logo
ADVERTISEMENT

Tóm tắt Cầu hiền chiếu

“Cầu hiền chiếu ” là một bài chiếu được Ngô Thì Nhậm hoàn thành nhằm chiêu mộ người tài đức sẵn sàng góp sức phục vụ triều đình, giúp dân, giúp nước. Ngô Thì Nhậm nổi tiếng là người học rộng tài cao, hiểu biết sâu rộng đặc biệt có tài trong việc thuyết phục lòng người. Với những lời lẽ mở đầu sâu sắc, giàu tính thuyết phục, tác giả đã khiến cho dân chúng phải nể phục. Dưới đây là bài Tóm tắt Cầu hiền chiếu mời thầy cô và các bạn cùng tham khảo


Tóm tắt Cầu hiền chiếu – Mẫu số 1

“Chiếu cầu hiền” là một bài chiếu được Ngô Thì Nhậm hoàn thành nhằm chiêu mộ người tài đức sẵn sàng góp sức phục vụ triều đình, giúp dân, giúp nước. Ngô Thì Nhậm nổi tiếng là người học rộng tài cao, hiểu biết sâu rộng đặc biệt có tài trong việc thuyết phục lòng người. Với những lời lẽ mở đầu sâu sắc, giàu tính thuyết phục, tác giả đã khiến cho dân chúng phải nể phục: “Từng nghe người hiền ở trên đời cũng như sao sáng trên trời. Sao tất phải chầu về Bắc thần, người hiền tất phải do thiên tử sử dụng”. Tác giả khẳng định chắc nịch “hiền tài là nguyên khí quốc gia” người học rộng, tài cao, có đạo đức chính là những tài sản quý báu, làm nên một đất nước hùng mạnh , họ giống như “sao sáng trên trời”, vì lẽ đó, người tài tất phải ra giúp vua trị vì đất nước. Tìm người tài đã khó, thu phục người tài chịu ra giúp nước còn khó hơn. 

Tóm tắt Cầu hiền chiếu

Đất nước thì rộng lớn, biết bao nhân tài lại đang ẩn mình, nếu không thu phục được tất cả thì đúng thật là phí hoài. Nếu trong tình cảnh đất nước còn loạn lạc, nhiều biến động, thì còn thể thông cảm cho sự trì hoạn ấy, nhưng nay khi đất nước đã thái bình, ấm no nhà vua rất cần đến sự giúp sức của các bậc nhân tài để giúp cho đất nước ngày càng phát triển, ngày càng phồn vinh. Thế mà một số người hiền ấy, họ lại ẩn mình, cố tình tránh né, có khi vì giữ cái khí tiết nhưng cũng lại chẳng màng tơi việc quốc gia đại sự. Hay khi đã nhận lời giúp vua, lại chẳng làm hết sức, không tận tâm tận lực. Cuối cùng nhà văn kết luận, nhân tài chính là báu vật quý giá ông trời ban tặng, có người tài đức mới có một quốc gia vững mạnh. Vì lẽ đó, việc tập hợp những nhân tài giúp nước là một việc hết sức quan trọng, có tầm ảnh hưởng to lớn tới phát triển của quốc gia. Vua Quang Trung luôn mỏng mỏi tới ngày sớm nhận được tin vui. Qua tác phẩm “Chiếu cầu hiền” Ngô Thì Nhậm đã giúp cho nhân dân hiểu được tầm quan trọng của những người hiền tài đồng thời kêu gọi những bậc hiền tài hãy cùng chung tay góp sức để làm nên một đất nước giàu mạnh. 


Tóm tắt Cầu hiền chiếu – Mẫu số 2

Để lan tỏa tâm nguyện của vua Quang Trung tới quần chúng nhân dân, bằng tài năng của mình Ngô Thì Nhậm đã khắc rất họa rõ nét tấm lòng yêu nước, thương dân của vua cũng như sự sự quan trọng của những nhân tài đối với đất nước. Trong bài chiếu, tác giả thay mặt vua Quang Trung kêu gọi sự giúp sức của những bậc hiền tài. Ngô Thì Nhậm chỉ rõ, nhân tài là những nhân tố vô cùng quan trọng trong việc xây dựng và phát triển của đất nước. Vậy nhưng điều đáng buồn là những người hiền tài họ lại chẳng muốn ra mặt, họ cố tình tránh né, về quê, vào rừng, vào núi,… mà ở ẩn, một số người trợ rằng khi tham gia vào việc chính sự, danh lợi và tiền bạc sẽ vấy bẩn con người họ, vậy nên họ chẳng màng quan tâm tới. Hoặc có một số khác, tuy miệng đồng ý sẽ giúp vua, nhưng họ lại chẳng làm đến nơi đến chốn, chẳng tận tâm vào công việc “cũng có kẻ gõ mõ canh cửa, cũng có kẻ ra biển vào sông, chết đuối trên cạn mà không biết, dường như muốn lẩn tránh suốt đời”. Một câu nói nhưng hàm chứa ý nghĩa sâu xa, tác giả phê phán họ một cách rất nhẹ nhàng, tế nhị nhưng cũng hết sức thâm thúy. 

Tóm tắt Cầu hiền chiếu

Bởi vậy nên việc tìm kiếm nhân tài làm cho nhà vua rất lo lắng, người ngày ngày mong mỏi, sớm hôm chờ đợi tin vui báo về “Dân khổ chưa hồi sức, đức hóa chưa thấm nhuần, trẫm chăm chăm run sợ, mỗi ngày muôn việc lo toan. Nghĩ rằng: sức một ngày không chống nổi tòa nhà to, mưu lược của kẻ thù sẽ không đựng được thái bình”. Qua đó ta có thể thấy vua Quang Trung- một vị vua yêu nước thương dân, luôn hết mình vì sự nghiệp nước nhà. Với tầm nhìn xa trông rộng, ngài hiểu rằng để có một tương lai tươi sáng, để trở thành một quốc gia giàu mạnh, thì nhân tài chính là yếu tố cốt lõi, quan trọng nhất. Vậy nên, trong tình hình đất nước ta đang thái bình, hạnh phúc, vua Quang Trung mong rằng, các nhân tài hãy chịu ra mặt, cùng nhau tập hợp về, cùng vua giúp dân phát triển đất nước. Qua những lời văn chứa đầy tâm huyết, ta có thể thấy tình cảm yêu nước thương dân của nhà vua được bộc lộ rất rõ ràng. 

--------------------------

Trên đây, Toploigiai đã cung cấp cho các bạn bài dàn ý và bài văn mẫu Tóm tắt Cầu hiền chiếu. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập. Chúc các bạn đạt kết quả tốt trong các kì thi sắp tới.

ADVERTISEMENT