logo
ADVERTISEMENT

Đọc hiểu Một đời như kẻ tìm đường

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Một đời như kẻ tìm đường hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo. 


Đọc hiểu Một đời như kẻ tìm đường

Đọc đoạn thơ sau và thực hiện các yêu cầu: 

       Tự học trước nhất là tập quan sát việc làm của người khác, để chính mình rút tỉa bài học và cách làm để thành công. Tự học là biết tạo điều kiện để mời các vị có nhiều kinh nghiệm chịu chia sẻ cho mình nghe những bí quyết, hoặc cách nhìn một vấn đề. Những người này có thể là gia đình, có thể là những người ngoài xã hội. Tự học là biết tìm ra giải pháp cho những vấn đề mình gặp bằng cách tham khảo sách hoặc các tài liệu trên mạng. Trong các loại sách có sách chuyên môn, có sách về văn hóa tổng hợp. Chỉ sách mới là người bạn có đủ nhẫn nại đi theo mình, mỗi khi mình cần. Chỉ sách mới cho phép mình so sánh các giải pháp theo từng thời đại. Chỉ sách mới cho mình cơ hội làm bạn với các tác giả sống trên thế gian này cách đây hàng nghìn năm, chia sẻ tư duy và góc nhìn của họ. Chỉ sách mới cho phép mình tìm lại gốc rễ của mỗi vấn đề, mỗi hiện tượng.

      Tự học cũng là cách để trau dồi văn hóa, cải thiện bản thân, và đây là điểm mà các đối tác sẽ đánh giá mình. Văn hoá cao sẽ mở mọi cánh cửa. Tự học còn là tự cho mình nhiều kỹ năng mới, như nắm bắt ngoại ngữ, kỹ năng thương thuyết, kỹ năng của những nghề tay chân. 

      Có bao nhiêu thầy cũng không thay thế được việc tự học. Thầy và sách bổ sung cho nhau. Thầy có thể hướng dẫn, nhưng chỉ sách mới là bạn đồng hành vừa súc tích, vừa trung thành. Một trăm phần trăm vĩ nhân là những người có khả năng tự học cao và có một điểm chung là đọc rất nhiều sách trên nhiều chuyên môn, địa hạt khác nhau.  

(Trích Một đời như kẻ tìm đường, Phan Văn Trường, NXB Trẻ, 2022, tr.366-367)

Thực hiện các yêu cầu sau: 

Câu 1: Phương thức biểu đạt của đoạn trích?

Câu 2: Nêu hiệu quả nghệ thuật của phép điệp được sử dụng trong lời văn sau: “Chỉ sách mới là người bạn có đủ nhẫn nại đi theo mình, mỗi khi mình cần. Chỉ sách mới cho phép mình so sánh các giải pháp theo từng thời đại. Chỉ sách mới cho mình cơ hội làm bạn với các tác giả sống trên thế gian này cách đây hàng nghìn năm, chia sẻ tư duy và góc nhìn của họ. Chỉ sách mới cho phép mình tìm lại gốc rễ của mỗi vấn đề, mỗi hiện tượng”

Câu 3: Qua đoạn trích trên, em rút ra được bài học gì cho bản thân?

Đọc hiểu Một đời như kẻ tìm đường

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1: 

Phương thức biểu đạt của đoạn trích: Nghị luận

Câu 2:

Nghệ thuật của phép điệp được sử dụng trong lời văn làm giúp làm nổi bật, khẳng định được vai trò của sách. Sách giúp ta rất nhiều thứ, biến ta thành người có hiểu biết và học được cách sống có ý trong cuộc sống này.

Câu 3:

Qua đoạn trích trên đã giáo dục cho em thấy được vai trò của việc tự học, tự trau dồi thêm nhiều kiến thức cho bản thân mình. Học sẽ giúp mình thành công hơn, tích lũy nhiều kinh nghiệm để mỗi ngày một tốt hơn. Bên cạnh đó luôn có một người bạn đồng hành cùng quá trình tự học của bản thân đó là sách. Sách luôn mang trong mình những kiến thức mới lạ, vô biên mà ta chưa được biết tới. Nó là tiền đề giúp quá trình tự học của bản thân có hiệu quả hơn.

----------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Một đời như kẻ tìm đường. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

ADVERTISEMENT