logo

Soạn Tin học 8 Chân trời sáng tạo Bài 6: Sắp xếp, lọc dữ liệu (trang 24, 25,…29)

Hướng dẫn Soạn Tin học 8 Chân trời sáng tạo Bài 6: Sắp xếp, lọc dữ liệu (trang 24, 25,…29) ngắn gọn, hay nhất theo chương trình Sách mới.

Bài 6: Sắp xếp, lọc dữ liệu

Soạn Tin học 8 Chân trời sáng tạo Bài 6: Sắp xếp, lọc dữ liệu (trang 24, 25,…29)

Lý thuyết Tin học 8 Chân trời sáng tạo Bài 6: Sắp xếp, lọc dữ liệu theo chương trình Sách mới ngắn gọn nhất

Sơ đồ tư duy Tin học 8 Chân trời sáng tạo Bài 6: Sắp xếp, lọc dữ liệu


1. Phát biểu nào dưới đây sai về sắp xếp và lọc dữ liệu?

a) Chỉ sắp xếp được dữ liệu kiểu số.

b) Có thể sắp xếp được dữ liệu kiểu kí tự (text).

c) Trong mục Number Filters, ta có thể chọn, chỉnh sửa điều kiện để lọc dữ liệu kiểu số.

d) Trong mục Text Filters, ta có thể chọn, chỉnh sửa điều kiện để lọc dữ liệu kiểu kí tự (text).

Trả lời:

Phát biểu a là sai vì bên cạnh sắp xếp được dữ liệu kiểu số, Excel cũng cho phép sắp xếp dữ liệu kiểu kí tự (text), ngày tháng (date/time) và các kiểu dữ liệu khác.


2. Phát biểu nào dưới đây sai?

a) Khi sắp xếp dữ liệu, phần mềm bảng tính thực hiện hoán đổi vị trí các hàng để giá trị dữ liệu trong cột cần sắp xếp được sắp xếp theo thứ tự tăng (hoặc giảm) dần theo chiều từ trên xuống dưới.

b) Để bỏ chế độ lọc, ta nháy chuột vào nút lệnh Filter trong dải lệnh Data.

c) Ta chỉ có thể thiết lập điều kiện lọc bằng cách chọn các giá trị trong danh mục giá trị dữ liệu có trong cột cần lọc.

Trả lời:

Câu c là phát biểu sai. Ta có thể thiết lập điều kiện lọc bằng cách chọn các giá trị trong danh mục giá trị dữ liệu có trong cột cần lọc hoặc có thể nhập giá trị điều kiện trực tiếp.


3. Phát biểu nào dưới đây sai khi nói về lọc dữ liệu?

a) Khi lọc dữ liệu, các hàng thoả mãn điều kiện được giữ lại và các hàng không thoả mãn điều kiện bị xoá.

b) Khi lọc dữ liệu, các hàng thoả mãn điều kiện được hiển thị và các hàng không thoả mãn điều kiện được ẩn đi.

c) Khi bỏ chế độ lọc, bảng dữ liệu sẽ trở về trạng thái trước khi đặt chế độ lọc.

Trả lời:

Phát biểu a sai. Khi lọc dữ liệu, các hàng thoả mãn điều kiện được hiển thị và các hàng không thoả mãn điều kiện sẽ bị ẩn đi.


4. Em hãy cùng với bạn tìm hiểu và nêu một số ví dụ thực tế về nhu cầu sử dụng tính năng sắp xếp, lọc dữ liệu của phần mềm bảng tính.

Trả lời:

Tính năng sắp xếp và lọc dữ liệu của phần mềm Excel rất hữu ích trong nhiều lĩnh vực, như sau:

- Sắp xếp dữ liệu bán hàng: Một doanh nghiệp có thể sử dụng tính năng sắp xếp để xem sản phẩm bán chạy nhất hoặc thời gian bán hàng của mỗi sản phẩm. Điều này giúp họ hiểu được loại sản phẩm nào bán chạy nhất và tăng doanh số bán hàng của mình.

- Lọc thông tin khách hàng: Công ty có thể sử dụng tính năng lọc dữ liệu để tìm kiếm khách hàng trong một khu vực nhất định hoặc theo độ tuổi, giới tính, sở thích, v.v. để hướng đến khách hàng mục tiêu của mình.

- Sắp xếp thông tin tài chính: Một công ty có thể sử dụng tính năng sắp xếp để xem thu nhập và chi phí của mình. Điều này giúp họ biết được khoản tiền lớn nhất của họ được chi vào đâu, từ đó có thể đưa ra quyết định kinh doanh tốt hơn.

- Lọc dữ liệu tuyển dụng: Một công ty có thể sử dụng tính năng lọc dữ liệu để tìm kiếm ứng viên phù hợp nhất cho một vị trí việc làm. Họ có thể tìm kiếm ứng viên theo kinh nghiệm, trình độ học vấn, vị trí, v.v. để giảm thiểu thời gian và chi phí tuyển dụng.

- Sắp xếp lịch làm việc: Người dùng Excel có thể sử dụng tính năng sắp xếp để sắp xếp lịch làm việc của mình. Họ có thể sắp xếp lịch theo thời gian, ngày, hoặc tuần, để giúp quản lý thời gian hiệu quả hơn.

Tóm lại, tính năng sắp xếp và lọc dữ liệu của phần mềm Excel rất hữu ích trong nhiều lĩnh vực, từ quản lý doanh nghiệp, tài chính, tuyển dụng, cho đến quản lý thời gian cá nhân.

>>> Xem toàn bộ: Soạn Tin học 8 Chân trời sáng tạo

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn soạn Tin học 8 Chân trời sáng tạo Bài 6: Sắp xếp, lọc dữ liệu trang 24, 25,…29 trong bộ SGK Chân trời sáng tạo theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

icon-date
Xuất bản : 20/03/2023 - Cập nhật : 17/07/2023