logo
ADVERTISEMENT

Điểm giống và khác nhau giữa Ô đi xê và Đăm Săn (ngắn gọn)

Sử thi là một thể loại văn học hay và đặc sắc trên thế giới. Sử thi Đăm Săn của Việt Nam và sử thi Ô – đi – xê của Hi Lạp là hai sử thi nổi tiếng. Các bạn hãy cùng Toploigiai so sánh hai sử thi này nhé.


Điểm giống và khác nhau giữa Ô đi xê và Đăm Săn (ngắn gọn) – Mẫu 1

Điểm giống và khác nhau giữa Ô đi xê và Đăm Săn (ngắn gọn)

     Sử thi Ô – đi – xê là sử thi nổi tiếng của Hy Lạp, còn sử thi Đăm Săn là sử thi nổi tiếng của Việt Nam ta. Cùng là sử thi, cả hai có những điểm giống nhau, nhưng đồng thời cũng có những điểm khác nhau, tạo nên sự đặc biệt của riêng mình.

      Trước tiên là sự giống và khác nhau của hai thể loại sử thi, chính là hình thức bên ngoài. Cả sử thi Ô – đi – xê và Đăm Săn đều thuộc thể loại sử thi anh hùng, chúng kể về cuộc đời của những người được coi là anh hùng. Cả hai sử thi đều có ảnh hưởng lớn đối với một cộng động, dân tộc nhất định. Tiếp theo, sử thi Ô – đi – xê và sử thi Đăm Săn đều tái hiện lại những cuộc tranh đấu của con người với thiên nhiên, với thế lực kì bí và với cả con người với nhau. Qua đó, chúng sẽ khắc họa ước mơ chung của con người là thống trị được thiên nhiên và chiến thắng mọi thứ, làm bá chủ thế giới này. 

      Về mặt xây dựng nhân vật chính của sử thi, hai loại cũng có sự giống và khác nhau. Giống nhau là nhân vật Ô – đi – xê cũng như Đăm Săn là những người tài giỏi, có nhiều đặc điểm nổi bật. Nhưng khác nhau là nếu Đăm Săn chiến đấu để chiến thắng bọn cầu hôn, trở nên giàu có và kết cục cuối cùng là bị chết thì Ô – đi – xê lại chiến đấu vượt qua những thử thách của thiên nhiên để trở về bên gia đình và có một kết cục viên mãn hơn. Còn một sự khác nhau nữa giữa hai nhân vật này chính là Đăm Săn khi chiến đấu với bọn cầu hôn đã được thần hiện lên giúp đỡ trực tiếp còn Ô – đi – xê phải tự mình vượt qua các thử thách để trở về nhà, thậm chí còn bị các vị thần nổi giận, gây ra các hiện tượng tự nhiên để làm khó mình. 

      Cả hai sử thi trên có những điểm giống và khác nhau nhưng chúng đều là những tác phẩm có giá trị đối với hai dân tộc. Là niềm tự hào của nhân dân mỗi nước.


Điểm giống và khác nhau giữa Ô đi xê và Đăm Săn (ngắn gọn) – Mẫu 2

Điểm giống và khác nhau giữa Ô đi xê và Đăm Săn (ngắn gọn)

      Sử thi là một thể loại văn học đặc biệt và cuốn hút người đọc. Chắc hẳn chúng ta không còn xa lạ với sử thi Đăm Săn, một trong những sử thi nổi tiếng nhất nước ta. Vậy sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm sự giống và khác nhau của sử thi Đăm Săn với sử thi Ô – đi – xê, một sử thi của Hy Lạp nhé.

      Khi so sánh về hai sử thi này, có thể nhận thấy điểm giống nhau đầu tiên là về thể loại. Cả hai đều thuộc loại sử thi anh hùng, chúng thể hiện ước mơ của cả một dân tộc và nhóm người. Sử thi Đăm Săn và Ô – đi – xê cùng kể về những cuộc đấu tranh, vượt qua thử thách của con người và qua đó là khát vọng chiến thắng, giàu mạnh của mỗi dân tộc. 

      Nếu so sánh về nhân vật, sử thi Đăm Săn và Ô – đi – xê cũng có những điểm giống và khác nhau. Cả hai đều kể về những người anh hùng, đại diện cho sức mạnh của cả cộng đồng người. Nhưng cũng có sự khác nhau, Đăm săn trong sử thi chiến đấu chống lại bọn cầu hôn vợ mình, được thần linh giúp đỡ và vượt qua các thử thách, mang lại sự giàu mạnh cho dân làng nhưng cuối cùng chết và chuyển kiếp. Còn Ô – đi – xê là đấu tranh chống lại thiên nhiên, vượt qua các thử thách để trở về quê hương và không được thần linh giúp đỡ, nhưng cuối cùng lại sống hạnh phúc bên vợ con.

      Sử thi Đăm Săn và Ô – đi – xê là những sử thi hay, đại diện cho nền văn hóa tinh thần sâu sắc của Việt Nam và Hi Lạp.

>>> Tham khảo: Đọc hiểu Sử thi Đăm Săn (3 đề)

-----------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn tìm hiểu về Điểm giống và khác nhau giữa Ô đi xê và Đăm Săn (ngắn gọn). Đây là hai sử thi hay, thể hiện văn hóa của dân tộc ta và Hi Lạp.

ADVERTISEMENT