logo

Trong quá trình bảo quản nhiệt độ tăng ảnh hưởng như thế nào đến nông, lâm, thủy sản?

Lời giải và đáp án chính xác nhất cho câu hỏi trắc nghiệm: “Trong quá trình bảo quản nhiệt độ tăng ảnh hưởng như thế nào đến nông, lâm, thủy sản?" kèm kiến thức tham khảo là tài liệu trắc nghiệm môn Công nghệ 10 hay và hữu ích do Top lời giải tổng hợp và biên soạn dành cho các bạn học sinh ôn luyện tốt hơn.


Trắc nghiệm: Trong quá trình bảo quản nhiệt độ tăng ảnh hưởng như thế nào đến nông, lâm, thủy sản?

A. Nông, lâm, thủy sản dễ bị thối, hỏng.

B. Chất lượng nông, lâm, thủy sản bị giảm sút.

C. Làm cho nông, lâm, thủy sản bị nóng lên.

D. Cả A, B, C đều đúng.

Trả lời

Đáp án đúng: D. Cả A, B, C đều đúng.

Giải thích: Trong quá trình bảo quản, nhiệt độ tăng ảnh hưởng đến nông, lâm, thủy sản làm: Nông, lâm, thủy sản dễ bị thối, hỏng. Chất lượng nông, lâm, thủy sản bị giảm sút. Làm cho nông, lâm, thủy sản bị nóng lên 


Kiến thức tham khảo về Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản


1. Mục đích, ý‎ nghĩa của công tác bảo quản nông, lâm, thủy sản

+ Duy trì đặc tính ban đầu của nông, lâm, thủy sản.

+ Hạn chế tổn thất về số lượng và chất lượng

+ Tạo điều kiện cho việc bảo quản

+ Tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng

+ Người ta thường bảo quản nông, lâm, thủy sản trong các kho silô, kho thông thường, kho lạnh....

Trong quá trình bảo quản nhiệt độ tăng ảnh hưởng như thế nào đến nông, lâm, thủy sản?

2. Mục đích ý nghĩa của công tác chế biến nông, lâm, thủy sản

- Duy trì, nâng cao chất lượng

- Thuận lợi cho công tác bảo quản

- Tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị cao, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng .


3. Đặc điểm của nông, lâm, thủy sản

- Là lương thực thực phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết như đạm, chất bột, chất béo, chất xơ, các loại đường, các loại vitamin và khoáng chất…

- Đa số nông, thuỷ, sản chứa nhiều nước. Trong rau quả tươi nước chiếm 70 đến 95%; thịt cá từ 50 đến 80%; khoai, sắn từ 60 đến 70%; thóc, ngô, đậu, lạc từ 20 đến 30%

- Dễ bị vi sinh vật xâm nhiễm gây thối hỏng

- Lâm sản (gỗ, tre, nứa,…) chứa chủ yếu là chất xơ, là nguồn nguyên liệu cho một số ngành công nghiệp; giấy, đồ gỗ gia dụng, mĩ nghệ

Trong quá trình bảo quản nhiệt độ tăng ảnh hưởng như thế nào đến nông, lâm, thủy sản? (ảnh 2)

Ví dụ:

+ Lâm sản: là nguyên liệu cho 1 số ngành công nghiệp chế biến

+ Chứa nhiều nước

+ Dễ bị vi sinh vật xâm nhiễm gây thối hỏng

 

Nông, thủy sản

Lâm sản

Ví dụ

- Lúa, ngô, khoai, sắn, bắp cải, su hào, tôm, thịt, trứng, … - Gỗ, mây, tre, tinh dầu, …

Đặc điểm chung

- Nước chiếm tỉ lệ cao,

- Chứa nhiều chất dinh dưỡng, như đạm, chất béo, tinh bột và đường.

- Dễ bị dập nát, VSV xâm nhiễm gây thối hỏng.

- Là nguồn thực phẩm, nguyên liệu chế biến thực phẩm hoặc làm giống.

- Nước chiếm tỉ lệ ít hơn

- Chứa chủ yếu là chất xơ.

- Dễ bị mối mọt xâm nhập gây hư hỏng.

- Là nguồn nguyên liệu cho một số ngành công nghiệp như giấy, đồ gỗ gia dụng, mĩ nghệ,…


4. Ảnh hưởng của điệu kiện môi trường đến nông, lâm, thủy sản trong quá trình bảo quản

- Điều kiện môi trường ( độ ẩm, nhiệt độ, không khí, sinh vật gây hại) tác động mạnh đến chất lượng nông, lâm, thuỷ sản trong quá trình bảo quản, chế biến.

- Độ ẩm không khí cao vượt quá giới hạn cho phép làm cho sản phẩm ẩm trở lại thuận lợi cho vi sinh vật và côn trùng phát triển

- Nhiệt độ không khí tăng thuận lợi cho sự phát triển của vi sinh vật và côn trùng gây hại, thúc đẩy các phản ứng sinh hoá của sản phẩm đánh thức quá trình ngủ nghỉ của hạt, làm giảm chất lượng sản phẩm.

- Các sinh vật gây hại như chuột, vi sinh vật, nấm, sâu bọ...Khi gặp điều kiện môi trường thuận lợi chúng phát triển nhanh, xâm nhập và phá hoại nông- lâm- thuỷ sản


5. Trắc nghiệm

Câu 1: Hoạt động nào là bảo quản nông, lâm, thủy sản?

A. Sấy khô thóc

B. Làm bánh chưng

C. Làm thịt hộp

D. Muối dưa cà

Câu 2: Hoạt động nào là chế biến nông, lâm, thủy sản?

A. Cất khoai trong chum

B. Ngâm tre dưới nước

C. Làm măng ớt

D. Tất cả đều đúng

Câu 3: Phơi sấy nông sản nhằm mục đích chính

A. Diệt vi sinh vật gây hại

B. Tăng chất lượng

C. Tăng khối lượng

D. Đưa về độ ẩm an toàn.

Câu 4: Đặc điểm nào không phải là đặc điểm chung của nông, thủy sản?

A. Chứa nhiều chất dinh dưỡng

B. Chủ yếu chứa chất xơ, ít nước.

C. Dễ bị dập nát, vi sinh vật xâm nhập.

D. Nước chiếm tỷ lệ cao.

Câu 5: Trong quá trình bảo quản, nhiệt độ tăng ảnh hưởng đến nông, lâm, thủy sản

A. Dễ bị thối, hỏng.

B. Chất lượng bị giảm sút.

C. Làm cho nông, lâm, thủy sản bị nóng lên.

D. Cả A, B, C đều đúng.

icon-date
Xuất bản : 14/04/2022 - Cập nhật : 21/11/2022