logo
ADVERTISEMENT

Viết bài văn Phân tích đặc điểm nhân vật "Sọ Dừa"

Sọ Dừa là truyện cổ tích Việt Nam thuộc thể loại thần kỳ. Cùng với Tấm Cám, Cô bé quàng khăn đỏ, Ăn khế trả vàng,…Sọ Dừa là một trong những câu truyện cổ tích quen thuộc trong kho tàng truyện dân gian Việt Nam. Trong truyện, Sọ Dừa là một nhân vật chính, là một cậu bé mang hình hài vô cùng xấu xí. Hãy cùng Toploigiai Viết bài văn Phân tích đặc điểm nhân vật "Sọ Dừa" để hiểu rõ hơn về nhân vật này nhé!


Dàn ý phân tích đặc điểm nhân vật "Sọ Dừa"

Viết bài văn Phân tích đặc điểm nhân vật "Sọ Dừa"

a. Mở bài

- Giới thiệu về truyện và nhân vật Sọ Dừa.


b. Thân bài

* Sự ra đời của Sọ Dừa:

- Một bà mẹ đã lâu chưa có con, khi đi làm đồng do khát nước nên uống nước trong một chiếc sọ dừa, về nhà liên có thai.

- Sau đó đẻ ra một bé trai không chân và không tay, duy nhất chỉ có mỗi một cái đầu nhìn như sọ dừa, nên cậu bé được đặt là Sọ Dừa. 

* Tấm lòng hiếu thảo của Sọ Dừa.

- Khi gia đình khó khăn, Sọ Dừa liền đi đến nhà phú ông ở đợ kiếm tiền phụ giúp gia đình.

* Hành trình làm cho nhà phú ông:

- Tuy mang hình hài xấu xí nhưng lại vô cùng nhanh nhẹn, nên khi xin đi ở đợ cho nhà phú ông. Ban đầu phú ông không nhận nhưng sau một hồi tính toán, thấy Sọ Dừa nuôi cơm đỡ tốn nên nhận.

- Công việc hàng ngày của Sọ Dừa là đưa trâu đi ăn đồng xa. Do chăm trâu béo tốt nên được phú ông rất tin tưởng.

- Nhà phú ông có ba cô con gái nhưng chỉ có cô út là dịu dàng, nết na, hay nhận việc mang cơm cho Sọ Dừa nên anh mang lòng yêu cô và muốn cưới cô làm vợ

- Thương con ,mẹ Sọ Dừa qua thưa chuyện thì bị thách mang thật nhiều sính lễ là vàng bạc châu báu thì phú ông mới gả con gái cho.

- Sọ Dừa biến được nhiều vàng bạc để làm sính lễ do vốn dĩ là tiên xuống trần gian để thử lòng con người.


c. Kết bài

Ý nghĩa của truyện Sọ Dừa và nhận xét về nhân vật Sọ Dừa.


Phân tích đặc điểm nhân vật "Sọ Dừa"

       Sọ Dừa ắt hẳn là truyện cổ tích quen thuộc với tuổi thơ của mỗi chúng ta. Dù đã lớn nhưng tôi vẫn mãi nhớ về câu chuyện này và ý nghĩa của nó mang lại. Trong câu chuyện này, nhân vật để lại cho tôi nhiều ấn tượng nhất chính là Sọ Dừa - một cậu bé có hình hài xấu xí nhưng vốn là tiên trên trời được phái xuống.

       Sọ Dừa ra đời một cách rất kì lạ. Trong một lần mẹ cậu ra đồng khát nước đã uống nước có trong sọ dừa liền mang thai cậu. Khi sinh ra, cậu không được giống mọi người mà có hình hài khác biệt, chỉ có mỗi đầu mà không có thân, có tay, có chân. Khi lớn lên, tầm 7-8 tuổi, gia đình cậu trở nên rất khó khăn. Vì không muốn mẹ lo lắng, cậu đã nói với mẹ rằng mình sẽ đến nhà phú ông ở đợ, làm việc kiếm tiền nuôi mẹ. Có thể thấy đây là một cậu bé rất hiếu thảo và biết yêu thương mẹ của mình.

       Khi đến xin việc cho nhà phú ông, lúc đầu ông không nhận cậu vì sự khiếm khuyết về mặt thân hình. Rồi ông lại tính toán thiệt hơn, chắc rằng nuôi cậu sẽ không tốn cơm nên quyết định nhận cậu. Tuy mang hình hài xấu xí và khiếm khuyết nhưng cậu rất nhanh nhẹn và tháo vát. Công việc hàng ngày của cậu là dắt trâu ra đồng ăn cỏ và dắt nó về lại chuồng. Cậu chăm rất khéo, con nào con nấy béo tốt khiến phú ông rất vui và tin tưởng. Hàng ngày, cậu đều được cô con gái út nhà phú ông mang cơm cho. Tuy nhà có ba cô con gái nhưng chỉ có cô út có tình ngoan hiền và nết na. Thiện cảm trong cậu càng ngày càng lớn rồi biến thành tình cảm. Cậu đã đem lòng yêu cô con gái út, muốn cưới cô làm vợ. Vì thương con trai, người mẹ đã sang nhà thưa chuyện với phú ông. Nhưng điều này thật đang cười biết bao. Đâu ai muốn gả con gái của mình cho một nhà nghèo kiết xác và đứa con lại có hình hài xấu xí đến vậy. Thế là phú ông đưa ra quà thách cưới thật nhiều vàng bạc, châu báu vì biết rằng cậu cũng không bao giờ có được. Tuy nhiên, đâu ai biết cậu vốn dĩ là tiên trên trời chỉ là giả dạng xuống dưới trần gian để thử lòng con người. Cậu đã biến ra rất nhiều vàng bạc, châu báu và đem đến. Tuy nhiên, hai cô con gái lớn đều bĩu môi chê bai cậu, chỉ có con gái út là đồng ý. Sau khi lấy vợ, Sọ Dừa liền biến thành một chàng trai khôi ngô, tuấn tú. Biến ngôi nhà đang ở thành một ngôi nhà khang trang, cuộc sống vợ chồng hai người trở nên hạnh phúc.

       Qua truyện cổ tích Sọ Dừa, nhân dân ta khi xưa muốn ngợi ca tình yêu trong sáng, không màng danh lợi, không màng nhan sắc. Vì tình yêu, ta có thể vượt qua mọi khó khăn thử thách để đến được với nhau. Đó chính là một thông điệp ý nghĩa mà câu chuyện muốn mang lại.

-------------------------------

Trên đây là bài Viết bài văn Phân tích đặc điểm nhân vật "Sọ Dừa". Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức và nâng cao kĩ năng viết văn phân tích nhé!

ADVERTISEMENT