logo
ADVERTISEMENT

Đặt câu với thành ngữ Giậu đổ bìm leo

“Giậu đổ bìm leo” là câu thành ngữ chỉ việc thừa lúc người khác gặp khó khăn, trắc trở để tấn công, lấy được lợi ích cho bản thân mình, hoặc vì tư thù mà hãm hại người ta. Cổ nhân coi lợi dụng nguy khốn của người khác là việc làm của kẻ tiểu nhân, người có đạo đức, có tu dưỡng nhất định không thể làm. Cùng Toploigiai tìm hiểu chi tiết hơn và đặt câu với thành ngữ Giậu đổ bìm leo nhé!


Hiểu thế nào về thành ngữ Giậu đổ bìm leo?

Giâu đổ bìm leo có nghĩa là ám chỉ việc vừa thấy người ta sa cơ thất thế khó khăn là lợi dụng thời cơ để vươn lên lấn át rồi phát triển và giành lấy hết tắt cả vinh quang mà người đó vừa sai sót làm mắt đi.

Đây là câu tục ngữ từ xa xưa nhằm mục đích phê phán con người khi vừa thấy người khác gặp khó khăn là lợi dụng thời cơ để tranh giành, giành giật và giành phần hơn cho bản thân mình, mà không tiện tay giúp đỡ hay gì thay vào đó họ còn đạp thêm để người khác té xuống luôn để mình vươn lên phát triển mạnh mẽ.

Đặt câu với thành ngữ Giậu đổ bìm leo

Theo người xưa, những người “Giậu đổ bìm leo” chúng ta đừng nên kết thân mà phải tránh xa để đề phòng hậu họa. Đây là người tiểu nhân, hẹp hòi, vì lợi ích của mình mà sẵn sàng hy sinh người khác. Đối với họ, không có tình cảm thật sự, chỉ có những giây phút cơ hội và vụ lợi lẫn nhau mà thôi. Khi người khác gặp hoạn nạn, họ chẳng những không giúp đỡ mà còn “góp một tay” dìm người ta khốn đốn thêm. Nên chọn lọc bạn bè, kẻo chơi với kẻ nguy hiểm rồi có ngày bị hại mà không hay biết.


Đặt câu với thành ngữ Giậu đổ bìm leo

- Chị An vừa làm xong kế hoạch kinh doanh, đúng lúc này chị bị ốm phải nằm viện, chị Mai đã lấy kế hoạch của chị An để nộp cho sếp lấy thành tích. Đúng là giậu đổ bìm leo.

Đặt câu với thành ngữ Giậu đổ bìm leo

- Anh Ngọc đúng là giậu đổ bìm leo khi thấy bạn mình gặp khó khăn thì anh lại bỏ mặc coi nhưng không quen biết.

- Ngày xưa, chị Loan đã giúp đỡ chị Bình khi chồng chị mất sớm. Giờ chị Loan mắc bệnh ung thư không sống được bao lâu, chị Bình đã giậu đổ bình leo quyến rũ chồng chị Loan.


Những thành ngữ cùng nghĩa với thành ngữ Giậu đổ bìm leo

- Thừa nước đục thả câu.

- Mượn gió bẻ măng.

- Ném đá giấu tay.

---------------------------------

Như vậy, qua câu thành ngữ Giậu đổ bìm leo người xưa muốn phê phán người lợi dụng hoàn cảnh để trục lợi vừa là lời nhắc nhở chúng ta nên cẩn thận khi kết thân với ai đó. Có nhiều người mưu sâu kế hiểm, rất tâm cơ nhưng bề ngoài thì vô hại. Muốn thân thiết với một người, chúng ta phải thông qua tìm hiểu kỹ càng rồi hãy quyết định tin tưởng họ.

ADVERTISEMENT