước sông Đà cũng trắng sâu và xanh biêng biếc , cát sông Đà cũng trắng xóa cũng chói chang.

D. Giữa trưa nắng, dòng thác sôi réo, dội lên những núi đá trên bờ, tiếng vang rất xa , thành 1giọng cười dài, lạnh lùng, hờn giận, ghen ghét, thách thức .

Câu 2. Từ mắt trong câu: Mỗi bước lên cao, mỗi tầm mắt đưa xa, tôi càng được hiểu thêm về sự ngạc nhiên của các khách du lịch ngoại quốc đi lên Tây Bắc. KHÔNG cùng nghĩa với từ "mắt" trong câu nào dưới đây?

A. Gương mặt mẹ tôi vẫn tươi sáng với đôi mắt trong và nước da mịn làm nổi bật màu hôn gò má (Nguyên Hồng )

B. Khi tôi đọc sách, mọi thông tin vào đầu tôi rất chậm, nhưng khi xem ti vi bằng tai và mắt thì tôi cảm nhận mọi việc nhạy bén hơn nhiều ( Hon-đa Sô-i-chi-rô)

C. Tiếng gà /Giục quả na /Mở mắt /Tròn xoe. (Trần Đăng Khoa)

D. Có thể nói mỗi dòng chữ ông viết ra là một dòng nước mắt nóng bỏng tình xót thương ép ra từ trái tim vô cùng nhạy cảm của mình. (Nguyễn Đăng Mạnh)

Câu 3. Qua văn bản, em học được gì về cách giới thiệu một vùng đất mới?

Câu 4. Theo em, chúng ta cần ứng xử với thiên nhiên như thế nào để thiên nhiên làm cho cuộc sống của con người thêm hạnh phúc và tươi đẹp?

Trả lời câu hỏi

Câu 1. Câu sử dụng từ mượn tiếng Hán (tiếng Trung Quốc):

Đáp án A. Mỗi bước lên cao, mỗi tầm mắt đưa xa, tôi càng được hiểu thêm về sự ngạc nhiên của các khách du lịch ngoại quốc đi lên Tây Bắc.

Câu 2. Từ mắt trong câu: Mỗi bước lên cao, mỗi tầm mắt đưa xa, tôi càng được hiểu thêm về sự ngạc nhiên của các khách du lịch ngoại quốc đi lên Tây Bắc. KHÔNG cùng nghĩa với từ "mắt" trong câu:

Đáp án C. Tiếng gà /Giục quả na /Mở mắt /Tròn xoe. (Trần Đăng Khoa)

Câu 3.

Qua văn bản, em học được rất nhiều điều về cách giới thiệu một vùng đất mới: Em hiểu rằng chúng ta cần giới thiệu theo trình tự trước sau, xa gần, từ chi tiết đến khái quát hoặc từ khái quát đến chi tiết, cụ thể. Đặc biệt, cần kết hợp nhiều hình ảnh miêu tả, so sánh, nhân hóa để gợi hình cụ thể. 

Câu 4.

Theo em chúng ta cần coi thiên nhiên như một người bạn và luôn dành tình yêu và tình cảm trân trọng với thiên nhiên. Tuyệt đối chúng ta không nên xem thiên nhiên là một công cụ và hủy hoại thiên nhiên. Cần trân trọng những thành quả mà tạo hóa ban tặng và có ý thức bảo vệ và giữ gìn thiên nhiên.


Đọc hiểu Cảnh thác bờ - Đề số 2

Câu 1. Văn bản Cảnh thác Bờ cùng thể loại với văn bản nào?

Câu 2. Tính chất du kí của văn bản này được thể hiện ở nhận xét nào sau đây?

A. Văn bản ghi lại một câu chuyện tưởng tượng trong quá khứ. 

B. Văn bản ghi lại những kỉ niệm thời thơ ấu của tác giả. 

C. Văn bản ghi lại một chuyến đi gần đây của tác giả. 

D. Văn bản ghi lại những cảm xúc của tác giả đối với khách du lịch ngoại quốc.

Câu 3. Cảnh con thuyền vượt thác đã được miêu tả như thế nào? 

Câu 4. Cảnh dòng sông và hai bên bờ qua sự miêu tả trong bài đã đổi thay như thế nào theo từng chặng đường của con thuyền?

Trả lời câu hỏi

Câu 1.

- Văn bản Cảnh thác Bờ thuộc thể loại Truyện ngắn

-  Văn bản có cùng thể loại với văn bản Cảnh thác Bờ là: Số đỏ - Vũ Trọng Phụng”, “Chiếc thuyền ngoài xa - Nguyễn Minh Châu”, Bức tranh của em gái tôi - Tạ Duy Anh.

Câu 2. 

Tính chất du kí của văn bản này được thể hiện ở nhận xét: 

Đáp án C: Văn bản ghi lại một chuyến đi gần đây của tác giả. 

Câu 3. 

Cảnh con thuyền vượt thác được miêu tả qua các yếu tố sau:

– Tinh thần chuẩn bị của con người: nấu cơm ăn để được chắc bụng, ba chiếc sào bằng tre đầu bịt sắt đã sẵn sàng,...

– Dòng nước hung hãn: nước từ trên cao phóng giữa hai vách đá dựng đứng chảy đứt đuôi rắn.

Câu 4. Cảnh dòng sông và hai bên bờ qua sự miêu tả trong bài đã đổi thay theo từng chặng đường của con thuyền:

– Trong đoạn văn tả cảnh sông ở vùng đồng bằng thì êm đềm, thơ mộng, thuyền rẽ sóng lướt bon bon, tầm nhìn mở ra phóng khoáng: "chung quanh là những bãi dâu trải ra bạt ngàn đến tận những làng xa tít"

–  Trong đoạn văn tả cảnh sắp đến đoạn nguy hiểm có nhiều thác ghềnh thì kéo đối tượng vào cận cảnh: "Núi cao như đột ngột hiện ra chắn ngang trước mặt" 

–  Trong đoạn văn tả đến đoạn sông có thác dữ thì đặc tả: "Nước từ trên cao phóng giữa hai vách đá dựng đứng chảy đứt đuôi rắn"

----------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Cảnh thác bờ. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

ADVERTISEMENT