logo
ADVERTISEMENT

TOEIC speaking mô tả tranh hay nhất

Nói là một kỹ năng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống hằng ngày bởi đó là cách thức mà chúng ta trao đổi thông tin cũng như thấu hiểu lẫn nhau. Đặc biệt là trong kỳ thi TOEIC, bài thi nói cũng là một phần để đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ của các thí sinh. Hôm nay Toploigiai chia sẻ bài viết với chủ đề TOEIC speaking mô tả tranh hay nhất để bạn đọc tham khảo và biết được cách để đạt được điểm cao trong phần thi này. Hãy cùng nhau theo dõi bài viết này nhé!


1. Nội dung

Yêu cầu của phần TOEIC speaking Part 2 là miêu tả chi tiết một bức tranh hiển thị trên màn hình máy tính. Thời gian chuẩn bị là 30 giây, thời gian trả lời (mô tả tranh) là 45 giây. Tiêu chí đánh giá: Thang điểm cho phần câu hỏi này là từ 0-3 điểm. Tranh ở phần này giống tranh trong phần TOEIC listening Part 1. Việc đánh giá dựa trên các tiêu chí như “sử dụng từ ngữ thích hợp, cấu trúc hợp lý và đa dạng, miêu tả bức tranh đúng..”

>>> Tham khảo: The more you practice speaking in public


2. Dạng thường gặp trong TOEIC Speaking phần Describe a picture (Miêu tả tranh)

Trong phần thi này, thí sinh có thể thường xuyên bắt gặp 2 dạng hình ảnh sau đây:

- Bức hình lấy con người làm trọng tâm: có thể chỉ có một người hoặc nhiều người. Chúng ta cần phải miêu tả chi tiết cả người lẫn bối cảnh xung quanh.

- Bức hình lấy cảnh làm trọng tâm: nếu chỉ có cảnh thì chúng ta cần quan sát và miêu tả tốt các vị trí cảnh quang được đưa ra trong bức hình. Ngoài ra, nếu có các đối tượng, sự vật trong hình thì chúng ta cần miêu tả chúng chi tiết chứ không được bỏ qua.


3. Hướng dẫn các bước miêu tả tranh trong phần TOEIC Speaking

Bước 1: Bức tranh được chụp ở đâu?

Thường sử dụng những mẫu câu như:

This is the picture taken in + N (chỉ nơi chốn) (Bức tranh được chụp ở….)This is the picture of …It looks like it’s in + N (chỉ nơi chốn) (Trông có vẻ là ở…)

Ví dụ: Trong bức tranh trên:

- This is the picture of a family preparing for the meal in the kitchen.

- It looks like it’s in the kitchen.

Bước 2: Bạn nhìn thấy điều gì đầu tiên

Miêu tả cụ thể hành động của con người nổi bật trong bức tranh. Chúng ta thường dùng cấu trúc trong thì hiện tại tiếp diễn.

S + tobe + Ving…

There is/are + N (chỉ người/vật) + Ving + O

Ví dụ: The man and his son are holding the knives to slicebreads.

Bước 3: Miêu tả bên phải, bên trái và đằng sau của bức tranh

Trong phần này chúng ta sử dụng nhiều đến những giới từ miêu tả vị trí của người và vật (next to/by, in front of, opposite, behind…)

In the background of the picture…/ In front of...

There are…

Also, I can see...

Ví dụ: There is some vegetable on the table

Bước 4: Bạn cảm thấy như thế nào về bức tranh?

Khi nói về cảm xúc chúng mình có thể bắt đầu bằng “Overall,…..; From the picture, I can tell…; It looks like…”

Ví dụ: From the picture, they look very happy.

Chú ý: Trong nhiều trường hợp, chúng mình không biết hết tên của mọi đối tượng nhìn thấy trong tranh. Vậy thì phải trả lời làm sao nhỉ? Câu trả lời tốt nhất là chúng mình nói thật thôi.

Ví dụ: I can’t tell you the exact name of the item, but he’s carrying something round like a ball.

>>> Tham khảo: Describe your favorite weather - IELTS speaking


4. Luyện tập

Practice 1. For question, you will see a photo with one or more people. As soon as you see the photo, try to identify the main subject. What are the important details in this photo? (Đối với câu hỏi, bạn sẽ thấy một bức ảnh có một hoặc nhiều người. Ngay sau khi bạn nhìn thấy bức ảnh, hãy cố gắng xác định chủ thể chính. Những chi tiết quan trọng trong bức ảnh này là gì?)

mô tả tranh

(Nguồn tham khảo: Sách Skills for the TOEIC Speaking and Writing)

Đáp án

Well, there are two people inside a bakery in this photo. The woman who is facing us is probably a baker because she’s wearing a white uniform and a black hat to cover her hair. And she’s coming out of the kitchen carrying bread. It looks like she has just taken the hot bread out of the oven, and she’s carrying the tray to the counter. We can see the oven behind her. The bakery looks very modern. I’d guess that the baker is going to put the bread on some kind of bread rack or a shelf to cool so that people can buy it. She’s smiling at the customer. Um, next, she’s probably going to help the man in the blue shirt, who’s waiting in front of the counter. His back is to us. He’s probably hoping to buy some of that delicious fresh bread.

Dịch nghĩa:

Chà, có hai người bên trong một tiệm bánh trong bức ảnh này. Người phụ nữ đang đối diện với chúng ta có lẽ là một thợ làm bánh vì cô ấy đang mặc đồng phục màu trắng và đội một chiếc mũ đen để che tóc. Và cô ấy đang đem theo bánh mì từ trong bếp ra. Có vẻ như cô vừa lấy chiếc bánh mì nóng hổi ra khỏi lò và đang mang khay đến quầy. Chúng ta có thể nhìn thấy lò nướng phía sau cô ấy. Tiệm bánh này trông rất hiện đại. Tôi đoán rằng người thợ làm bánh sẽ đặt bánh mì lên một loại giá hoặc kệ bánh mì nào đó cho nguội để mọi người có thể mua. Cô ấy đang mỉm cười với khách hàng đó. Ừm, tiếp theo, cô ấy có lẽ sẽ giúp đỡ người đàn ông mặc áo sơ mi xanh, người đang đợi trước quầy kia. Anh ấy quay lưng lại về phía chúng ta. Có lẽ anh ấy đang hy vọng mua được một ít bánh mì tươi ngon ở đó.

-------------------------

Trên đây Toploigiai đã giải đáp câu hỏi TOEIC speaking mô tả tranh hay nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi! 

ADVERTISEMENT