logo
ADVERTISEMENT

Cảm nhận đoạn trích "chàng đi chuyến này...như cha mẹ đẻ mình" của Chuyện Người con gái Nam Xương

Chuyện Người con gái Nam Xương là tác phẩm để lại rất nhiều ấn tượng vì có nhiều đoạn trích khác nhau để lại nhiều khung bậc cảm xúc cho người đọc, người nghe. Cảm nhận đoạn trích "chàng đi chuyến này...như cha mẹ đẻ mình" của Chuyện Người con gái Nam Xương sẽ giúp bạn hiểu rõ một phần về câu chuyện này.


Cảm nhận đoạn trích "chàng đi chuyến này...như cha mẹ đẻ mình" của Chuyện Người con gái Nam Xương - Mẫu 1

Đoạn trích nói lên được một sự thật tàn khốc vào thời chiến tranh ngày đó, nó đã làm tan nát không biết bao nhiêu gia đình. Họ lâm vào cảnh chia cắt, đau khổ mà không ai mong muốn. Những người mẹ mất con, người vợ mất chồng hay người con mất cha. Và những nhân vật đáng thương trong Chuyện Người con gái Nam Xương cũng phải hoàn cảnh như vậy, họ không có tội nhưng phải hy sinh bản thân mình cho tổ quốc, cho sự bình yên sau này. Có thể thấy, người vợ không cần chồng lập công trở về, cô ấy chỉ cần người chồng mình bình an trở về. Không màng danh lợi, chỉ cần sự bình yên, đầy đủ cho cả gia đình. Người mẹ vì mong mỏi nhớ con mà yêu dần rồi mất, đến ngày mất vẫn chưa được thấy người con trở về bên mình và cũng không thể biết sau này liệu con mình còn có thể may mắn mà quay về nơi mình được sinh ra không nữa. Chiến tranh mang lại quá nhiều sự mất mát cho toàn dân tộc, nó là những cuộc chiến phi nghĩa mang bản chất của những đế quốc bành trướng, ác độc. Những người được sống trong thời bình không bao giờ được phép quên sự anh dũng của những người chiến sĩ và cũng không thể không nhắc đến sự hi sinh cao cả của những người vợ, người mẹ.

Cảm nhận đoạn trích "chàng đi chuyến này... như cha mẹ đẻ mình" của Chuyện Người con gái Nam Xương

Cảm nhận đoạn trích "chàng đi chuyến này...như cha mẹ đẻ mình" của Chuyện Người con gái Nam Xương - Mẫu 2 

Đoạn trích "chàng đi chuyến này...như cha mẹ đẻ mình" trong Chuyện Người con gái Nam Xương nói đến sự hi sinh cao cả của thế hệ những người đi trước chúng ta, những người phải nằm xuống để bảo vệ cho từng tấc đất, tấc nước của tổ quốc. Họ không chỉ hi sinh tính mạng, họ hi sinh sự hạnh phúc của bản thân mình và những người thân để đổi lấy một đất nước thái bình như ngày nay. Không màng danh lợi, danh tiếng hay tài lộc gì, người vợ chỉ cần sự bình an ở người chồng của mình, người cha của con mình - đó đã là món quà lớn nhất rồi. Nhưng mọi việc đâu dễ dàng như vậy, đến ngày người mẹ chồng mất đi sau bao ngày trông ngóng người con trai thì anh chàng vẫn chưa thể quay lại. Chiến tranh không có quyền cướp đi cuộc sống hạnh phúc của họ nhưng nó vẫn làm, vẫn luôn để lại bao đau thương, mất mát mà không gì có thể bù đắp được. 


Cảm nhận đoạn trích "chàng đi chuyến này...như cha mẹ đẻ mình" của Chuyện Người con gái Nam Xương - Mẫu 3

Cảm nhận đoạn trích "chàng đi chuyến này... như cha mẹ đẻ mình" của Chuyện Người con gái Nam Xương

Người chồng trong tác phẩm Chuyện Người con gái Nam Xương đã phải đi theo tiếng gọi của tổ quốc, đứng lên bảo vệ đất nước nên phải xa gia đình, xa tất cả mọi người để đến nơi toàn đau thương, mất mát đó chính là chiến trường. Người mẹ ngày ngàng mong ngóng con trai, người vợ buồn rười rượi suốt bao năm tháng trông mong người chồng trở về, người con hằng ngày nhắc đến người cha của mình. Mọi nỗi nhớ đấy gói trọn trong lòng mỗi người, họ biết rằng cũng có thể sẽ không bao giờ được gặp lại người đó nữa nhưng vẫn một lòng mong ngóng. Chiến tranh chưa bao giờ là hạnh phúc, là chính nghĩa, đó là sự độc ác mà các nước đế quốc gây ra. Những tội ác đó không bao giờ có thể sửa chữa và bỏ qua được. Từ đoạn trích trên cũng có thể thấy tấm lòng chung thủy của người vợ dành cho người chồng mình, một lòng một dạ đợi chồng, một lòng một dạ chăm sóc cho con cái và người mẹ chồng của mình. Đó là hình ảnh tiêu biểu đại diện cho hình ảnh của những người phụ nữ thời chiến. 

-----------------------------------------

Trên đây là các bài mẫu Cảm nhận đoạn trích "chàng đi chuyến này...như cha mẹ đẻ mình" của Chuyện Người con gái Nam Xương do Toploigiai biên soạn. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Cảm ơn các bạn

ADVERTISEMENT