logo
ADVERTISEMENT

Tóm tắt Một cây bút và một quyển sách có thể thay đổi thế giới

"Chúng ta hãy nhớ rằng một đứa trẻ, một giáo viên, một quyển sách và một cái bút có thể thay đổi cả thế giới" là một câu nói nổi tiếng của Ma- la- la Diu- sa- phdai- nhà đấu tranh vì quyền giáo dục cho phụ nữ.  Cô sinh ngày 12 tháng 7 năm 1997, thường được gọi là Ma- la- la, là người Pakistan từng đạt giải Nobel Hòa Bình khi vẫn chưa đủ 18 tuổi. Sau đây để hiểu rõ hơn về cô gái can đảm và mạnh mẽ này mời các bạn cùng tham khảo bài Tóm tắt Một cây bút và một quyển sách có thể thay đổi thế giới.


Tóm tắt Một cây bút và một quyển sách có thể thay đổi thế giới - Mẫu số 1

"Chúng ta hãy nhớ rằng một đứa trẻ, một giáo viên, một quyển sách và một cái bút có thể thay đổi cả thế giới" là một câu nói nổi tiếng của Ma- la- la Diu- sa- phdai- nhà đấu tranh vì quyền giáo dục cho phụ nữ.  Cô sinh ngày 12 tháng 7 năm 1997, thường được gọi là Ma- la- la, là người Pakistan từng đạt giải Nobel Hòa Bình khi vẫn chưa đủ 18 tuổi. Ma- la- la sinh ra và lớn lên trong một gia đình có nền tư tưởng tiến bộ, và đây chính là một phân tác động to lớn tới suy nghĩ và tư tưởng của cô. Vậy nên cô có quan điểm rất rõ ràng trong vấn đề xúc tiến giáo dục cho nữ giới. 

Trên con đường đấu tranh vất vả, cô gặp không ít những khó khăn, thách thức, nhưng cô vẫn mạnh mẽ đối mặt và vượt qua nó. Và với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, may mắn đã mỉm cười với cô. Ngày 12 tháng 7 năm 2003, Ma- la- la đã được vinh dự nhân được lời mời tới đọc diễn văn trước toàn thể Đại hội đồng Giới trẻ Liên Hợp Quốc, nhằm mục đích kêu gọi sự chúng tay giúp đỡ giành lại quyền được tiếp cần nền giáo dục cho tất cả các trẻ em gái trên toàn thế giới. Với giọng điệu đanh thép, cùng sự tự tin của mình, cô đã hoàn toàn nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt từ công chúng. Đặc biệt, Liên Hợp Quốc đã quyết định chọn ngày 12 tháng 7 hàng năm là ngày Ma- la- la để kỉ niệm sự kiện to lớn này. Đồng thời đây cũng là một bước ngoặt quan trọng trong quá trình đấu tranh đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ và trẻ em. 


Tóm tắt Một cây bút và một quyển sách có thể thay đổi thế giới - Mẫu số 2

Tóm tắt Một cây bút và một quyển sách có thể thay đổi thế giới- Mẫu số 2

Trong một bài phỏng vấn, khi được hỏi về cách để nuôi dạy một Ma- la- la mạnh mẽ và can đảm như vậy, bố cô từ tốn chia sẻ rằng: “Đừng hỏi tôi đã làm gì. Hãy hỏi tôi đã không làm gì. Tôi đã không cắt bỏ đôi cánh của con bé, và chỉ có vậy thôi". Ma- la- la Diu- sa- phdai- , cô được mọi người biết tới với tư cách là một nhà hoạt động đấu tranh đòi công bằng cho giáo dục của nữ giới người Pakistan. Được trưởng thành trong một gia đình có tư tưởng tiến bộ, có lẽ vì vậy mà ngay từ nhỏ, cô đã có một quan điểm rất rõ trong trong việc xúc tiến giáo dục cho nữ giới. Khi lớn lên, cô đã thật sự biến quan điểm thành hành động, cô dũng cảm đứng lên, kêu gọi mọi người cùng đấu tranh chống lại sự bất bình đẳng trong vấn đề giáo dục đối với phụ nữ và trẻ em gái. Sau một quá trình đấu tranh không ngừng nghỉ, ngày 12 tháng 7 năm 2003 cô đã tạo ra một bước tiến quan trọng và to lớn mời tới đọc diễn văn tại Đại hội đồng Giới trẻ Liên Hợp Quốc, nhằm kêu gọi mọi người đứng lên đấu tranh giành quyền được tiếp cần nền giáo dục.  Khi phát biểu, Ma- la- la tự tin và nói với tất cả mọi người rằng: “Anh chị em thân mến, xin hãy ghi nhớ một điều. Ngày Ma-la-la- không phải là ngày của tôi. Hôm nay là ngày của tất cả mọi phụ nữ, mọi thanh thiếu niên nam nữ đã cất cao tiếng nói để bảo vệ quyền lợi của mình.” Qua bài diễn văn, cô đã thành công làm lay động tới trái tim của công chúng, và để kỉ niệm cho sự kiện lịch sử này Liên Hợp Quốc đã quyết định chọn ngày 12 tháng 7 hàng năm là ngày Ma- la- la. 

-----------------------

Trên đây, Toploigiai đã cung cấp cho các bạn bài dàn ý và bài văn mẫu . Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập. Chúc các bạn đạt kết quả tốt trong các kì thi sắp tới.

ADVERTISEMENT