logo
ADVERTISEMENT

Đọc hiểu Ở Nhật Bản khi một cái bát bị nứt vỡ (3 đề)

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Ở Nhật Bản khi một cái bát bị nứt vỡ hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo. 

Đọc đoạn văn bản sau và trả lời các câu hỏi bên dưới: 

Ở Nhật Bản, khi một cái bát bị nứt vỡ, họ dùng vàng gắn lại những mảnh vỡ để tạo thành một tác phẩm nghệ thuật mới. Người Nhật tin rằng, khi một thứ gì đó bị tổn thương và mang trong mình một lịch sử, nó sẽ đẹp hơn. Vì thế, thay vì vứt một cái bát vỡ, họ sẽ gắn lại những mảnh vỡ bằng vàng. Thay vì tìm cách che dấu đi những vết nứt vỡ, họ dùng vàng để làm chúng nổi bật lên như một cách để ca tung và biến chúng thành điểm nhấn của cả chiếc bát .

Con người cũng vậy. Tất cả những khó khăn, thương tổn bạn đã hoặc đang phải trải qua không làm cho bạn xấu xi hơn. Bạn có quyền lựa chọn để sơn lên những thương tổn ấy của mình một lớp vàng. Bạn hoàn toàn có thể vực mình dậy và rút ra bài học từ những vấp váp ấy để trở thành phòng bản tốt hơn của chính mình. Bạn hoàn toàn có thể tự hào về những vết tạo từ những tổn thương của mình và nói rằng "Hãy nhìn những gì tôi đã trải qua. Nhờ chúng mà tôi trở thành tôi của ngày hôm nay. Giờ không có gì là tôi không thể vượt qua.

[…]

Đổ vỡ không có gì đáng sợ cả, vấp ngã ai mà chưa từng, đừng lên đi tiếp hay ngồi yên tại chỗ ngã than khóc mới là điều bạn cần phải chọn hoa. Đừng vì một lần đổ vô mà họ luôn cả một đoạn đường dài phía trước, chỉ cần bạn không ngừng tìm kiếm, thì sớm muộn gì cũng đạt được hạnh phúc và thành công.


Đọc hiểu Ở Nhật Bản khi một cái bát bị nứt vỡ - Đề số 1

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1: Theo văn bản, vì sao người Nhật Bản lại dùng vàng gắn lại những mảnh vỡ của cái bát bị nứt vỡ".

Câu 2: Anh/chị hiểu như thế nào về các từ ngữ: đổ vỡ, tổn thương, vấp ngã được đề cập đến trong văn bản.

Câu 3: Anh chị có đồng ý với ý kiến: Tất cả những khó khăn thương tổn bạn đã hoặc đang phải trải qua không làm cho bạn xấu xí hơn hay không? Tại sao".

Câu 4: Khi bị tổn thương, vấp ngã, anh chị chọn đứng lên đi tiếp hay ngồi yên tại chỗ ngã than khóc? Tại sao?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Đọc hiểu Ở Nhật Bản khi một cái bát bị nứt vỡ

Câu 1: 

Theo văn bản, người Nhật Bản lại dùng vàng gắn lại những mảnh vỡ của cái bát bị nứt vỡ" để tạo thành một tác phẩm nghệ thuật mới, họ tin rằng, khi một thứ gì đó bị tổn thương và mang trong mình một lịch sử, nó sẽ đẹp hơn. 

Câu 2: 

Các từ ngữ: đổ vỡ, tổn thương, vấp ngã được đề cập đến trong văn bản nói về những trạng thái, cảm xúc của con người cũng như sự vật.

Câu 3: 

Em đồng ý với ý kiến: Tất cả những khó khăn thương tổn bạn đã hoặc đang phải trải qua không làm cho bạn xấu xí hơn vì nó có thể làm bạn đau khổ hơn nhưng qua những lần đó, bạn sẽ có thêm được nhiều bài học, kinh nghiệm hơn trong cuộc sống.

Câu 4: 

Khi bị tổn thương, vấp ngã, em chọn đứng lên đi tiếp vì cuộc sống còn rất dài và nó không bao giờ luôn thuận lợi, do đó, bạn nên bước tiếp, bỏ qua mọi thất bại, thử thách.


Đọc hiểu Ở Nhật Bản khi một cái bát bị nứt vỡ - Đề số 2

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1. Chỉ ra phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích. 

Câu 2. Người Nhật Bản đã làm gì khi một cái bát bị nứt vỡ? 

Câu 3. Theo đoạn trích, con người học tập được điều gì từ cách người Nhật Bản dùng vàng gắn lại cái bát bị nứt vỡ? 

Câu 4. Anh/ Chị có đồng tình với lời khuyên được nêu ra trong đoạn trích: “Bạn hoàn toàn có thể tự hào về những vết sẹo từ những tổn thương của mình”? Vì sao? 

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. 

Phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích là: Nghị luận.

Câu 2. 

Khi một cái bát bị nứt vỡ, ở Nhật Bản, khi một cái bát bị nứt vỡ, họ dùng vàng gắn lại những mảnh vỡ để tạo thành một tác phẩm nghệ thuật mới. Người Nhật tin rằng, khi một thứ gì đó bị tổn thương và mang trong mình một lịch sử, nó sẽ đẹp hơn. Vì thế, thay vì vứt một cái bát vỡ, họ sẽ gắn lại những mảnh vỡ bằng vàng. 

Câu 3. 

Theo đoạn trích, từ cách người Nhật Bản dùng vàng gắn lại cái bát bị nứt vỡ, con người nên coi trọng những “vết nứt” trong cuộc đời. Không nên vì những lỗi lầm nhỏ mà bỏ qua, lãng phí cuộc đời.

Câu 4. 

Em đồng tình với lời khuyên được nêu ra trong đoạn trích: “Bạn hoàn toàn có thể tự hào về những vết sẹo từ những tổn thương của mình”. Vì những vết sẹo đó có thể làm cho bạn kiên cường hơn, có nhiều bài học và kinh nghiệm hơn để sống một cuộc sống tốt hơn. 


Đọc hiểu Ở Nhật Bản khi một cái bát bị nứt vỡ - Đề số 3

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1. Anh chị hiểu thế nào về câu: Con người cũng vậy trong văn bản?

Câu 2. Chỉ ra và nêu tác dụng của biện pháp tu từ: ai cũng có thể lựa chọn để sơn vàng lên những mảnh vỡ của cuộc đời mình.

Câu 3. Anh/ Chị có đồng tình với lời khuyên được nêu ra trong đoạn trích: “Bạn hoàn toàn có thể tự hào về những vết sẹo từ những tổn thương của mình”? Vì sao? 

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. 

Con người cũng vậy trong văn bản có ý nghĩa là từ những vết nứt và cách hàn gắn nó của người Nhật Bản, con người chúng ta cũng giống nó và hãy sống như cách vết nứt này được người ta hàn gắn.

Câu 2. 

Biện pháp tu từ trong câu: ai cũng có thể lựa chọn để sơn vàng lên những mảnh vỡ của cuộc đời mình là ẩn dụ.

→ Tác dụng: Nhấn mạnh vào cách sống đẹp khi cuộc đời gặp những "vết nứt". Đồng thời làm cho câu văn thêm sinh động, hấp dẫn hơn.

Câu 3. 

Em đồng tình với lời khuyên được nêu ra trong đoạn trích: “Bạn hoàn toàn có thể tự hào về những vết sẹo từ những tổn thương của mình”. Vì những vết sẹo đó có thể làm cho bạn kiên cường hơn, có nhiều bài học và kinh nghiệm hơn để sống một cuộc sống tốt hơn. 

----------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Ở Nhật Bản khi một cái bát bị nứt vỡ. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

ADVERTISEMENT