logo

Soạn Tin học 8 Chân trời sáng tạo Bài 7: Tạo, chỉnh sửa biểu đồ (trang 30, 31,…35)

Hướng dẫn Soạn Tin học 8 Chân trời sáng tạo Bài 7: Tạo, chỉnh sửa biểu đồ (trang 30, 31,…35) ngắn gọn, hay nhất theo chương trình Sách mới.

Bài 7: Tạo, chỉnh sửa biểu đồ

Lý thuyết Tin học 8 Chân trời sáng tạo Bài 7: Tạo, chỉnh sửa biểu đồ

Sơ đồ tư duy Tin học 8 Chân trời sáng tạo Bài 7: Tạo, chỉnh sửa biểu đồ


1. Em hãy nêu lợi ích của việc trực quan hoá dữ liệu bằng biểu đồ

Trả lời:

Trực quan hoá dữ liệu bằng biểu đồ giúp chúng ta hiểu được dữ liệu một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn với nhiều lợi ích như giúp tóm lược dữ liệu, hiểu rõ hơn về dữ liệu, giúp tương tác với dữ liệu hay giúp trình bày thông tin một cách rõ ràng.

Ví dụ về việc sử dụng tính năng trực quan hoá dữ liệu bằng biểu đồ trong Excel có thể là: sử dụng biểu đồ cột để so sánh doanh thu của các sản phẩm trong một khoảng thời gian nhất định; sử dụng biểu đồ vòng để trình bày tỷ lệ phần trăm của các mục khác nhau trong một tập dữ liệu; sử dụng biểu đồ đường để theo dõi sự thay đổi của các chỉ số trong một thời gian dài.


2. Phát biểu nào dưới đây sai?

A. Biểu đồ hình cột thích hợp để so sánh dữ liệu có trong nhiều cột.

B. Biểu đồ hình tròn phù hợp để mô tả tỉ lệ của các giá trị dữ liệu so với tổng thể.

C. Biểu đồ đường gấp khúc thường dùng để so sánh dữ liệu, thể hiện xu hướng tăng, giảm của dữ liệu theo thời gian hay quá trình nào đó.

D. Sau khi đã tạo thì không thể thay đổi dạng biểu đồ.

Trả lời:

Phát biểu D là sai. Sau khi đã tạo biểu đồ, người dùng có thể thay đổi dạng biểu đồ bằng cách chọn loại biểu đồ khác trong danh sách loại biểu đồ có sẵn.


3. Trong Bảng 1, mỗi mục ở cột bên trái là tên nhóm lệnh trong Design>Add Chart Element cho phép xử lí một thành phần của biểu đồ ở cột bên phải. Em hãy ghép tên mỗi nhóm lệnh với thành phần tương ứng.

Trả lời:

1 - b; 2 - a; 3 - d; 4 - c.


4. Em hãy tìm kiếm trên Internet và lập bảng dữ liệu về giá cước Internet (hoặc giá cước gọi điện thoại di động) ở ba lần điều chỉnh gần nhất của một số nhà cung cấp. Vẽ biểu đồ để so sánh và nhận ra xu hướng của dữ liệu.

Trả lời:

Tham khảo biểu đồ sau: 

giá cước Internet

>>> Xem toàn bộ: Soạn Tin học 8 Chân trời sáng tạo

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn soạn Tin học 8 Chân trời sáng tạo Bài 7: Tạo, chỉnh sửa biểu đồ trang 24, 25,…29 trong bộ SGK Chân trời sáng tạo theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

icon-date
Xuất bản : 20/03/2023 - Cập nhật : 17/07/2023