logo

Viết bài văn trình bày suy nghĩ về vai trò của thần linh trong cuộc sống của con người

Thần linh tồn tại trong cuộc sống của con người với tất cả sự phong phú và phức tạp, tạo nên một nền văn hóa tâm linh đa dạng. Dưới đây là một số mẫu viết bài văn trình bày suy nghĩ về vai trò của thần linh trong cuộc sống của con người, mời các bạn tham khảo nhé!


Mục lục nội dung

Mẫu số 1

Viết bài văn trình bày suy nghĩ về vai trò của thần linh trong cuộc sống của con người

    Tồn tại song song với thế giới con người chính là thế giới thần linh với nhiều điều kì thú. Thế giới thần linh một phần đang tác động mạnh mẽ đến việc định hướng tâm sinh đạo lí của con người và có ảnh hưởng đến hạnh phúc của con người nơi trần thế. 

    Dù ở thời kì nào, vẫn tồn tại những con người tin tưởng tuyệt đối vào sức mạnh của thần linh. Con người và thần linh có mối quan hệ mật thiết với nhau. Thần linh luôn tồn tại ở những điều nhỏ nhặt, gần gũi nhất. Ví dụ như vào ngày mùng 1, ngày rằm, người dân thường làm mâm cỗ mặn, cỗ ngọt để thắp hương, cũng bái tưởng nhớ tổ tiên, cũng bái thần linh thổ địa để mong cho cuộc sống yên ổn, thần linh phù hộ, giúp đỡ. Thần linh còn được tôn thờ, kính bái với những mục đích lớn lao và đức tin hết lòng của con người. Những tín đồ của Đạo phật, Thiên chúa giáo trong xã hội tồn tại đông đảo với biểu hiện vô cùng phong phú. 

    Thần linh không chỉ là biểu hiện của con người, thân linh còn đóng vai trò là người gợi ý, cố vấn cho con người. Con người ta thường tin vào những gì thần linh chỉ bảo. Thần linh tiếp thêm sức mạnh cho con người hành động, xong con người vẫn giữ vai trò quyết định và có tính độc lập riêng. Thực tế như việc chúng ta thường đi xem bói để xin ý kiến của thần linh xem có nên làm việc đó hay không, làm việc đó như thế nào. Hay những người con của Đạo thiên chúa thường ra Thánh đường cầu nguyện, xin chúa Giesu xóa tội, hồi hướng. Những điều thần linh kì bí đó còn được thể hiện trong những câu chuyện thần thoại của người xưa, điển hình là câu chuyện “Chiến thắng Mtao Mxây” khi Đăm Săn được Trời mách kế cho để đuổi đánh được Mtao Mxây. Ông Trời ở đây mang yếu tốt thần linh là hình ảnh của công lí, sức mạnh của đấng tối cao gắn bó mật thiết với con người.

    Thần linh tồn tại trong cuộc sống của con người với tất cả sự phong phú và phức tạp, tạo nên một nền văn hóa tâm linh đa dạng. Trong văn hóa thần linh của người Việt ta, thần linh phổ biến trong các phong tục thờ cúng tổ tông trong gia đình

“Cây có cội, nước có nguồn,
Con chim có tổ, con người có tông”

    Ở phạm vi cộng đồng, văn hóa tâm linh là tục thờ cúng các vị thần, tổ sư và các vị anh hùng dân tộc,..Được sự ảnh hưởng của nhiều tôn giáo khác nhau, người Việt từ lâu đời đã xây dựng nhiều đền, chùa, nhà thờ, giáo đường,... và thực hiện nhiều nghi lễ cầu khấn, cúng bái đa dạng, đậm đà bản sắc văn hóa vùng miền, dân tộc. Chúng ta có thể thấy, từ xa xưa thần linh đã xuất hiện với hình ảnh các vị thần như “thần cây đa, thần cây gạo” hay xuất hiện trong những câu chuyện thần thoại về “thần mặt Trăng và mặt Trời. Thần Gió, Thần Sấm,....” thể hiện ước mơ chinh phục thiên nhiên của con người và tín ngưỡng, lòng tin mãnh liệt của con người gửi gắm một phần cuộc sống vào thần linh. 

    Thế nhưng vẫn có những suy nghĩ lệch lạc, sai lầm về thần linh. Có người tin rằng thần linh là đấng cứu thế của con người, phải có thần linh con người mới có sự sống. Nơi thờ cúng thần linh là chốn thanh tịnh mà nhiều người đã có những hành động làm ô uế thần linh. Nhiều người lợi dụng đức tin của thần linh để đi lừa gạt người khác, lập điện thờ với mục đích trái với đạo lí và pháp luật. 

    Yếu tố thần linh đã là một phần không thể thiếu trong cuộc sống con người. Tuy nhiên, chúng ta không nên đơn  giản hóa thần linh thành sự mê tín, dị đoan hay lợi dụng đức tin vào thần linh để hành xử không đúng đắn. Văn hóa tâm linh luôn tồn tại những mặt tiêu cực và tích cực, chúng ta phải biết chọn lọc, phát huy những mặt tích cực và tẩy chay những mặt ảnh hưởng xấu đến đời sống con người.


Mẫu số 2

    Có những ý kiến cho rằng thần linh không có thật và không tồn tại trong đời sống của con người. Con người luôn là nhận vật chính quyết định ý chí và hành động của họ. Ý kiến này có ý đúng nhưng thực sự không phải vậy. Chẳng tự nhiên mà thần linh lại được tôn vinh trong cuộc sống của con người. Thần linh có vai trò là một yếu tố tác động đến tâm can, đạo lí sống của mỗi con người chúng ta.

    Thần linh có quan hệ gắn bó thân thiết, gần gũi với con người, là biểu hiện trong đời sống tinh thần cửa con với sự phong phú, đa dạng tạo nên một văn hóa tâm linh đặc sắc, đậm đà bản sắc của mỗi vùng miền, mỗi dân tộc, góp phần làm đa dạng bản sắc văn hóa đẹp đẽ của cộng đồng. Văn hóa thần linh biểu hiện từ những điều đơn giản, những phong tục thờ cúng tổ tiên, ông bà, cha mẹ trong mỗi gia đình Việt Nam

“Cây có gốc mớ nở cành xanh lá,
Nước có nguồn mới bể cả sông sâu.
Người ta nguồn gốc từ đâu,
Có tổ tiên trước rồi sau có mình.”

    Thần linh được biểu hiện rộng hơn nữa ở phạm vi cộng đồng với việc thờ cúng các vị thần linh, anh hùng dân tộc có công với đất nước, các vị thi sĩ góp phần vào công cuộc xây dựng nền văn minh nước nhà,... Được sự du nhập và ảnh hưởng của nhiều nền tôn giáo khác nhau, con người Việt từ xưa đã lập nên các miếu thờ, đền thờ các vị thần linh thổ địa, chùa chiền của các tín đồ Phật giáo, nhà thờ, giáo đường của THiên Chúa Giáo,...Bên cạnh đó còn rất nhiều công trình tâm linh mang tính lịch sử được công nhận làm di sản văn hóa. 
Thần linh còn được con người gửi gắm vào những câu chuyện thần thoại với các thần tượng chưng cho các hiện tượng tự nhiên như “thần Gió, thần Sấm, thần Mặt Trăng và Mặt Trời, thần Lửa,...” hay những tín ngưỡng về những thế lực thần linh siêu nhiên như “thần cây đa, thần cây gạo”. Con người còn lấy những triết lí nhân sinh của cuộc sống để gửi gắm vào các vị thần như “thần Thiện, thần Ác, Ác quỷ, Thiên thần”

    Ta có thể thấy thần linh đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người nhưng thần linh chỉ có vai trò làm cố vấn, tạo ra gợi ý, động lực, hướng đi đúng đắn cho con người chứ không có vai trò quyết định ý thức và hạnh động của con người. Tuy nhiên, vẫn còn những bộ phận trong xã hội không hiểu được điều đó, họ thần hóa thần linh quá mức dẫn dến những ảo tưởng lầm lỗi. Họ hành xử không đúng mực nơi linh thiêng, đổ xô nhau đến chùa triền cầu khấn mà quên mất cái thiện, cái tốt nằm trong chính tâm can của mình. Họ lời dùng các tín đồ mê tín để chuộc lợi, làm ăn phi pháp.

    Tôn trọng thần linh chính là tôn trọng đời sống tâm linh của con người. Mỗi con người chúng ta phải hành xử văn minh và lên án những hành động trái với đạo đức, pháp luật. Đời sống thần linh của con người là cần thiết nhưng cũng cần đúng mực để xây dựng một xã hội văn minh.

-----------------------------

Trên đây là một số mẫu viết bài văn trình bày suy nghĩ về vai trò của thần linh trong cuộc sống của con người do Toploigiai biên soạn, rất mong có thể giúp ích cho quá trình học tập của các bạn. Chúc các bạn học tập thật tốt!

icon-date
Xuất bản : 29/11/2022 - Cập nhật : 28/08/2023