logo

Đọc hiểu Họa sĩ nhấp chén trà nóng (2 đề)

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Họa sĩ nhấp chén trà nóng hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo. 

Cho đoạn văn sau:

“...Họa sĩ nhấp chén trà nóng ba ngày nay ông mới lại gặp, không giấu vẻ thích thú, tự rót lấy một chén nữa, nói luôn: 

- Ta thỏa thuận thế này. Chuyện dưới xuôi, mươi ngày nữa trở lại đây, tôi sẽ kể anh nghe. Tôi sẽ trở lại, danh dự đấy. Tôi cũng muốn biết yên lặng lúc một giờ sáng chon von trên cao nó thế nào. Bây giờ có cả ba chúng ta đấy, anh hãy kể chuyện anh đi. Sao người ta bảo anh là người cô độc nhất thế gian? Rằng anh “thèm” người lắm? 

Anh thanh niên bật cười khanh khách: 

- Các từ ấy đều là của bác lái xe. Không, không đúng đâu. Một mình thì anh bạn trên trạm đỉnh Phan-Xi-păng ba nghìn một trăm bốn mươi hai mét kia mới một mình hơn cháu. Làm khí tượng, ở được cao thế mới là lí tưởng chứ. Anh hạ giọng, nửa tâm sự, nửa đọc lại một điều rõ ràng đã ngẫm nghĩ nhiều: 

- Hồi chưa vào nghề, những đêm bầu trời đen kịt, nhìn kĩ mới thấy một ngôi sao xa, cháu cũng nghĩ ngay ngôi sao kia lẻ loi một mình. Bây giờ làm nghề này cháu không nghĩ như vậy nữa. Và, khi ta làm việc, ta với công việc là đôi, sao gọi là một mình được? Huống chi việc của cháu găn liên với việc của bao anh em, đồng chí dưới kia. Công việc của cháu gian khổ thế đấy, chứ cất nó đi, cháu buồn đến chết mất...”

(Lặng lẽ Sa Pa - Nguyễn Thành Long, Ngữ văn 9) 

Đọc hiểu Họa sĩ nhấp chén trà nóng

Đọc hiểu Họa sĩ nhấp chén trà nóng - Đề số 1

Câu 1: Trong đoạn trích trên, ông họa sĩ có nói: “Bây giờ có cả ba chúng ta ở đây”. Em hãy cho biết ba nhân vật ấy là những ai? Họ gặp nhau trong hoàn cảnh nào? 

Câu 2: Tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa sử dụng ngôi kể nào? Nêu tác dụng của ngôi kể đó. 

Câu 3: Tìm câu văn có thành phần khởi ngữ trong đoạn trích trên? 

Câu 4: Hãy viết một đoạn vãn khoảng 15 câu làm rõ những phẩm chất nổi bật của anh thanh niên trong truyện ngắn “Lặng lẽ Sa Pa”. Trong đoạn văn có sử dụng câu có thành phần tình thái và phép lặp để liên kết (gạch dưới thành phần tình thái và những từ ngữ dùng làm phép lặp). Chỉ ra kiểu lập luận của đoạn văn đó.

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1:

Trong đoạn trích trên, ông họa sĩ có nói: “Bây giờ có cả ba chúng ta ở đây”. Ba nhân vật đó là: anh thanh niên, ông họa sĩ và cô kỹ sư.

Ông họa sĩ, cô kỹ sư gặp anh thanh niên trong hoàn cảnh đó là được bác lái xe giới thiệu về anh thanh niên trên đường lên đỉnh Yên Sơn.

Câu 2: 

- Tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa sử dụng ngôi kể: Ngôi thứ ba, lời kể của tác giả. Tác giả đóng vai như một người đứng ngoài và kể lại toàn bộ câu chuyện diễn ra theo góc nhìn của một người ngoài cuộc. 

- Tác dụng của ngôi kể đó: làm cho câu chuyện khách quan, cuốn hút, mạch văn tự nhiên, thể hiện được chiều sâu cảm xúc của nhân vật và mạch văn tự nhiên.

Câu 3: 

Những câu văn có thành phần khởi ngữ trong đoạn trích trên: Chuyện dưới xuôi, mươi ngày nữa trở lại đây, tôi sẽ kể anh nghe. Thành phần khởi ngữ: Chuyện dưới xuôi

Câu 4: Bài làm


Đọc hiểu Họa sĩ nhấp chén trà nóng - Đề số 2

Câu 1: Đoạn văn trên trích từ văn bản nào? Nêu tên tác giả của văn bản đó.

Câu 2: Phương thức biểu đạt chính của đoạn trích trên?

Câu 3: Đoạn văn trên được kể theo ngôi thứ mấy?

Câu 4: Trong đoạn văn trên, cảnh vật thiên nhiên chủ yếu được miêu tả bằng biện pháp tu từ nào? Tác dụng của các biện pháp tu từ đó?

Câu 5: Nhận xét về vai trò của thiên nhiên trong việc thể hiện chủ đề của tác phẩm?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1: 

Đoạn văn trên được trích từ văn bản Lặng lẽ Sa Pa của tác giả Nguyễn Thành Duy

Câu 2:  

Phương thức biểu đạt chính của đoạn trích trên là: miêu tả, biểu cảm.

Câu 3: 

Đoạn văn trên được kể theo ngôi thứ 3.

Câu 4:

Trong đoạn văn đã cho, cảnh vật thiên nhiên chủ yếu được miêu tả bằng những biện pháp tu từ:

+ Nhân hoá: những cây thông - rung tít trong nắng những ngón tay bằng bạc , những cây tử kinh - nhô cái đầu màu hoa cà, nhìn bao che; nắng - xua mây.

+ Ẩn dụ: nắng lan tới, đốt cháy rừng cây, cây tử kinh như thỉnh thoảng nhô cái đầu màu tím hoa cà lên trên màu xanh của rừng.

+ Liệt kê: -> sự vật hiện lên sinh động , đầy sự sống và đồng thời thu hút, lôi cuốn người đọc.

- Tác dụng của những biện pháp tu từ này: Làm nổi bật vẻ đẹp của thiên nhiên Sa pa vừa có phần lặng lẽ nhưng cũng rất thơ mộng và tràn đầy sức sống. Những biện pháp này đã tạo nên một đoạn văn đậm chất họa và giàu chất thơ, góp phần làm nổi bật chủ đề của câu chuyện.

Câu 5: 

Thiên nhiên có vai trò quan trọng trong việc thể hiện chủ đề của tác phẩm đồng thời thiên nhiên thơ mộng gợi vẻ đẹp lãng mạn, trữ tình đầy chất thơ của Sa Pa. Nếu nhắc đến Sa Pa, người ta đã nghĩ đến chuyện nghỉ ngơi lại nhưng tuy nhiên cũng có những con người đang ngày đêm làm việc âm thầm cống hiến cho đất nước.

----------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Họa sĩ nhấp chén trà nóng. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

icon-date
Xuất bản : 31/01/2023 - Cập nhật : 30/06/2023