logo
ADVERTISEMENT

Lửa thử vàng gian nan thử sức có nghĩa là gì?

Lửa thử vàng gian nan thử sức là một câu tục ngữ quen thuộc trong kho tàng ca dao, tục ngữ của Việt Nam. Vậy hãy cùng Toploigiai đi giải nghĩa của câu tục ngữ này nhé!


Lửa thử vàng gian nan thử sức có nghĩa là gì?

Lửa thử vàng gian nan thử sức có nghĩa là gì?

Câu tục ngữ này có thể hiểu theo hai nghĩa là: nghĩa đen và nghĩa bóng.

- Nghĩa đen: Chỉ có lửa mới thử được vàng xem nó là thật hay giả, và chỉ khi trải qua gian nan mới biết sức của mình đến đâu.

- Nghĩa bóng: Khó khăn hay gian nan thử thách cũng chỉ là thứ cho người ta thấy được sức mạnh của mình và khẳng định điều đó. Câu tục ngữ khuyên chúng ta nên biết kiên trì, không ngại khó ngại khổ, ngại gian nan thử thách thì mới biết sức mình và có thể thành công.


Quan điểm của em về câu Lửa thử vàng gian nan thử sức

Lửa thử vàng gian nan thử sức có nghĩa là gì? (ảnh 2)

Em thấy đây là một câu tục ngữ rất hay và ý nghĩa. Từ câu này có thể hiểu được hai điều rất thực tế. Một là muốn thử vàng xem có thật hay không thì ta dùng lửa là biết. Cũng như muốn xem sức của mình đến đâu thì ta phải trải qua những gian nan, thử thách. Câu tục ngữ còn khẳng định rằng không một ai có thể đứng trên đỉnh cao một cách dễ dàng mà không phải bỏ ra chút công sức nào. Nên câu này khuyên chúng ta khi gặp thử thách gian nan không nên bỏ cuộc mà phải cố gắng hết sức thì mới có thể đạt nhiều thành công. 

---------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn trả lời câu hỏi Lửa thử vàng gian nan thử sức có nghĩa là gì? Hi vọng qua bài viết, các bạn sẽ tiếp thu thêm được nhiều kiến thức và đạt nhiều điểm cao trong học tập nhé!

ADVERTISEMENT