logo
ADVERTISEMENT

Cảm nghĩ về bài thơ Hãy để tôi sống (ngắn gọn)

Thiên nhiên là nguồn sống của con người. Đặc biệt là cây cối, người bạn thân bên cạnh chúng ta, chúng giúp ích cho đời, cho người nhưng vẫn thường xuyên bị con người chặt phá bừa bãi. Bài thơ Hãy để tôi sống của nhà thơ Ann Taylor là một bài thơ thức tỉnh ý thức của con người về bảo vệ cây cối và thiên nhiên xung quanh. Các bạn hãy đến với bài viết sau đây để hiểu hơn về bài thơ nhé.


Dàn ý Cảm nghĩ về bài thơ Hãy để tôi sống (ngắn gọn)

- Mở bài: 

Giới thiệu bài thơ và nội dung cơ bản 

- Thân bài: 

+ Phân tích qua bài thơ

=> Cảm nghĩ: Bài thơ tuy đơn giản nhưng lại là thông điệp ý nghĩa của tác giả về tình yêu thiên nhiên và nhắc nhở mọi người phải biết bảo vệ cây cối, rộng ra là thiên nhiên, lên án những hành động phá hủy thiên nhiên.

- Kết bài: 

Khái quát lại cảm nghĩ về thông điệp mà bài thơ gửi đến


Cảm nghĩ về bài thơ Hãy để tôi sống (ngắn gọn)

Cảm nghĩ về bài thơ Hãy để tôi sống (ngắn gọn)

     Thiên nhiên là bạn thân, là sự sống của con người. Chúng luôn gắn kết với con người bằng một cách nào đó, chúng có thể là nguồn dinh dưỡng nuôi sống con người, có thể giúp con người thư giãn hoặc có thể là nguồn cảm hứng bất tận cho con người sáng tác thơ văn, nghệ thuật... Tuy giúp ích cho đời, cho người, nhưng thiên nhiên vẫn bị con người làm tổn thương, tàn phá nặng nề. Bài thơ Hãy để tôi sống của nhà thơ Ann Taylor như một lời nhắc nhở đối với mọi người về lợi ích của cây cối, thiên nhiên, cũng như thông điệp ngừng phá hủy thiên nhiên quanh ta gửi tới mọi người:

“ Tôi vốn là chiếc hạt,
Mẹ Thiên Nhiên nuôi tôi,
Giờ thành cây rợp lá,
Hai mươi ba tưổi rồi.

Nhìn đây, tán tôi rộng,
Che cho trẻ vui chơi.
Thú có thể đến nghỉ,
Che bóng cho cả người.

Vậy tôi cũng lao động,
Xin hãy để tôi sống.”

      Đầu tiên, cây giới thiệu về nguồn gốc của mình, đó là một “chiếc hạt”. Cây lớn lên dưới bàn tay của mẹ “thiên nhiên” vì thiên nhiên cung cấp cho cây sự sống như nước, đất, chất dinh dưỡng...Trải qua hai mươi ba năm, chiếc hạt lớn lên và thành cây bây giờ, một cái cây “rợp lá”. Cây rất tự hào về tán cây rộng lớn của mình, có thể che cho trẻ em vui chơi khi trời nắng nóng, cho các loài thú đến để nghỉ, cho những người đi qua cần nơi dừng chân. Từ đó tự cây khẳng định rằng “Vậy tôi cũng lao động”, cây thấy mình cũng đang lao động như con người nên cây xin “hãy để tôi sống”. Lời xin của cây thật buồn làm sao. Bởi vì giờ đây nạn chặt phá rừng, phá cây ngày càng xảy ra nhiều và bừa bãi, điều này không chỉ phá hủy cây cối mà rộng ra là đang phá hủy thiên nhiên. Bài thơ đã mang tới cho người đọc như em một cảm xúc thương cảm cho những loài thực vật có ích đang tồn tại trên trái đất, cũng như buồn vì hành động sai trái của nhiều người đang phá hủy thiên nhiên, môi trường. Những hành động đó đáng bị lên án và xử phạt thích đáng để làm gương cho mọi người.

      Bài thơ Hãy để tôi sống là một bài thơ thật đơn giản nhưng lại chứa thông điệp bảo vệ cây cối và thiên nhiên thật ý nghĩa. Mỗi người chúng ta hãy tự nhắc nhở mình về lợi ích của cây cối và rộng hơn là thiên nhiên xung quanh mình, phải biết yêu lấy chúng, chúng là người bạn thân thiết của chúng ta. Khi con người phá hủy cây cối và thiên nhiên cũng là đang tự phá hủy môi trường sống của mình. 

-------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn bài viết Cảm nghĩ về bài thơ Hãy để tôi sống (ngắn gọn). Bài thơ đã mang tới cho người đọc thông điệp thật ý nghĩa về bảo vệ thiên nhiên xung quanh ta, nâng cao tình yêu thiên nhiên trong cuộc sống hiện nay. 

ADVERTISEMENT