logo
ADVERTISEMENT

Ý nghĩa câu "Có vất vả mới thanh nhàn không dưng ai dễ cầm tàn che cho"

Các câu tục ngữ, thành ngữ mà cha ông ta truyền lại đều là những bài học quý giá trong cuộc sống mà mỗi người nên học tập và noi theo. Cùng Toploigiai đi giải nghĩa câu tục ngữ “Có vất vả mới thanh nhàn không dưng ai dễ cầm tàn che cho” nhé!


Ý nghĩa câu “Có vất vả mới thanh nhàn không dưng ai dễ cầm tàn che cho”

“Có vất vả mới thanh nhàn không dưng ai dễ cầm tàn che cho” có ý nghĩa khuyên người ta phải làm lụng vất vả mới có lúc thanh nhàn và thành công. 

Ý nghĩa câu Có vất vả mới thanh nhàn không dưng ai dễ cầm tàn che cho

Phân tích câu tục ngữ “Có vất vả mới thanh nhàn không dưng ai dễ cầm tàn che cho”

Kho tàng ca dao tục ngữ, thành ngữ Việt Nam luôn là một kho báu khổng lồ về những kinh nghiệm thực tế và những bài học quý giá trong cuộc sống được người xưa truyền lại. Trong đó câu tục ngữ “Có vất vả mới thanh nhàn không dưng ai dễ cầm tàn che cho” là một câu quen thuộc về đề tài lao động và rất có ý nghĩa. 

“Có vất vả mới thanh nhàn không dưng ai dễ cầm tàn che cho” có ý nghĩa khuyên người ta phải làm lụng vất vả mới có lúc thanh nhàn và thành công. Cuộc sống này không trải hoa hồng cho ta bước đi và cũng không dễ gì người ta tự cầm tàn che cho. Do đó trong cuộc sống, bạn phải tự mình trải nghiệm, chịu đựng những vất vả, khó khăn trong cuộc sống thì sau này mới có cuộc sống an nhàn. Dù có vấp ngã, thất bại thì cũng đừng nàn chí vì sau những lần như thế, bạn sẽ có thêm trong mình nhiều bài học và kinh nghiệm hơn. 

Câu này có ý nghĩa tương tự như các câu tục ngữ như “Có làm thì mới có ăn”, hay “Khổ trước sướng sau”. Đều là những câu đề cao sự tự lực, chịu khó, dù vất vả cũng không trùng bước và trước nếu chịu nhiều vất vả thì sau này sỡ đỡ hơn và có cuộc sống thanh nhàn hơn. Nếu mình cố gắng không bỏ cuộc, thì mình sẽ nhận đực thành quả xứng đáng. Không ai cho không ai cái gì, cũng như không ai giỏi mà không học, giàu mà không làm nên hãy tự sức mình làm việc thì sẽ thành công.

Câu tục ngữ không dài nhưng nó đã truyền tải được một thông điệp to lớn về những bài học và kinh nghiệm cho con người. Với việc kết hợp những hình ảnh quen thuộc, ngôn từ dễ hiểu, những bài học, những triết lý mà các câu này mang lại sẽ trở nên dễ hiểu và dễ ngấm hơn. Mong rằng, qua những câu tục ngữ này, bạn sẽ hiểu thêm được về cuộc đời và những bài học trong cuộc sống.

---------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn trả lời câu hỏi Ý nghĩa câu Có vất vả mới thanh nhàn không dưng ai dễ cầm tàn che cho. Hi vọng qua bài viết, các bạn sẽ tiếp thu thêm được nhiều kiến thức và đạt nhiều điểm cao trong học tập nhé!

ADVERTISEMENT