logo
ADVERTISEMENT

Viết một đoạn văn kể về lần đầu làm mâm cỗ ngày Tết cùng mẹ

Bài viết dưới đây là một số đoạn văn kể về lần đầu làm mâm cỗ ngày Tết cùng mẹ giúp các bạn cảm nhận được những giây phút thiêng liêng đáng quý trọng với gia đình và truyền thống mâm cơm ngày Tết của dân tộc Việt Nam ta.


Mẫu số 1

Cứ hễ dịp Tết đến Xuân về, cả nhà em quây quần bên nồi bánh chưng xanh và những món ăn dân gian của ngày Tết. Tuổi còn nhỏ nên em chưa làm được nhiều việc, vì vậy em thương phụ mẹ nấu mâm cỗ ngày Tết. Bố mẹ em dậy từ rất sớm để chuẩn bị, bố thì mổ gà, mẹ thì bắc nồi nước sôi để luộc con gà cúng gia tiên. Em phụ mẹ nhặt rau cần tây để xào thịt bò, ngoài ra còn sơ chế những nguyên liệu để mẹ chế biến như gọt cà chua, bóc hành tỏi, nhặt rau thơm nữa. Khi mẹ thái thịt xong cũng là lúc em nhặt xong rau. Nhân lúc mẹ xem nồi gà luộc, em tranh thủ ngâm miến và nạo cà rốt để mẹ gói nem. Đôi tay của mẹ quả thật điêu luyện, chỉ khoảng 1 tiếng mẹ đã nấu xong mâm cỗ cũng với rất nhiều món ngon dâng lên bàn thờ như: Gà luộc, nem rán, thịt bò xào, sườn xào chua ngọt, mực xào lăn,...Mâm cỗ là tấm lòng thành kính của em và cả bố mẹ dâng lên tổ tiên cầu chúc cho một năm mới an khang, thịnh vượng, ấm no và hạnh phúc.

Viết một đoạn văn kể về lần đầu làm mâm cỗ ngày Tết cùng mẹ

Mẫu số 2

Mâm cỗ ngày Tết từ lâu đã trở thành truyền thống văn hóa đẹp đẽ của dân tộc Việt Nam. Đó không chỉ là bữa cơm bình thường mà còn là tấm lòng biết ơn, kính trọng gia tiên, tiền tổ của gia đình. Chính vì thế nên Tết nằm nào em cũng được phụ mẹ nấu mâm cỗ để tỏ lòng kính trọng của mình với tổ tiên. Vì còn nhỏ nên em chỉ phụ mẹ được những  công việc vặt như nhặt rau, bóc hành, bóc tỏi, và đãi gạo nữa. Đôi tay bé bỏng được mẹ cầm nắn chỉ việc từng chút một. Mẹ vừa đồ xôi, em vừa ngâm miến và nấm hương để cho mẹ gói nem. Khi mẹ nấu xong em sắp lấy đĩa lấy bát để sắp ra mâm cho mẹ. Vì hai mẹ con cùng hỗ trợ nhau nấu nướng nên mâm cơm cúng được chuẩn bị xong rất nhanh và tươm tất. Mẹ còn khen em khéo tay và chăm chỉ phụ giúp mẹ. Em thấy vui lắm vì vừa có thời gian gần gũi mẹ vừa được học hỏi tài nghệ nấu ăn tuyệt vời của mẹ.


Mẫu số 3

Tết năm nay em được theo bố mẹ về quê ngoại ăn Tết. Em vui lắm vì lâu lắm rồi mới được về ăn Tết cùng ông bà và họ hàng bên ngoại. Vậy nên mâm cỗ ngày Tết năm nay cũng rất đặc biệt với em. Năm nay em được vào bếp phụ mẹ và mọi người nấu cơm cỗ. Em cùng mẹ đi chợ mua những mớ rau thật tươi, những quả cà chua đỏ au, con gà trống với chiếc mào đỏ chói,... Về đến nhà, mẹ bắt tay vào mổ gà, em phụ mẹ nhặt rau, ngâm miến, ngâm mộc nhĩ, nấm hương để lát mẹ gói nem. Cả mẹ, em, và mọi người mỗi người một việc hỗ trợ nhau nên chẳng mấy chốc mà mâm cơm cúng được hoàn thành với nhiều món ăn ngon, tươm tất như: xôi gấc, gà luộc cánh tiên, canh măng hầm xương, khoai tây chiên, bắp cải luộc,...Được cùng mẹ và mọi người chuẩn bị cơm cúng em rất hạnh phúc và cảm thấy vô cùng ý nghĩa vì được trò chuyện, gần gũi hơn với người thân và cũng có công sức dân lên gia tiên mâm cơm nấu bằng cả tấm lòng.

----------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Viết một đoạn văn kể về lần đầu làm mâm cỗ ngày Tết cùng mẹ. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này, chúc các bạn học tốt.

ADVERTISEMENT