logo
ADVERTISEMENT

Đọc hiểu Bài hát ước mơ của mẹ

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Bài hát ước mơ của mẹ hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo. 

Đọc ngữ liệu sau và trả lời câu hỏi: 

Vài năm trước mẹ vẫn thấy 

Con đùa vui trước sân

Thế mà giờ đây con lớn nhanh sau ngần năm ấy

Rồi con cũng có ước mơ riêng mình

Và con cũng cố gắng theo hết mình

Con ơi hãy ước mơ thay phần mẹ

Mẹ cũng quên dần quên 

Ước mơ của mẹ là gì

Mẹ vẫn đang bận lo 

Làm sao có một bữa cơm no

Ngoài kia thế giới bao la rộng lớn

Còn thế giới của mẹ chính là con

Là niềm vui của con 

Là ngôi nhà là gia đình

(Trích lời bài hát Ước Mơ Của Mẹ - Văn Mai Hương, Hứa Kim Tuyền)

Đọc hiểu Bài hát ước mơ của mẹ

Đọc hiểu Bài hát ước mơ của mẹ 

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn trích?

Câu 2. Trong đoạn trích trên, thế giới của người mẹ là gì?

Câu 3. Chỉ ra và nêu tác dụng của phép tu từ có trong câu:

“Ngoài kia thế giới bao la rộng lớn

Còn thế giới của mẹ chính là con”

Câu 4. Từ nội dung phần Đọc – hiểu, em hãy viết một đoạn văn ngắn (khoảng 200 chữ) bày tỏ suy nghĩ về việc sống cần có ước mơ.


Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1.

 Phương thức biểu đạt chính của đoạn trích là biểu cảm

Câu 2. 

Trong đoạn trích trên, thế giới của người mẹ là hình ảnh người con, là niềm vui của con, là ngôi nhà và gia đình.

Câu 3. 

“Ngoài kia thế giới bao la rộng lớn

Còn thế giới của mẹ chính là con” 

- Biện pháp tu từ trong câu thơ trên là so sánh. Hình ảnh so sánh: thế giới của mẹ với con 

- Phép so sánh giúp nhấn mạnh, khắc sâu tình yêu thương con vô bờ bến, đứa con chính là cả thế giới của người mẹ. Mẹ đã sống cả đời vì con và con chính là nguồn sống và niềm tin của mẹ

Câu 4. 

      Trong cuộc đời này mỗi người chỉ sống một lần duy nhất, hãy trở thành người có ích cho xã hội, sống có mục đích, có ước mơ. Ước mơ là những mong muốn, ước ao một cách tha thiết về những điều tốt đẹp trong tương lai. Mỗi người có thể có một hoặc nhiều ước mơ. Ước mơ đó có thể vĩ đại hay nhỏ bé nhưng đã là con người thì ai cũng sẽ có ước mơ cho riêng mình. Ước mơ làm cho cuộc sống của mỗi người thêm ý nghĩa, tươi đẹp và chỉ khi con người biết nỗ lực vươn lên biến ước mơ thành hiện thực thì khi đó con người mới thực sự sống, đây cũng chính là liều thuốc tinh thần kích thích con người biết nỗ lực phấn đấu. Mỗi người nên theo đuổi ước mơ bởi ước mơ không những làm đẹp cho cuộc đời mà còn bởi ước mơ không bao giờ có sẵn, để đạt được nó người ta phải khát khao, nỗ lực, kiên trì, dũng cảm vượt qua khó khăn, thử thách, thậm chí chấp nhận mất mát, hi sinh, khổ đau để đạt được ước mơ. Ước mơ càng lớn, càng cao đẹp thì đòi hỏi con người càng phải nỗ lực nhiều hơn. Để đạt được ước mơ thật chẳng dễ dàng chút nào và không phải ai cũng có thể theo đuổi và đạt được ước mơ của mình. Có lẽ chính vì vậy mà những người dám theo đuổi ước mơ và đạt được ước mơ của mình chắc hẳn phải là một người hết sức kiên trì, dũng cảm và có nghị lực. Mỗi người chúng ta cần làm gì để biến ước mơ thành hiện thực? Hãy biết mơ ước nhưng ước mơ cần gắn với thực tiễn cuộc sống. Khi đã có ước mơ, ta cần lên kế hoạch chi tiết để từng bước chinh phục được nó. Đối với thế hệ trẻ, đặc biệt là lứa tuổi học sinh THPT cần ra sức học tập, từng bước chinh phục ước mơ. Chỉ bằng cách đó mới có thể khẳng định được chính mình cho dù có rất nhiều gian nan, thử thách đang chờ phía trước. Những ước mơ chân chính dù lớn, dù nhỏ đều sẽ làm cho cuộc đời thêm ý nghĩa và tươi đẹp. Thật đáng buồn cho hững người sống mà không có ước mơ, không dám theo đuổi ước mơ của mình. Những ước mơ sẽ mãi mãi chỉ là mơ ước nếu ta không theo đuổi nó đến cùng, nếu không có ý chí và nỗ lực vượt khó, không kiên trì, nhẫn nại. Con đường đi đến thành công là phải trải qua thất bại, từ những vấp ngã, những sai lầm sẽ rèn luyện cho ta thêm mạnh mẽ và vững vàng hơn trong cuộc sống.

----------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Bài hát ước mơ của mẹ. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

ADVERTISEMENT