logo
ADVERTISEMENT

Cảm thụ văn học bài Mầm non

Nền văn học Việt Nam phát triển không ngừng qua từng thời kì, mỗi bài thơ là một màu sắc riêng, một ý nghĩa riêng biệt. Bài thơ Mầm non của Võ Quảng là một trong những bài thơ hay và mới mẻ về mùa xuân. Hãy cùng Toploigiai tìm hiểu về bài Mầm non nhé!


Cảm thụ văn học bài Mầm non - Mẫu 1

Sự phát triển của văn học đồng thời là sự phát triển của các thế hệ nhà văn với những đề tài vô cùng phong phú, với tôi để cảm thụ hay đánh giá về một tác phẩm văn học nào đó trước hết tôi phải có ấn tượng sâu sắc và có ý nghĩa to lớn. Võ Quảng là một nhà văn, nhà thơ như vậy, một nhà văn quê ở Quảng Nam, ông chuyên viết cho thiếu nhi, đề tài của ông cũng khá phong phú, những tác phẩm của ông chủ yếu xoay quanh tuổi thơ thiếu nhi, các tác phẩm về cả thơ và truyện được độc giả đón nhận và ưa thích. Tác phẩm của ông đã để lại nhiều những suy tư trong lòng bạn đọc, trong đó bài thơ Mầm non là một tác phẩm nổi bật của Võ Quảng. Bài thơ mang nhiều khuynh hướng mới mẻ và ấm áp của mùa xuân, có thể nói đó là mùa đẹp nhất trong năm bởi những gì tinh túy, mới mẻ đã ở trong mùa xuân diệu kì và đẹp đẽ ấy. Đầu điên, những chi tiết về lá bàng đã rụng dần, còn vài lá lơ thơ màu đỏ, cùng với đó là những chồi non mới nhú còn nép bên những chiếc lá non nằm lặng lẽ, có lẽ những mầm non ấy đang đợi đủ nắng để có thể vươn lên thành lá. Sự chỗi dậy của mầm non được nhìn thấy qua những câu thơ tiếp theo, mắt lim dim nhìn qua kẽ lá, hình ảnh nhân hóa làm nổi bật mầm non, những sự vật xung quanh đó cũng làm nên một vẻ đẹp các sự vật trong mùa xuân ấm áp. Nghe đâu đó những tiếng chim kêu của mùa xuân sắp đến cho đến khi chính thức vào mùa xuân tất cả tạo nên một vẻ đẹp bất tận. Có thể thấy cảnh vật thiên nhiên, sự vật của bài thơ Mầm non đã được miêu tả qua hai thời điểm của mùa xuân, trước khi mùa xuân đến những mầm non lấp ló sau cây, mới nhú những tín hiệu của mùa xuân với nhiều những âm thanh của mùa xuân, những tiếng chim đã làm thức tỉnh Mầm non bật dậy. Những hình ảnh mùa xuân làm nao nức lòng người, qua bài thơ Mầm non cùng với hình ảnh những mầm non của mùa xuân mới, đó cũng là biểu tượng tươi đẹp của sức sống mới tỏng một mùa xuân đầy khát khao và hi vọng đó cũng chính là vẻ đẹp đầy trong sáng, tinh khôi trước cảnh đẹp thiên nhiên. Bài thơ đã giúp người đọc nuôi dưỡng tâm hồn, những cảm xúc bất ngờ khoảnh khắc mùa xuân, nuôi dưỡng lại những điều tươi đẹp và hướng tới mùa xuân đó.

Cảm thụ văn học bài Mầm non

Cảm thụ văn học bài Mầm non - Mẫu 2

Cảm thụ một tác phẩm văn học là điều gì đó khó khăn với độc giả, bởi lẽ không phải tự nhiên mà con người có thể cảm nhận được những tác phẩm văn học mà không hiểu được ý nghĩa sâu xa của tác phẩm đó. Trong các tác phẩm văn học về thiếu nhi, tôi có ấn tượng sâu sắc với bài thơ Mầm non của nhà văn, nhà thơ Võ Quảng - một nhà thơ chuyên viết về thiếu nhi, với những hình ảnh thơ độc đáo đầy sức hấp dẫn đối với bạn đọc. Ông sáng tác nhiều bài thơ với chủ đề khác nhau nhưng với một nhà thơ chuyên viết về những đề tài về thiếu nhi, ông dễ dàng tiếp cận với lứa tuổi các bạn trẻ với tác phẩm của mình. Các sáng tác của ông khá nổi bật, kể đến bài thơ Mầm non - tác phẩm mang nhiều dấu ấn về một mùa xuân, khoảng cách của mùa xuân và mầm non mới của mùa xuân. Bài thơ hiện lên chủ đạo cảnh đẹp thiên nhiên tươi đẹp trong bài thơ Mầm non, với những thời điểm khác nhau của mùa xuân, trước khi mùa xuân đến, mầm non vẫn lấp ló sau những chiếc lá bàng, mầm non mới nhú yếu ớt vẫn đang đợi những ánh nắng xuân, cũng như con người luôn hướng tới những điều tươi mới trong cuộc sống này, vươn lên đỉnh cao như những mầm non đầy hoài bão vươn ra bầu trời. Mỗi mùa xuân đến, có lẽ khung bậc cảm xúc trong đó khác nhau đôi điểm, âm thanh rộn rã, nao nức của những tiếng chim hót líu lo, những âm thanh tiếng suối chảy rì rào đã đánh thức Mầm non và cả một mùa xuân phía trước đang chờ đón. Bài thơ đã tạo ra ấn tượng sâu sắc đối với bạn đọc qua hình ảnh độc đáo Mầm non để hiểu và cảm nhận rõ hơn mùa xuân tươi đẹp của quê hương đất nước.

-----------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Cảm thụ văn học bài Mầm non. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập và học tập thật tốt môn Tiếng Việt. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

ADVERTISEMENT