logo

Đọc hiểu Người lớn phải là tấm gương soi chiếu

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Người lớn phải là tấm gương soi chiếu hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo. 

Đọc ngữ liệu sau và trả lời câu hỏi: 

Xã hội và đời sống đã có nhiều thay đổi thì dù ít dù nhiều nếp nhà có biến đổi cũng là lẽ đương nhiên. Nhưng, quan trọng nhất là hồn cốt của gia phong vẫn còn được giữ, có giá trị định hình, nuôi dưỡng nhân cách của mỗi thành viên, đặc biệt là con cái.

Nếp nhà là sự gắn bó giữa các thành viên, là những người trong gia đình phải biết yêu thương nhau, nhường nhịn nhau, nhưng đùm bọc không có nghĩa là chấp nhận những việc làm sai trái của những người trong gia đình mình. Bảo bọc nhau bằng cách là bảo ban giữ những điều tốt đẹp và để ứng xử với người trong gia đình, với người ngoài xã hội. Nếp nhà mà giữ không tốt thì đừng nói chuyện giữ cho xã hội tốt đẹp được. Điều đáng nói, giữ nếp nhà là giữ những điều tốt đẹp, chứ không phải tự vun vén cho riêng gia đình mình. Quan trọng để giữ nếp nhà là người lớn phải là tấm gương soi chiếu để cho con cái học theo. Cha mẹ mà không tốt - như bây giờ đang có hiện tượng xã hội xảy ra là cha mẹ có quyền có chức mà cố vơ vét rồi tham nhũng khi làm quan - thì con cái không thể nên thành được.

.....

Cho nên, gia đình là cái mốc đầu tiên, gia đình rồi mới tới làng xã, rồi tới môi trường rộng lớn hơn là xã hội. Xã hội có tốt đẹp hay không thì phải xuất phát từ cái gốc quan trọng nhất là gia đình. Văn hóa gia đình mà không lo giữ thì xã hội cũng sẽ loạn.

(Nguyễn Sự - Người lớn phải là tấm gương soi chiếu. Dẫn theo Tuổi trẻ online ngày 25.02.2018)

Đọc hiểu Người lớn phải là tấm gương soi chiếu

Đọc hiểu Người lớn phải là tấm gương soi chiếu

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt của đoạn trích.

Câu 2. Theo tác giả, nếp nhà là gì?

Câu 3. Anh/Chị hiểu ý kiến: "giữ nếp nhà là giữ những điều tốt đẹp, chứ không phải tự vun vén cho riêng gia đình mình" như thế nào?

Câu 4. Anh/Chị có đồng tình với quan điểm “Xã hội có tốt đẹp hay không thì phải xuất phát từ cái gốc quan trọng nhất là gia đình.” không? Vì sao?


Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1.

Phương thức biểu đạt của đoạn thơ trên là nghị luận

Câu 2. 

Theo tác giả, nếp nhà là sự gắn bó giữa các thành viên, đó là việc những người trong gia đình phải biết thương yêu nhau, nhường nhịn và chia sẻ với nhau.

Câu 3. 

Ý kiến: "Giữ nếp nhà là giữ những điều tốt đẹp, chứ không phải tự vun vén cho riêng gia đình mình" có nghĩa là: Việc giữ nếp nhà không chỉ riêng là cách hành xử trong gia đình mà còn là gìn giữ những điều tốt đẹp của cả xã hội. Bởi gia đình là một phần tạo nên xã hội, vậy nên không thể chỉ ích kỷ thu nhặt điều tốt nhất cho riêng mình mà bỏ quên lợi ích cộng đồng, xã hội. Vì gia đình hạnh phúc sẽ tạo nên xã hội hạnh phúc và như vậy xung quanh chúng ta ai cũng sẽ được lan tỏa những điều tốt đẹp.  

Câu 4. 

Với quan điểm “Xã hội có tốt đẹp hay không thì phải xuất phát từ cái gốc quan trọng nhất là gia đình” là hoàn toàn đúng và em rất đồng tình với quan điểm này. Khi xã hội càng phát triển càng đòi hỏi việc thiết lập và duy trì các mối quan hệ hài hòa trong gia đình. Gia đình là một phần của xã hội, là nền tảng cốt lõi để xây dựng xã hội. Mỗi cá thể trong một gia đình được nuôi dưỡng và phát triển tốt sẽ tạo ra một gia đình hạnh phúc, gia đình hạnh phúc tạo nên xã hội hạnh phúc. Từ đó chúng ta tạo ra môi trường tốt đẹp góp phần xây dựng một xã hội văn minh. Xã hội là tập thể gồm nhiều người, nhiều cộng đồng, vậy nên mọi việc cần bắt nguồn từ cộng đồng thân thuộc và gần gũi nhất với mỗi con người, đó chính là gia đình. Mỗi cá thể cần có trách nhiệm trong việc gìn giữ và phát huy nếp sống tốt đẹp của gia đình của mình. Có như vậy, con người mới hạnh phúc mà xã hội cũng được an yên. Và điều ấy giống như câu nói: mỗi cuộc hành trình dài bắt đầu từ những bước đi nhỏ bé đầu tiên. 

----------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Người lớn phải là tấm gương soi chiếu. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

icon-date
Xuất bản : 01/02/2023 - Cập nhật : 30/06/2023