logo

Tóm tắt Cà Mau quê xứ

Với những người yêu nước, mỗi tấc đất của quê hương đều khiến cho người ta lưu luyến và yêu thích. Từ cực bắc đến cực nam, từ đồng bằng ra hải đảo đều nhận được ngàn lời yêu thương của con dân đất Việt. Trần Tuấn sẽ giúp người đọc thấy được miền quê, nơi có lẽ nhiều người chưa đặt chân tới nhưng lại tràn đầy tình yêu. Mời các em cùng Toploigiai tìm hiểu bài tóm tắt Cà Mau quê xứ ngay dưới đây. 


Tóm tắt Cà Mau quê xứ - Mẫu số 1

        Đã rất lâu rồi, tác giả luôn mong muốn đến một vùng đất xa xôi nào đó đậm mùi phù sa để thỏa những ấp ủ và mong muốn của bản thân. Và rồi tác giả quyết định xách ba lô để đi đến vùng đất mũi Cà Mau, một tỉnh nằm ở phía Nam Tổ quốc. Trong ký ức của nhà văn vẫn còn in đậm những trang văn, trang thơ về vùng đất Cà Mau nhiều vẻ đẹp đơn sơ và mộc mạc. Ở đó có hình ảnh về những con người đang đấu tranh chống lại sự xâm chiếm của giặc, về những sự chia ly của những gia đình. Đó chính là những hình ảnh còn lưu mãi trong tâm trí tác giả, khiến ông không thể nào quên. Tác giả còn nhớ đến Cà Mau qua những dòng văn của Nguyễn Ngọc Tư, của lão làng Sơn Nam. Chính những cái dấu ấn in đậm đó, khiến nhà văn dù đã đi rất nhiều nơi, khám phá mọi miền của Tổ quốc nhưng mảnh đất Cà Mau khiến nhà thơ có những tình cảm đặc biệt. Những con người đã từng đặt chân đến Cà Mau đều dành cho nơi đây những tình cảm rất đặc biệt. Người thì khóc, kẻ thì ôm lấy mọi thứ ở đây, có người lại mang những thứ ở đây về để tặng cho người nhà. Những hành động hết sức là hài hước nhưng lại cho thấy được cái tình cảm dành cho vùng đất này. Cụm từ “quê xứ” chính là chỉ quê hương đất nước, nơi mà mỗi người sinh ra và lớn lên. Mỗi khi đi đâu, con người lại muốn quảng bá giới thiệu quê hương của mình. Tác giả lại được sống và cảm nhận tiếp về những con người nơi đây trong chính cái căn nhà đầu tiên, mà tính từ đất mũi Cà Mau trở vào. Đó là một căn nhà đơn sơ được dựng lên bằng những vật dụng đơn giản, gắn với người dân nơi đây như lá dừa, cây cầu dẫn sang thì được làm bằng thân của những cây đước. Ở đây có khung cảnh bình yên, mộc mạc về những gia đình sống ở đây. Đó là khung cảnh nhộn nhịp của những con người đang lao động. Tác giả được hòa mình vào cuộc sống con người nơi đây, được nhìn những cái cách mà người dân ở đây sinh sống. Cây đước chính là loại cây đặc trưng, được mọc nhiều nhất ở Cà Mau. Nó như là biểu tượng cho thiên nhiên và con người nơi đây. Những cây đước mang theo những hạt phù sa tươi tốt, ngày ngày cắm sâu xuống lòng đất. Nó vừa giúp người dân tránh thiên tai, vừa mang lại nhiều tài nguyên quý giá. Những con người Cà Mau đã phải trải qua nhiều gian lao từ xa xưa đến giờ để bảo vệ những rừng đước này. Khi đã chia tay Cà Mau và trở về nơi sinh sống, tác giả vẫn còn băn khoăn lưu luyến về những câu chuyện ở Cà Mau. Tác giả cảm tạ những con người đã tìm ra vùng đất này, để giúp nó mang những vẻ đẹp mộc mạc, giản dị như ngày hôm nay. 

Tóm tắt Cà Mau quê xứ

Tóm tắt Cà Mau quê xứ - Mẫu số 2

        Tác giả đã lựa chọn đất mũi Cà Mau cho chuyến du hành khám phá lần này của mình. Nhiều người thắc mắc tác giả đến cái vùng đất còn nhiều hoang sơ này để làm gì. Đối với tác giả, đây là vùng đất luôn nằm trong trí tưởng tượng từ lâu của mình, tác giả đã ấp ủ nó chỉ chờ ngày được xách ba lô lên và đi. Để rồi khi thực sự được đến Cà Mau, tác giả yêu và đắm chìm trong cái khung cảnh và con người nơi đây. Trước đó đã có rất nhiều nhà văn, nhà thơ đã từng đến đây. Họ viết về những lần đánh giặc của con người Cà Mau, là hình ảnh về những em bé chia tay gia đình của mình. Những hình ảnh đẹp đó đã ghi dấu ấn vào trong lòng tác giả. Tác giả mở những trang văn ra để có thể cảm nhận trước những cái khó khăn, cái cực khổ đã trải qua với vùng đất này. Tác giả cùng với người bạn của mình, được nghe về những câu chuyện của những con người đã từng đến Cà Mau. Họ đều dành tình cảm cho nơi đây, lưu luyến không rời. Lang thang đi qua nhiều mảnh đất, từ “xứ” như xuất hiện ở khắp mọi nơi. Đó như cái hãnh diện của những con người khi nhắc đến quê hương của mình. Tác giả được ở nơi đây, cùng hòa vào khung cảnh sống sinh hoạt của những con người Cà Mau. Ở đó có những ngôi nhà được dựng lên bằng những thứ cảnh vật có sẵn ở đây. Có những con người cần cù chịu khó, đang làm những công việc mưu sinh. Khung cảnh sinh hoạt của người Cà Mau luôn gắn liền với cây đước, nó mang lại nhiều tài nguyên, mang theo thứ ánh sáng đẩy lùi khó khăn cho con người. Về lại Sài Gòn, nhưng tác giả vẫn còn băn khoăn về câu hỏi của cụ Nguyễn, về vùng đất Cà Mau chưa có lời giải thích. Khi tác giả về, những hình ảnh về Cà Mau, về những con người đôn hậu thật thà vẫn còn như vang vọng mãi trong tâm trí của tác giả. Giờ đây tác giả thấy mọi thứ đều không tốt và sánh bằng được với những thứ ở Cà Mau. Cái khói than của cây đước như là những làn khói đang níu giữ bước chân của những con người đang rời nơi đây. Tác giả chia tay Cà Mau mà mang bao cảm xúc tiếc nuối và mắt chợt nhòa đi vì nhớ thương. 

-------------------------------

Trên đây là một số bài mẫu tóm tắt Cà Mau quê xứ. Hy vọng bài viết trên của Toploigiai sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài và ôn luyện tác phẩm. Chúc các em học tốt môn Văn!

icon-date
Xuất bản : 21/02/2023 - Cập nhật : 26/02/2023